Lần đầu tiên có quy định cho người khuyết tật thi bằng lái ôtô

Thông tư 12/2017/TT-BGTVT sắp có hiệu lực từ 1/6/2017 tới đây đã lần đầu tiên có quy định cụ thể cho người khuyết tật thi bằng lái ôtô B1 số tự động.

Lần đầu tiên có quy định cho người khuyết tật thi bằng lái ôtô ảnh 1
 Quy định mới sẽ giúp người khuyết tật có thể sở hữu ôtô số tự động. (Ảnh minh họa)

Trước đó, ngày 15/4/2017, Bộ Giao Thông Vận Tải (BGTVT) đã ban hành Thông tư mới quy định về đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe đường bộ. Điểm đáng chú ý của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT là có thêm quy định cụ thể cho người khuyết tật thi bằng lái B1 số tự động.

Năm 2016, anh Nguyễn Thanh An một người khuyết tật vận động đã đi khám sức khoẻ, học và đã được cấp Giấy phép lái xe hạng B1 được coi là người khuyết tật đầu tiên của Việt Nam thực hiện các quy định của thông tư 24.

Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT Quy định về tiêu chuẩn sức khoẻ của người lái xe, việc khám sức khoẻ định kỳ đối với người lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khoẻ cho người lái xe. Dựa theo Thông tư này, những người khuyết tật có thể tham chiếu để có thể đi khám và học thi bằng lái ôtô B1. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều khó khăn về mặt hướng dẫn cho các cơ quan đào tạo, cấp phép thực hiện cho đối tượng đặc thù này.

Lần đầu tiên có quy định cho người khuyết tật thi bằng lái ôtô ảnh 2
Các hoạt động đào tạo sát hạch lái xe hiện tại chưa có quy định cụ thể cho người khuyết tật 

Ở Thông tư mới do BGTVT ban hành, lần đầu tiên có Điều 43 và 44 hướng dẫn về hoạt động đào tạo và sat hạch lái xe với đối tượng đặc thì trong đó có người khuyết tật.

Theo đó, cơ sở đào tạo có thể sử dụng ôtô của người khuyết tật để làm xe tập lái; ôtô của người khuyết tật phải có kết cấu phù hợp với việc điều khiển của người khuyết tật, đảm bảo các điều kiện theo quy định tại các điểm đ, e, i và k khoản 2 Điều 6 Nghị định số 65/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo lái xe ô tô và dịch vụ sát hạch lái xe.

Đối với người khuyết tật không đủ điều khiện để dùng xe của trung tâm sát hạch, khi thi có hai sát hạch viên ngồi trên xe chấm điểm trực tiếp nội dung sát hạch lái xe trong hình và trên đường.

Như vậy, Thông tư 12/2017/TT-BGTVT có hiệu lực từ 1/6/2017 tới đây đã lần đầu tiên có quy định cụ thể cho người khuyết tật thi bằng lái ôtô B1 số tự động, giúp cộng đồng này có thêm cơ hội để sở hữu một chiếc ôtô thay vì thường thấy là xe 3 bánh hoán cải.

Minh Châu
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác