“Ông tổng” phòng kế hoạch sản phẩm Ducati lại khoe Streetfighter V4, úp mở về Monster động cơ “khủng” và Streetfighter V2

Thông qua một buổi phỏng vấn ngắn, ông Cristian Gasparri - Trưởng phòng quản lý dự án sản phẩm của Ducati đã "bật mí" nhiều bí mật về tương lai của các dòng naked bike.

Hãy tưởng tượng rằng ở thời điểm thiết kế Panigale V4, ông đã biết rằng chiếc Ducati Streetfighter thế hệ mới sẽ được tạo ra từ nền tảng đó. Ông đã có những lựa chọn nào liên quan tới mẫu naked này?

Cristian Gasparri: Lựa chọn chính đó là vị trí của các linh kiện hệ thống điện, để khiến phần khung cổ phốt và hai bên động cơ lộ ra ngoài. Trên 1199 Panigale, cách sắp xếp khá khác biệt khiến việc biến nó trở thành một chiếc naked phức tạp hơn nhiều. Chỉ bằng cách bố trí ắc quy ở trước bình xăng gần khu vực ổ khoá mà chúng tôi đã có thể tối ưu hoá trọng tâm của xe, cũng như tập trung mọi bó dây vào khu vực đó.

“Ông tổng” phòng kế hoạch sản phẩm Ducati lại khoe Streetfighter V4, úp mở về Monster động cơ “khủng” và Streetfighter V2 ảnh 1
 Ông Cristian Gaspari
 Theo công bố của Ducati, chiếc Panigale V4 S nhẹ hơn tới 4kg so với Streetfighter V4 S dù có thêm các thành phần liên quan tới bộ quây. Vậy sự khác biệt này tới từ đâu?

Cristian Gasparri: Một số thành phần của Streetfighter nặng hơn. Động cơ của nó có bưởng máy khác để giảm độ ồn. Bộ khung đuôi có dạng thép ống trellis thay vì nhôm đúc. Ắc quy là loại chì axit thay vì lithium. Thêm vào đó, phiên bản naked chỉ được bán với cấu hình 2 ghế ngồi; chính vì vậy trọng lượng của xe nặng hơn hẳn khi đo theo tiêu chuẩn nội bộ của chúng tôi bởi phải đi kèm với yên phụ và gác chân cho người ngồi sau. Trong khi đó trọng lượng của Panigale đo với phiên bản yên đơn.

“Ông tổng” phòng kế hoạch sản phẩm Ducati lại khoe Streetfighter V4, úp mở về Monster động cơ “khủng” và Streetfighter V2 ảnh 2
 Vậy khung cổ phốt của Streetfighter là loại giống như Panigale V4 R và bắt đầu từ năm nay giống như các phiên bản Panigale V4 khác, hay dựa trên Panigale V4 đời đầu?

Cristian Gasparri: Nó dựa trên Panigale V4 đời đầu.

Vì sao?

Cải tiến đối với khung cổ trên Panigale V4 R hướng tới hiệu năng tối đa trên đường đua, trong khi đó Streetfighter là một chiếc mô tô đường phố.

“Ông tổng” phòng kế hoạch sản phẩm Ducati lại khoe Streetfighter V4, úp mở về Monster động cơ “khủng” và Streetfighter V2 ảnh 3
 Tại sao Ducati lại muốn tạo ra một chiếc naked bike mạnh khác thường đến vậy?

Cristian Gasparri: Công suất cao không phải là trọng tâm của chúng tôi vì nếu muốn, chúng tôi đã có thể khiến chiếc xe mạnh hơn nữa với các họng hút có chiều cao khác nhau. Điều mà chúng tôi muốn là sử dụng động cơ của Panigale V4, và kết quả là một chiếc naked bike rất mạnh. Người ta thường có câu rằng nếu bạn đã có mã lực, bạn không phải giảm bớt nó và chúng tôi đồng ý. Chúng tôi không nghĩ cần thiết phải chỉnh sửa động cơ để nó yếu hơn.

“Ông tổng” phòng kế hoạch sản phẩm Ducati lại khoe Streetfighter V4, úp mở về Monster động cơ “khủng” và Streetfighter V2 ảnh 4
 Nói về những chiếc naked bike, vậy số phận của dòng Monster sẽ ra sao?  Ducati sẽ cập nhật động cơ Testastretta để đáp ứng tiêu chuẩn Euro 5, tạo ra Monster V4 hay thay thế hoàn toàn nó bởi Streetfighter?

Cristian Gasparri: Rồi bạn sẽ sớm biết điều đó...

Nói về cánh gió: ở tốc độ trên đường công cộng, giả dụ là 110km/h, chúng có ảnh hưởng gì tới cảm giác lái hay người điều khiển sẽ không nhận ra được sự có mặt của chúng?

Cristian Gasparri: Đương nhiên là bạn sẽ không thể nhận ra ảnh hưởng của chúng trong điều kiện bình thường, vì cặp cánh gió của Streetfighter V4 được thiết kế để tăng sự ổn định cho xe ở tốc độ từ tầm trung trở lên.

“Ông tổng” phòng kế hoạch sản phẩm Ducati lại khoe Streetfighter V4, úp mở về Monster động cơ “khủng” và Streetfighter V2 ảnh 5
 Một chiếc Streetfighter V4 cơ bản có giá 19.990 Euro tại châu Âu, trong khi đối thủ Aprilia Tuono V4 bản cao cấp Factory rẻ hơn tới khoảng 700 Euro. Lý do nào khiến người dùng nên chọn Ducati?

Cristian Gasparri: Vì xe của chúng tôi đẹp hơn. Vì chỉ có chúng tôi sở hữu động cơ Desmosedici Stradale. Vì Streetfighter V4 là sự kết hợp tuyệt vời giữa hiệu năng và sự thoải mái.

“Ông tổng” phòng kế hoạch sản phẩm Ducati lại khoe Streetfighter V4, úp mở về Monster động cơ “khủng” và Streetfighter V2 ảnh 6
 Vậy các Ducatisti (người yêu Ducati) đã chấp nhận động cơ V4 mới hay họ vẫn trung thành với máy L-Twin truyền thống?

Cristian Gasparri: Có rất nhiều Ducatisti, rất khó để đánh đồng họ thành một kiểu. Những số liệu về lượng bán đã cho thấy rằng Panigale V4 là chiếc sportbike đầu tiên trong lịch sử của chúng tôi đứng đầu về doanh số trong phân khúc suốt 2 năm. Chính vì vậy tôi tin rằng cả các fan Ducati cũ lẫn mới đề công nhận động cơ mới này.

“Ông tổng” phòng kế hoạch sản phẩm Ducati lại khoe Streetfighter V4, úp mở về Monster động cơ “khủng” và Streetfighter V2 ảnh 7
 Chúng ta đang nói về một chiếc naked với 208 mã lực. Những bài kiểm tra nào đã được thực hiện để đảm bảo nó an toàn?

Cristian Gasparri: Mọi bài kiểm tra độ tin cậy đều được thực hiện giống như các mẫu xe khác của chúng tôi. Bên cạnh việc thử nghiệm trên đường công cộng, chúng tôi còn kiểm tra cả cảm giác lái cũng như tốc độ tối đa duy trì trong một thời gian dài tại đường đua Nardo. Nhìn chung, có những bài thử nghiệm diễn ra trong nhiều ngày. Thêm vào đó, rõ ràng chúng tôi phải thử nghiệm riêng động cơ trong phòng chuyên dụng để kiểm tra độ bền và hao mòn của các cấu trúc chính theo tiêu chuẩn và quy trình nội bộ của Ducati. Tôi không muốn đi vào chi tiết vì đó là các tiêu chuẩn cụ thể của chúng tôi.

“Ông tổng” phòng kế hoạch sản phẩm Ducati lại khoe Streetfighter V4, úp mở về Monster động cơ “khủng” và Streetfighter V2 ảnh 8
 Tại sao chiếc xe không có đồng hồ báo xăng?

Cristian Gasparri: Lý do là Streetfighter V4 dựa trên Panigale - một mẫu siêu mô tô thể thao mà chúng tôi nghĩ rằng điều đó không quá cần thiết. Hình dáng của bình xăng được tối ưu cho những đặc tính khác khiến nó không thể lắp được phao xăng.

Liệu động cơ V4 mới sẽ gặp bất lợi trong vai trò là cơ cấu chịu lực chính của chiếc xe so với máy L-Twin truyền thống của Ducati hay ngược lại?

Cristian Gasparri: Không, tôi không nghĩ như vậy. Đúng là trên một động cơ L-Twin, xi-lanh nằm ngang có thể gây ra những vấn đề trong việc bố trí cổ phốt và bánh trước, nhưng với việc xoay 2 hàng xi-lanh thẳng đứng hơn với máy V4, vấn đề này đã được vượt qua. Nhìn chung là chúng tôi thích chiếc xe này và thoả mãn về kết qủa đạt được với nó.

“Ông tổng” phòng kế hoạch sản phẩm Ducati lại khoe Streetfighter V4, úp mở về Monster động cơ “khủng” và Streetfighter V2 ảnh 9
 Vì sao Ducati có thể tăng mô-men xoắn so với Panigale V4? Nhờ tỷ số truyền giữa các cấp số khác, hay nhờ map động cơ?

Cristian Gasparri: Đó là kết quả của nhiều lựa chọn khác nhau khi thiết kế.

Streetfighter V4 là một chiếc xe rất thú vị, nhưng liệu nó sẽ ấn tượng thế nào nếu như có một phiên bản nhỏ hơn, chả hạn như được trang bị động cơ 2 xi-lanh từ Panigale V2?

Cristian Gasparri: Chúng tôi vừa mới bắt đầu sản xuất mẫu xe này và mọi người đã muốn một phiên bản nhỏ hơn? Làm ơn hãy cho chúng tôi thêm thời gian! (cười).


Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác