Mercedes GLA mới vượt qua thử nghiệm gần 2 triệu km

24 mẫu Mercedes-Benz GLA mới đã vượt qua chuỗi thử nghiệm và thử độ bền khắc nghiệt được ví như cuộc chạy đua marathon kéo dài hơn 1,7 triệu km trong vòng hơn 9 tháng.


Mercedes GLA mới vượt qua thử nghiệm gần 2 triệu km ảnh 1

Mercedes-Benz GLA trải qua thử nghiệm off-road

Các bài thử nghiệm được tiến hành theo cả dạng on-road và off-road. Chuỗi thử nghiệm tập trung chính vào độ bền và khả năng vận hành của hệ thống truyền động 4Matic, hệ thống treo cũng như các thiết bị điện tử, hỗ trợ hệ thống trên mẫu GLA hoàn toàn mới. Bên cạnh đó, 9 tháng cũng là khoảng thời gian mà hãng xe sang của Đức kiểm chứng sức mạnh và độ bền của cấu trúc thân xe.

Theo Mercedes-Benz, toàn bộ quá trình thử nghiệm trong 9 tháng, 24 mẫu xe đã trải qua các cung đường khác nhau như đường quốc lộ, đường cao tốc, đường nội thành, ngoại thành,… Luôn có một đoàn kỹ thuật được trang bị các máy tính nhằm thu thập dữ liệu và ghi lại toàn bộ các sự cố trên đường. Vào mỗi cuối ngày, các thông tin được chuyển về Daimler và sau đó tự động chuyển tới Trung tâm Công nghệ của Mercedes-Benz (MTC) để lưu trữ và phân tích. Nếu tại nơi không có mạng Internet, các thành viên trong đoàn thử nghiệm GLA sẽ lưu lại và chuyển về trung tâm khi có kết nối.

Trong mỗi thử nghiệm độ bền của GLA, các kỹ sư thu thập được khoảng 1,8 gigabytes dữ liệu – những thông tin mà họ tổng hợp, theo dõi và sẽ đánh giá sau này. Điều đó cho phép đội ngũ kỹ thuật của Mercedes-Benz nắm được tình trạng của xe và phát hiện lỗi kỹ thuật một cách kịp thời. Mỗi khi phát hiện ra lỗi, các bộ phận có liên quan sẽ trực tiếp ghi nhận và sửa chữa.
Video clip tổng hợp quá trình chế tạo và thử nghiệm dòng xe Mercedes-Benz GLA
Một trong những cung đường thử nghiệm đáng nhớ nhất của GLA hoàn toàn mới là trên đường đua Nürburgring. Đường đua nổi tiếng của Đức được biết tới với quy đổi 1 km trên Nürburgring tương đương với 20km ngoài đời thực của bất kỳ mẫu xe nào. Mercedes-Benz GLA mới đã hoàn thành 240 vòng, tương đương 6.000km ở đây. Nếu chiếu theo quy đổi như trên, chiếc xe của Đức đã hoàn thành 120.000km ngoài đời thực.
Mercedes GLA mới vượt qua thử nghiệm gần 2 triệu km ảnh 2

Mercedes-Benz GLA thử nghiệm trên núi

Bên cạnh đó, những thử thách trên dãy Alps cũng là khoảng thời gian đáng nhớ đối với đoàn thử nghiệm của GLA. Họ cùng 24 mẫu GLA đã vượt qua 154km, tương ứng 9 đỉnh núi và 450 khúc cua hiểm trở tại đây. Sự chênh lệch 4.300m độ cao so với mực nước biển cũng tạo nên những thách thức với cả xe và người.

Theo đúng truyền thống của Mercedes, chỉ những chiếc SUV nào vượt qua được những yêu cầu tổi thiểu nhất định về off-road mới được gắn mác “G”. Vậy nên, GLA đã phải chạy qua một đoạn đường được gọi là “đường nguyên thủy” – dạng đường vành đai nơi lực lượng vũ trang của Đức thử nghiệm các loại xe tăng ở miền Nam nước này. GLA đã phải thể hiện sự bền bỉ trên 1.000km tại đây.
Mercedes GLA mới vượt qua thử nghiệm gần 2 triệu km ảnh 3

Các thử nghiệm đề cập ở trên được hãng Mercedes-Benz khẳng định rằng đã sắp xếp theo một trình tự hợp lý. Bởi theo hãng, trình tự thử nghiệm đóng một vai trò quyết định. Nếu trải qua nhiều thử nghiệm nhưng không theo đúng quy trình và không đủ cả on và off-road thì điều đó cũng mất đi tính hiệu quả. Ví dụ, một hệ truyền động có thể chạy tốt trên đường quốc lộ, song trên các cung đường việt dã là một điều hoàn toàn khác.

GLA hoàn toàn mới đã có 50.000km thử nghiệm trên các địa hình ở các điều kiện khí hậu khác nhau, 25.000km với một xe kéo đặc biệt, 2.000km trên các đoạn đường thô ráp, 12 tuần kiểm tra độ ăn mòn, 6.000km trên các đường đua Grand Prix, từ 30.000-50.000km trên đường cao tốc,… ở các khu vực châu Âu, châu Á và châu Mỹ nhằm tiến tới sản xuất hàng loạt cho các thị trường này.
Mercedes GLA mới vượt qua thử nghiệm gần 2 triệu km ảnh 4
Mercedes GLA mới vượt qua thử nghiệm gần 2 triệu km ảnh 5
Sau khi hoàn thiện các thử nghiệm, các mẫu GLA được tháo dỡ hoàn toàn để được đánh giá toàn diện bởi gần 2 triệu km thử nghiệm không chỉ để xem xét độ bền và khả năng hoạt động của hệ truyền động hay phần thân xe mà còn là kiểm chứng vận hành của hàng loạt các bộ phận khác trên GLA mới như hệ thống thông tin giải trí, các công nghệ mới được tích hợp trên xe, hay sự kết nối giữa các bộ phận này với nhau,…
Mercedes GLA mới vượt qua thử nghiệm gần 2 triệu km ảnh 6

GLA 2015 chia sẻ chung phong cách thiết kế với các mẫu xe nhỏ hơn là A-Class hay CLA-Class. Đây là chiếc SUV đầu tiên của Mercedes-Benz được trang bị hệ dẫn động bốn bánh toàn phần 4Matic thế hệ mới với những cải tiến tối ưu hoá, đặc biệt là thuộc tính phân bổ lực kéo biến thiên. Về Việt Nam, xe GLA có giá từ 1,459 tỷ đồng đến 2,399 tỷ đồng.

Chí Thành
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác