Ôtô vượt đèn vàng bị phạt ngang đèn đỏ

 
Từ 1/8/2016, các phương tiện giao thông vượt không tuân thủ tín hiệu đèn sẽ bị xử phạt mức tiền cao hơn nhiều mức cũ và bằng với vượt đèn đỏ, mức cao nhất dành cho ôtô lên tới 2 triệu đồng.

Ôtô vượt đèn vàng bị phạt ngang đèn đỏ ảnh 1
Từ 1/8/2016, mức phạt cho việc vượt đèn vàng và đèn đỏ là như nhau. 
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 46/2016 về xử phạt vi phạm giao thông trong lĩnh vực đường bộ và đường sắt (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/8/2016).

Theo đó, người điều khiển ôtô và các loại xe tương tự xe ôtô sẽ bị phạt 1,2-2 triệu đồng nếu “Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông”, quy định tại Điểm a, Khoản 5, Điều 5 của Nghị định 46/2016. Nghĩa là việc vượt đèn vàng và đèn đỏ có mức phạt như nhau. 

Theo Nghị định 171 đang có hiệu lực, "Khi tín hiệu đèn giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng không dừng lại trước vạch dừng mà vẫn tiếp tục đi, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng trước khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu vàng", sẽ 800 nghìn đến 1,2 triệu đồng.

Tương tự, người điều khiển xe đạp, xe đạp máy, xe thô sơ khác bị phạt 60.000-80.000 đồng; người điều khiển môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), bị phạt tiền 300.000-400.000 đồng; người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng vượt đèn vàng bị phạt 400.000 - 600.000 đồng. 

Luật Giao thông đường bộ quy định người tham gia giao thông phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ, trong đó có tín hiệu đèn giao thông. Quy tắc cụ thể như sau:

- Tín hiệu xanh là được đi.
- Tín hiệu đỏ là cấm đi.
- Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Theo đó, đèn vàng là tín hiệu báo cho người tham gia giao thông chuẩn bị tư thế dừng lại để bảo đảm an toàn.


T.T.
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác