Những loại xe nằm trong diện thu hồi từ 2018

Ôtô đến 9 chỗ và xe máy đều chưa bị quy định niên hạn sử dụng, do vậy chưa thuộc diện bị thu hồi vì hết hạn. 

Những loại xe nằm trong diện thu hồi từ 2018 ảnh 1

Ôtô đến 9 chỗ và xe gắn máy chưa nằm trong diện bị quy định niên hạn sử dụng.

Theo quyết định của Chính phủ ban hành ngày 22/5/2015 về thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ, các loại ôtô, xe máy hết hạn sử dụng sẽ bị thu hồi vào tháng 1/2018.

Tuy nhiên, theo Nghị định 95/2009/NĐ-CP, xe chở người từ 9 chỗ trở xuống (kể cả người lái) không bị quy định về niên hạn sử dụng. Các loại ôtô khác không nằm trong diện nêu trên gồm: xe của quân đội, công an phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh; xe chuyên dùng (xe có kết cấu và trang bị để thực hiện một chức năng, công dụng đặc biệt), rơ-moóc, sơ-mi rơ-moóc.

Một trường hợp đặc biệt là các xe 9 chỗ trở xuống nhưng dùng vào mục đích kinh doanh taxi (thuộc loại hình kinh doanh có điều kiện) phải có niên hạn sử dụng không quá 8 năm tại đô thị loại đặc biệt; không quá 12 năm tại các địa phương khác.

Đối với xe gắn máy, hiện vẫn chưa xây dựng được niên hạn sử dụng. Bộ Giao thông Vận tải từng đề xuất áp dụng niên hạn với xe máy nhưng đã gặp nhiều ý kiến phản đối, chủ yếu cho rằng làm như vậy người nghèo sẽ bị ảnh hưởng, phải tăng thêm chi phí cho phương tiện đi lại, kiếm sống. 

Như vậy, đến nay các loại xe đang bị quy định niên hạn sử dụng mới chỉ bao gồm xe tải và xe chở khách. Theo thống kê  của Cục đăng kiểm Việt Nam đầu năm nay, tính đến hết năm 2014, cả nước có trên 120.000 xe cơ giới hết niên hạn sử dụng, trong đó có trên 80.000 xe tải và 40.000 xe chở người từ 10 chỗ trở lên. Riêng năm 2014 có 16.488 xe cơ giới các loại hết niên hạn sử dụng. 

 Quy định về niên hạn sử dụng đối với ôtô

1. Không quá 25 năm đối với xe ôtô chở hàng.
2. Không quá 20 năm đối với xe ôtô chở người.
3. Không quá 17 năm đối với xe ôtô chuyển đổi công năng từ các loại xe khác thành xe ô tô chở người trước ngày 1/1/2002.

Cách xác định niên hạn sử dụng của ôtô, dựa trên:

1. Số nhận dạng của xe (số VIN)
2. Số khung của xe
3. Các tài liệu kỹ thuật: Catalog, sổ tay thông số kỹ thuật, phần mềm nhận dạng hoặc các thông tin của Nhà sản xuất
4. Thông tin trên nhãn mác của Nhà sản xuất được gắn hoặc đóng trên ôtô
5. Hồ sơ lưu trữ như: Giấy chứng nhận chất lượng; Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với ô tô sản xuất trong nước; Biên bản kiểm tra hoặc nghiệm thu, Giấy chứng nhận chất lượng phương tiện cơ giới đường bộ cải tạo đối với ô tô cải tạo; Hồ sơ gốc do cơ quan công an quản lý; Chứng từ nhập khẩu.
6. Ô tô không có ít nhất một trong những tài liệu, hồ sơ, cơ sở nêu tại khoản 1 của Điều này được coi là hết niên hạn sử dụng.

Cách tra cứu hạn sử dụng của ôtô

Chủ xe có thể truy cập địa chỉ dưới đây của Cục đăng kiểm để kiểm tra thông tin về phương tiện còn hay hết hạn sử dụng.

http://www.vr.org.vn/XeHetNH/lstHetNH.aspx

T.T.
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác