“Ông tổng” Lamborghini hé lộ thêm về các siêu xe mới: hậu duệ Aventador sẽ siêu mạnh, bổ sung thêm xe tiện dụng

Sau khi công bố kế hoạch điện hoá, ông Stephen Winkelmann - Giám đốc điều hành Lamborghini đã có những chia sẻ cụ thể hơn về tương lai của công ty siêu xe này.

Lamborghini Aventador LP 780-4 Ultimae là một mẫu xe quan trọng trong lịch sử của hãng xe Ý, vì đây là mẫu xe sản xuất thương mại với động cơ V12 cuối cùng của công ty không sử dụng bất kỳ hình thức điện hóa nào. Như đã thông báo trước đó, Lamborghini đang bắt tay vào một hành trình mới hướng tới một tương lai điện hóa. Và đến cuối năm 2024, toàn bộ dòng sản phẩm của hãng sẽ có sự xuất hiện của mô-tơ điện. CEO Stephan Winkelmann của công ty đã chia sẻ cụ thể hơn về sự chuyển đổi này.

“Ông tổng” Lamborghini hé lộ thêm về các siêu xe mới: hậu duệ Aventador sẽ siêu mạnh, bổ sung thêm xe tiện dụng ảnh 1
 Ông Stephan Winkelmann
 Đầu tiên, phiên bản kế nhiệm của Aventador sẽ ra mắt vào năm 2023 với động cơ V12 đi kèm hệ động lực plug-in hybrid. Đó là một sự thay đổi hoàn toàn đối với công ty và Winkelmann bày tỏ rằng ông sẽ nhớ Aventador khi chiếc xe ngừng sản xuất - đặc biệt là vì nó là chiếc xe mà ông đã ra mắt vào năm 2011. Kể từ khi xuất hiện, Aventador đã chứng tỏ là một sản phẩm thành công, bán chạy hơn tất cả các siêu xe Lamborghini sử dụng động cơ V12 trước đó. Khi sự thay đổi lớn xảy ra, Winkelmann cho biết công ty có khả năng thích ứng với cuộc cách mạng điện hiện đang diễn ra trên thị trường ô tô.
“Ông tổng” Lamborghini hé lộ thêm về các siêu xe mới: hậu duệ Aventador sẽ siêu mạnh, bổ sung thêm xe tiện dụng ảnh 2
 “Chúng tôi cần phải thay đổi và đây là điều tối quan trọng đối với sự thành công của ngày mai. Bạn phải thể hiện tốt hơn trước. Đây là một trong những quy tắc kinh doanh của chúng tôi tại Lamborghini. Mọi thế hệ đều phải tốt hơn thế hệ trước. Về phát thải CO2, đó là một thay đổi quan trọng, nhưng chúng tôi tin rằng điều này sẽ hiệu quả. Chiếc xe plug-in hybrid tiếp nối Aventador sẽ có động cơ V12, vì vậy âm thanh và lịch sử sẽ vẫn tồn tại”.
“Ông tổng” Lamborghini hé lộ thêm về các siêu xe mới: hậu duệ Aventador sẽ siêu mạnh, bổ sung thêm xe tiện dụng ảnh 3
 Hậu duệ PHEV của Aventador chắc chắn sẽ nặng hơn với pin và mô-tơ điện, nhưng Winkelmann nói rằng tỷ lệ công suất/trọng lượng sẽ được hướng tới thay vì cân nặng tổng thể. “Đó là về thiết lập, hệ thống phanh, khí động học - rất nhiều hạng mục phải kết hợp với nhau. Một trong những điều quan trọng nhất là tỷ lệ công suất trên trọng lượng, và nếu tỷ lệ này lớn hơn, thì hành vi của chiếc xe phải được điều chỉnh. Và chúng tôi chắc chắn rằng điều này sẽ diễn ra một cách rất suôn sẻ và tích cực”. Ông giải thích thêm rằng việc sử dụng siêu tụ điện như trên Sian FKP37 chỉ mang tính chất bắc cầu.
“Ông tổng” Lamborghini hé lộ thêm về các siêu xe mới: hậu duệ Aventador sẽ siêu mạnh, bổ sung thêm xe tiện dụng ảnh 4
 Khi được hỏi liệu động cơ V10 được tìm thấy trên Huracan hiện tại có tồn tại được trong kỷ nguyên hybrid hay không, Winkelmann trả lời rằng vẫn còn quá sớm để thảo luận về nó, vì điều này sẽ chỉ xảy ra vào năm 2024. Thay vào đó, ông cho biết hiện tại công ty đang tập trung vào năm 2021, khi Lamborghini sẽ ra mắt một siêu xe V12 mới kèm siêu tụ điện. Vào năm 2022, sẽ có 2 mẫu xe mới ra mắt dựa trên Huracan và Urus. Trong khi năm 2023 và 2024, toàn bộ dòng sản phẩm sẽ được hybrid hoá.
“Ông tổng” Lamborghini hé lộ thêm về các siêu xe mới: hậu duệ Aventador sẽ siêu mạnh, bổ sung thêm xe tiện dụng ảnh 5
 Tương tự, Winkelmann không nói rõ liệu động cơ V6 hybrid có nằm trong kế hoạch của Lamborghini hay không. Các công ty đối thủ như Ferrari và McLaren đã tiết lộ các mẫu xe sử dụng động cơ như vậy, cụ thể là 296 GTB và Artura. Trong nửa sau của thập kỷ, Lamborghini sẽ giới thiệu mẫu xe chạy điện hoàn toàn đầu tiên của mình - mẫu xe thứ tư trong lộ trình - nhưng nó không phải là phiên bản mới của Urus. “Bước đầu tiên là hybrid. Sau đó, chúng tôi sẽ xem liệu nhiên liệu tổng hợp có tạo cơ hội để tiếp tục làm việc với động cơ đốt hay không. Bởi vì mấu cốt vấn đề không phải là về loại động cơ nào: nó là về lượng khí thải mà bạn tạo ra”, Winkelmann nói.
“Ông tổng” Lamborghini hé lộ thêm về các siêu xe mới: hậu duệ Aventador sẽ siêu mạnh, bổ sung thêm xe tiện dụng ảnh 6
 “Nhưng mặt khác, chúng tôi dự đoán mẫu thứ tư trong nửa sau của thập kỷ này sẽ là chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên. Và ở đây chúng tôi đang xem xét kiểu dáng thân xe sẽ không giống với Urus, nhưng ít nhất phải có cấu hình ghế 2+2, vì vậy là một chiếc xe được lái hàng ngày”, ông nói thêm.

Lamborghini sẽ làm việc với công ty mẹ Volkswagen Group để phát triển các nền tảng phù hợp với nó, mặc dù không có thêm chi tiết nào được đề cập. Với một dòng sản phẩm điện hóa trong tương lai, công ty sẽ chia các dòng xe của mình thành hai loại, bao gồm cả những mẫu xe thể thao cố gắng duy trì động cơ đốt trong càng lâu càng tốt.

Trong khi đó, ở khía cạnh sử dụng hàng ngày - Urus và mẫu xe thứ tư- đáp ứng yêu cầu của những khách hàng muốn sự thể thao đi kèm hiệu năng. “Không phải lúc nào chúng tôi cũng tập trung vào những chiếc siêu xe thể thao. Chúng tôi đã có xe GT, xe 2 + 2 như Espada và chúng tôi đã có LM002. Vì vậy, là một công ty, chúng tôi cũng đã làm rất nhiều thứ khác nhau", Winkelmann kết luận.
Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác