“Ông tổng” KTM ngồi nói chuyện vượt qua 2020 khó khăn vì COVID-19, nhân tiện “chốt lịch” ra mắt 490 Duke

Theo ông Stefan Pierer – CEO của KTM chia sẻ, hãng đang hợp tác cùng Bajaj để phát triển động cơ 2 xi-lanh để kịp trang bị cho 490 Duke ra mắt năm 2022.

Với tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp tại các quốc gia Châu Âu, ngành công nghiệp xe hai bánh trên thế giới là một trong số ít lĩnh vực sản xuất có tốc độ phục hồi nhanh chóng và giữ được sự ổn định. Trong đó dẫn đầu mức tăng trưởng trong số các thương hiệu xe châu Âu là Tập đoàn KTM, chịu sự quản lý của công ty mẹ là PMAG/Pierer Mobility AG. Doanh thu từ tháng 8 của KTM cho tới nửa cuối năm 2020 là hơn 850 triệu euro - cao hơn so với dự đoán trước đó là dưới 800 triệu euro.

“Ông tổng” KTM ngồi nói chuyện vượt qua 2020 khó khăn vì COVID-19, nhân tiện “chốt lịch” ra mắt 490 Duke ảnh 1
 Ông Stefan Pierer
 Điều này có nghĩa doanh số bán hàng trong nửa cuối năm 2020 có thể tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm 2019 được công bố là 765,3 triệu euro, mặc dù hãng phải ngưng sản xuất trong vòng hai tháng từ tháng 3 đến giữa tháng 5 khi các nước châu Âu thực hiện dãn cách xã hội. Vì sao hãng có thể đạt sự tăng trưởng này trong thời kỳ khó khăn? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn thông qua cuộc trò chuyện với Stefan Pierer – CEO của KTM.
“Ông tổng” KTM ngồi nói chuyện vượt qua 2020 khó khăn vì COVID-19, nhân tiện “chốt lịch” ra mắt 490 Duke ảnh 2
 
 Q: Theo tôi được biết công ty đã rất cố gắng để bắt kịp sản lượng bị hao hụt do nhà máy tạm ngưng hoạt động trong một thời gian ngắn. Điều gì đã làm nên được thành công như vậy?
A: Do đại dịch Corona nên việc di chuyển bằng phương tiện công cộng trở nên khó khăn hơn. Chính vì vậy điều này sẽ mở ra cơ hội cho những chiếc xe hai bánh - từ xe đạp điện cho tới sự tăng trưởng mạnh mẽ của những dòng mô tô có dung tích 125-400cc, và thậm chí là cả 800-900cc. Doanh số bán ra của các mẫu xe phân khối lớn ở mức ổn định, nhưng có nhiều mẫu xe tăng lên tới hai con số. Hãy nhìn vào thị trường Đức, chỉ riêng trong tháng 9, chúng tôi đã bán được gần 1.000 chiếc 125cc. 
“Ông tổng” KTM ngồi nói chuyện vượt qua 2020 khó khăn vì COVID-19, nhân tiện “chốt lịch” ra mắt 490 Duke ảnh 3
 
 Bạn có tin được không? Trong số một nghìn khách hàng mới có nhiều người lái xe ô tô chuyển sang xe hai bánh, tổng thị trường ở đây tăng khoảng 45% và chúng tôi tiếp tục chứng kiến mức tăng 90% để trở thành công ty dẫn đầu thị trường. Không ai muốn sử dụng phương tiện giao thông công cộng mà thay vào đó, mọi người di chuyển bằng ô tô riêng nhiều hơn nên tình trạng tắc đường ngày càng gia tăng. Do vậy những chiếc xe hai bánh sẽ được hưởng lợi vì sự tiện dụng. Tôi phải thành thật nói rằng Covid-19 là chìa khoá cho sự tăng trưởng mạnh mẽ này. Theo tôi đó là sự giúp đỡ, không phải là một trở ngại.
“Ông tổng” KTM ngồi nói chuyện vượt qua 2020 khó khăn vì COVID-19, nhân tiện “chốt lịch” ra mắt 490 Duke ảnh 4
Q: Nhưng đây không phải mục tiêu chính của ông cách đây 10 năm khi ông bắt đầu hợp tác với Bajaj để sản xuất ra hàng loạt những mẫu xe 125cc với mức giá phải chăng ở Ấn Độ để dành cho những khách hàng trẻ tuổi; nhằm thu hút họ rời bỏ những chiếc xe đạp leo núi, BMX, trượt tuyết hay bất cứ thứ gì khác?
A: Vâng, KTM ngày nay đã thành công khi có được một chỗ đứng nhất định đối với những đối tượng khách hàng trẻ tuổi. Nền tảng của dòng 390 đã làm nên điều này, thay vì lựa chọn một chiếc xe tay ga họ sẽ hướng tới một chiếc 390 có kiểu dáng thể thao để di chuyển. Bạn có thể sử dụng chiếc xe để đi làm hằng ngày hoặc cuối tuần có những chuyến đi chơi thư giãn. Đặc biệt ở thị trường Bắc Mỹ và Úc đang có sự bùng nổ trong phân khúc xe địa hình, các đại lý của chúng tôi đều bán hết sạch xe mỗi khi lô hàng mới về.
“Ông tổng” KTM ngồi nói chuyện vượt qua 2020 khó khăn vì COVID-19, nhân tiện “chốt lịch” ra mắt 490 Duke ảnh 5
 Theo tôi cũng có một phần từ cuộc khủng hoảng Corona. Những người sống tại các quốc gia Châu Âu đang bị phong toả và không thể đi lại, nhưng họ vẫn có thể khám phá đất nước rộng lớn của mình bằng một chiếc mô tô riêng. Đây là một phương tiện hàng đầu để bạn không phải tiếp xúc với ai, đội mũ bảo hiểm thay vì đeo khẩu trang, ngoài ra trên xe còn tích hợp tính năng điều hướng thông minh và các trang bị cần thiết cho chuyến hành trình.
Tính đến nay, chúng tôi đã phục hồi được gần một nửa trong tổng số 30.000 sản phẩm bị hao hụt do ngừng sản xuất từ ngày 16/3 đến 11/5. Chúng tôi đã nỗ lực cố gắng và tăng công suất làm việc nhiều hơn kể từ thời điểm tái khởi động. 
“Ông tổng” KTM ngồi nói chuyện vượt qua 2020 khó khăn vì COVID-19, nhân tiện “chốt lịch” ra mắt 490 Duke ảnh 6
 
 Q: Ông có nghĩ tới việc mở rộng sản xuất vào năm 2021?
A: Vâng, chúng tôi sẽ có doanh số bán hàng tăng lên hai con số vào năm sau. Và chắc chắn rằng chúng tôi cũng sẽ tăng một lượng lớn sản phẩm từ Ấn Độ, bởi Bajaj hiện đang sản xuất các mẫu Husqvarna phân khối nhỏ cho chúng tôi ở đây. Họ bắt đầu hoạt động vào tháng 2, ngay trước khi dịch Corona bùng phát và các mẫu xe mới của Husky đang bán khá chạy ở nhiều quốc gia trong đó có cả Ấn Độ. Tháng trước, 8000 chiếc KTM và Husqvarna đã được bán ra – đó là một con số ấn tượng. Vì vậy, chúng tôi dự đoán trong năm 2021, khoảng 160.000 hoặc thậm chí lên 180.000 chiếc sẽ được bán từ Ấn Độ. 
“Ông tổng” KTM ngồi nói chuyện vượt qua 2020 khó khăn vì COVID-19, nhân tiện “chốt lịch” ra mắt 490 Duke ảnh 7
Stefan Pierer và  Rajiv Bajaj
 

A: Vào năm 2014 sau khi ông mua lại thương hiệu, có phải Rajiv Bajaj cho rằng Husqvarna sẽ không mang lại tiềm năng cho Ấn Độ?

Q: Tất cả chúng tôi đã học được rất nhiều điều kể từ đó. Tôi đánh giá cao sự hợp tác với tập đoàn Bajaj và Rajiv Bajaj cùng đội ngũ của họ. Tôi học được hai điều ở Ấn Độ. Một là sự kiên nhẫn, điều mà tôi thừa nhận rằng đó không phải là thế mạnh của mình. Nhưng cuối cùng tôi cũng học được rằng nếu bạn kiên trì làm một số việc, sớm muộn cũng sẽ thành công. Thứ hai tôi đã học được một vài bài học đặc biệt trong việc trao đổi công việc nếu nhận thấy có phần không rõ ràng. Tôi đã học hỏi được rất nhiều và đánh giá cao quy mô của công ty cũng như vị trí hiện tại của mình khi kết hợp cùng Bajaj với tư cách là đối tác.
“Ông tổng” KTM ngồi nói chuyện vượt qua 2020 khó khăn vì COVID-19, nhân tiện “chốt lịch” ra mắt 490 Duke ảnh 8
 
 

Q: Cho đến nay, chiếc mô tô có dung tích lớn nhất mà Bajaj sản xuất cho KTM là dòng 390 xi-lanh đơn, sắp tới ông sẽ cho ra chiếc 490 hai xi-lanh thẳng hàng và đây sẽ là mẫu mô tô nhiều xi-lanh đầu tiên mà Bajaj từng sản xuất. Điều này có nằm trong kế hoạch ra mắt các mẫu xe năm 2022 không?

A: Chúng đang được thực hiện chính xác 100% tại trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) Bajaj ở Pune, nhưng được hỗ trợ bởi các nhân viên R&D của chúng tôi. Đó là khối động cơ hai xi-lanh thẳng hàng có kiểu dáng tương tự như chiếc 790/890 nhưng dung tích chỉ ở mức 500cc. Điều này rất quan trọng đối khách hàng đã sử dụng dòng sản phẩm 125, 200, 390 của chúng tôi, đặc biệt ở các thị trường phát triển với chiếc xe cần phải có bằng A2. Trong khi ở những thị trường đang phát triển đây sẽ là một sản phẩm cao cấp.

“Ông tổng” KTM ngồi nói chuyện vượt qua 2020 khó khăn vì COVID-19, nhân tiện “chốt lịch” ra mắt 490 Duke ảnh 9
 Tuy nhiên động cơ này vẫn đang trong quá trình phát triển và tới nay chúng tôi vẫn chưa quyết định nơi sẽ sản xuất dòng sản phẩm sở hữu động cơ 500cc hai xi-lanh thẳng hàng. Động cơ mới có thể sẽ được sản xuất ở Trung Quốc vì chúng tôi đã chuyển giao công nghệ của động cơ 790 cũ cho CFMoto, đối tác của chúng tôi đang làm khá tốt. Cơ sở sản xuất mới mà họ bắt đầu xây dựng cách đây 18 tháng đã sẵn sàng đi vào hoạt động và bắt đầu công việc vào đầu năm 2021.

“Ông tổng” KTM ngồi nói chuyện vượt qua 2020 khó khăn vì COVID-19, nhân tiện “chốt lịch” ra mắt 490 Duke ảnh 10
 

Q: Ông dự kiến khi nào động cơ 2 xi-lanh thẳng hàng 500cc sẽ được ra mắt?

A: Vẫn còn hai năm nữa cho chiếc xe đầu tiên - tức là năm 2022. Nhưng chúng ta sẽ thấy nhiều mẫu xe khác như Duke hay Adventure của mỗi thương hiệu KTM và Husqvarna.

Q: Mối quan hệ của ông với CFMoto ngày càng trở nên thân thiết kể từ khi họ bắt đầu lắp ráp nhiều mẫu xe của KTM vào năm 2015 và tập đoàn Trung Quốc này hiện đã có cổ phần trong công ty mẹ Pierer Mobility của ông. Liệu có đúng hay không?

A: Đúng vậy. Sau khi bắt đầu hợp tác mối quan hệ trở nên khăng khít hơn vào năm 2016, khi đó tập đoàn CFMoto đã mua 1% cổ phần của công ty. Hiện tại chúng tôi củng cố vững chắc hơn mối quan hệ của mình khi họ nắm giữ hơn 2% cổ phần và chúng tôi cũng chuyển giao công nghệ của Duke 790 để sử dụng trên các mẫu xe của CFMoto trong tương lai. Vì vậy, KTM sẽ tập trung vào 890 trong thời gian tới và mẫu xe đầu tiên sử dụng động cơ 790 hai xi-lanh thẳng sẽ đến từ Trung Quốc.

“Ông tổng” KTM ngồi nói chuyện vượt qua 2020 khó khăn vì COVID-19, nhân tiện “chốt lịch” ra mắt 490 Duke ảnh 11
 

Nhưng vì lý do liên quan tới marketing, chúng tôi sẽ gọi mẫu xe đó là 750 và dòng 750 do CFMoto sản xuất sẽ được bán ra trên toàn cầu, không chỉ bán riêng ở thị trường trong nước. Dòng 790 sẽ là chiếc xe mở đầu gia nhập phân khúc xe tầm trung và tiếp theo chắc chắn sẽ là 890 đến với CFMoto. Trước tiên các mẫu xe sẽ được lắp ráp và bán ra ở thị trường trong nước, nơi đang là một thị trường lớn hơn bao giờ hết. 

Q: 750 sẽ được bán dưới thương hiệu KTM chứ?

A: Đúng vậy, mang thương hiệu KTM nhưng CFMoto sẽ làm điều đó hơi khác chúng tôi với tư cách là mẫu xe riêng của họ, thiết kế khác nhưng vẫn sử dụng nhiều chi tiết cần thiết của mẫu xe nền tảng như hộp lọc gió,…

“Ông tổng” KTM ngồi nói chuyện vượt qua 2020 khó khăn vì COVID-19, nhân tiện “chốt lịch” ra mắt 490 Duke ảnh 12
 

Q: Trước đây có phải ông cũng từng chuyển giao công nghệ động cơ KTM V-Twin nguyên bản của chiếc 990 cũ?

A: Vâng bởi vì tôi nhận ra rằng đó là một dự án có ý nghĩa của CFMoto để tạo ra những chiếc mô tô cảnh sát cho chính phủ Trung Quốc – đó là đơn hàng đặc biệt đối với họ. Vì vậy, chúng tôi đã chuyển giao công nghệ động cơ và đó cũng là quan hệ hợp tác nhỏ đầu tiên, mọi thứ diễn ra thuận lợi. Kể từ đó hai công ty kết hợp với nhau nhiều hơn. Tuy nhiên, dịch Corona đang là một rào cản lớn nên bạn không thể đi đâu, nên việc phát triển sản phẩm và quản lý dự án dễ dàng hơn so với điều hành mọi thứ từ xa bằng công nghệ số. Mọi thứ đã diễn ra chậm hơn một chút trong năm nay nhưng chúng tôi có một dòng xe mới đầy triển vọng liên doanh với CFMoto.

“Ông tổng” KTM ngồi nói chuyện vượt qua 2020 khó khăn vì COVID-19, nhân tiện “chốt lịch” ra mắt 490 Duke ảnh 13
 

Q: Ở Ấn Độ, Bajaj mới có đủ năng lực để đưa các sản phầm xe điện vào thị trường bởi chính phủ muốn mọi người sử dụng xe điện vào năm 2026, khi việc bán xe sử dụng động cơ đốt trong sẽ bị cấm. Ông và Bajaj đang cộng tác ở mức độ nào trong lĩnh vực xe điện và mỗi công ty sẽ có một định hướng riêng cho mình chứ?

A: Chúng tôi hợp tác khá chặt chẽ với nhau trong các các dòng sản phẩm xe điện có công suất thấp và phạm vi hoạt động nhỏ. Vì vậy, chúng tôi cùng nhau phát triển một động cơ điện có công suất 4kW và 8/10kW và nền tảng của hệ thống động lực có thể sử dụng cho các thương hiệu khác nhau từ xe tay ga đến xe mô tô. Bản xem trước đầu tiên của chúng tôi cho chiếc xe ga mang thương hiệu Husqvarna sẽ hoàn toàn dựa trên chiếc scooter Bajaj Chetak đang có mặt tại thị trường Ấn Độ. Tại đây chúng tôi đã sử dụng hệ thống khung và thực hiện thiết kế của riêng mình. Nhưng chắc chắn chúng tôi đang tạo ra những chiếc xe điện Husqvarna của riêng mình. 

“Ông tổng” KTM ngồi nói chuyện vượt qua 2020 khó khăn vì COVID-19, nhân tiện “chốt lịch” ra mắt 490 Duke ảnh 14
 Xe điện đang trở nên đặc biệt quan trọng ở các khu vực trung tâm đô thị, nơi hạn chế hoặc cấm hoàn toàn việc sử dụng của các phương tiện có động cơ đốt trong và thay vào đó là sử dụng xe điện. Vì vậy chắc chắn rằng xe điện sẽ được phổ cập rộng rãi trong thời gian tới. Chúng tôi là một trong những hãng xe tiên phong trong phân khúc này. Khách hàng đang mong đợi một chiếc xe có phạm vi hoạt động lớn hơn điều đó đòi hỏi dung lượng pin phải lớn và khi đó bạn đang đánh mất lợi nhuận của mình. Nhưng giờ đây, chúng tôi đã nhận ra cách để chiếc xe vận hành hiệu quả nhất đó là dung lượng pin 48V và công suất 15kW.
“Ông tổng” KTM ngồi nói chuyện vượt qua 2020 khó khăn vì COVID-19, nhân tiện “chốt lịch” ra mắt 490 Duke ảnh 15
 

Khánh Phan
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác