Một Cục trưởng hải quan bị đình chỉ trong vụ nhập BMW giấy tờ giả

 
Ông Dương Phú Đông - Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan vừa bị đình chỉ chức vụ 15 ngày để làm rõ trách nhiệm do liên quan đến gian lận nhập xe BMW tại Công ty cổ phần ô tô Âu Châu (Euro Auto).

Sáng 26/12, ông Nguyễn Văn Cẩn - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết cơ quan này đã đình chỉ 15 ngày chức vụ với ông Dương Phú Đông - Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan. Ông Cẩn cho biết, việc đình chỉ này được thực hiện từ tuần trước, nhằm làm rõ các trách nhiệm của ông Đông trong vụ việc một công ty nhập khẩu ôtô dùng giấy tờ giả để thông quan lô xe BMW. 

Một Cục trưởng hải quan bị đình chỉ trong vụ nhập BMW giấy tờ giả ảnh 1
Tuy vậy, lãnh đạo ngành Hải quan cũng cho biết vụ việc nhập khẩu ôtô chỉ là một trong những lý do để Tổng cục đưa ra quyết định tạm đình chỉ. Ông Cẩn cũng thông tin thêm, hiện Cục Kiểm tra sau thông quan tạm thời do bà Lê Thu - Phó cục trưởng phụ trách trong thời gian ông Đông bị đình chỉ. Đơn vị này có chức năng kiểm tra sau thông quan, thẩm định và quản lý nhà nước về hải quan đối với doanh nghiệp ưu tiên.
Trước đó, cuối tháng 11, Bộ Tài chính có công văn gửi Tổng cục Hải quan yêu cầu dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu ôtô BMW, trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao sau khi cho rằng Công ty cổ phần Ôtô Âu Châu dùng tài liệu giả để nhập khẩu.

Cơ quan quản lý cho rằng công ty này tự ý tiêu thụ hàng hóa (ôtô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan. Bên cạnh đó, Ôtô Âu Châu cũng được cho là cố ý không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ôtô BMW do công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng. Bộ cũng cho biết, công ty còn sử dụng tài liệu giả như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ôtô BMW. 

Tổng cục Hải quan đã làm việc cụ thể với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Công ty cổ phần Ôtô Âu Châu theo quy định.

Theo VnExpress

(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác