Phá sản, chủ hãng siêu xe Nga để mặc xe phủi bụi trong nhà kho

Những chiếc siêu xe đầu tiên do Nga sản xuất mang tên Marussia từng được kỳ vọng sẽ nổi danh bên cạnh các tên tuổi Anh, Ý như McLaren, Ferrari… đã sớm chết yểu vì doanh nghiệp phá sản.

Phá sản, chủ hãng siêu xe Nga để mặc xe phủi bụi trong nhà kho ảnh 1
Niềm tự hào của nước Nga ngày nào giờ không thể nhận ra sau lớp lưới rào rẻ tiền

Marussia thành lập năm 2007 và có trụ sở chính tại Matxcơva. Hãng có kế hoạch sản xuất 3.000 siêu xe mỗi năm. Đây cũng là hãng đầu tiên và duy nhất của Nga "dám" sản xuất những mẫu xe thể thao hạng nhất. Năm 2008, Marussia tung ra mẫu B1 và chiếc B2 ra mắt một năm sau đó.

Siêu xe thể thao Marussia B1 trang bị động cơ hybrid, tăng tốc 0-100 km/h sau 5 giây trước khi đạt tốc độ tối đa 250 km/h. Giá bán khoảng 146.000 USD. B2 ra mắt tại triển lãm Frankfurt 2009 và trở thành sự kiện đáng nhớ trong làng ôtô thế giới. Xe tăng tốc lên 100 km/h sau 3,2 giây.

Phá sản, chủ hãng siêu xe Nga để mặc xe phủi bụi trong nhà kho ảnh 2

Sự xuất hiện của Marussia khiến người Nga tự hào siêu xe của họ sẽ sánh vai bên cạnh các tên tuổi siêu xe Anh, Ý như McLaren, Ferrari, Lamborghini… Hãng còn hồ hởi tham gia vào thế giới đua xe F1 giống như quá khứ McLaren đã làm. Tuy nhiên, cái “chết yểu” đã đến quá nhanh.

Cuối mùa giải F1 2014, Marussia ở một hoàn cảnh cực kỳ khó khăn khi đội đua không thể tham dự cả 3 chặng đua cuối cùng mùa giải. Marussia không thể tìm được nhà đầu tư mới dẫn đến việc phải đóng của nhà máy, tuyên bố phá sản và bán đấu giá đợt đầu tiên toàn bộ phương tiện của đội đua.

Phá sản, chủ hãng siêu xe Nga để mặc xe phủi bụi trong nhà kho ảnh 3

Mặc dù đội đua vẫn giữ được vị trí của mình trong danh sách các đội đua 2015 của FIA nhưng đa số mọi người dự đoán nếu có một đội đua nào đó không thể tham dự mùa giải mới thì cái tên đầu tiên được nhắc tới sẽ chính là Marussia.

Sự thảm bại của thương hiệu Marussia tiếp tục được cập nhật trong những bức hình dưới đây được chụp tại Nga. Dàn xe B1 được thấy trong cảnh bụi bẩn, có chiếc thân vỏ bị han gỉ và tất cả đều bị lãng quên trong bãi đỗ xe sơ sài được dựng bằng mái tôn và lưới mắt cáo. Tất cả nhân viên của Marussia hiện đã bỏ việc vì không được trả lương.

Phá sản, chủ hãng siêu xe Nga để mặc xe phủi bụi trong nhà kho ảnh 4
Phá sản, chủ hãng siêu xe Nga để mặc xe phủi bụi trong nhà kho ảnh 5
Gara đỗ những siêu xe trông bẩn thỉu và bừa bộn như trại nuôi gà

Cuộc sống của thương hiệu siêu xe nước Nga quả là ngắn ngủi và không ai ngờ nó lại sụp đổ trong thê thảm như vậy, khác hẳn tương lai xán lạn mà người ta đã vẽ ra và kỳ vọng trước đó.

 

Đình Quý
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác