Kỷ lục thế giới mới về xe chạy nhanh nhất trên băng

Chiếc Audi RS6 sử dụng lốp Nokian vừa xác lập kỷ lục Guinness thế giới mới về chiếc xe chạy nhanh nhất trên băng với tốc độ trung bình 335,713 km/h, phá vỡ kỷ lục trước đó lập vào năm 2011, hãng lốp Nokian cho biết ngày 13/3.

Kỷ lục thế giới mới về xe chạy nhanh nhất trên băng ảnh 1
Chuyên gia thử xe Janne Laitinen bên chiếc Audi RS6 Nokian lập kỷ lục mới
Hai năm trước, Audi và hãng lốp Nokian đã kết hợp lập kỷ lục thế giới về chiếc xe chạy nhanh nhất trên băng với tốc độ trung bình đạt được 331,610km/h, và mới đây kỷ lục này đã được xác lập mới với tốc độ trung bình 335,713km/h do chính tay lái Janne Laitinen, người xác lập kỷ lục cũ, thực hiện vào ngày 9/3.
Kỷ lục thế giới mới về xe chạy nhanh nhất trên băng ảnh 2
Chiếc Audi RS6 sử dụng các lốp Nokian Hakkapeliitta 8 với kích thước 255/35R20 97 T XL, chạy hai vòng trên đường thử mặt băng dài 12km ở Gulf of Bothnia, Oulu, Phần Lan. Điều kiện mặt băng đòi hỏi loại lốp mùa đông được thiết kế đặc biệt, thậm chí với tốc độ trên 300km/h lốp cần phải đạt được độ bám đường tuyệt đối, cấu trúc vững bền và đảm bảo khả năng dẫn hướng chính xác để có thể phát huy tối đa sức mạnh của chiếc xe. Song bên cạnh đó, để được tổ chức Guinness World Record công nhận, bài thử phải chạy trên mặt băng tự nhiên, các lốp cũng đã được thương mại hoá và phù hợp với dùng cho đường phổ dụng ở quốc gia nơi thực hiện kỷ lục. Nokian là hãng lốp Phần Lan và có mạng lưới bán hàng trên toàn cầu, sản xuất các loại lốp cho xe con, xe tải, xe thương mại và xe chuyên dụng. Tuy nhiên Nokian cũng nổi tiếng nhất với các dòng lốp mùa đông, địa hình đường băng tuyết.
Kỷ lục thế giới mới về xe chạy nhanh nhất trên băng ảnh 3
Kỷ lục thế giới mới về xe chạy nhanh nhất trên băng ảnh 4
Kỷ lục thế giới mới về xe chạy nhanh nhất trên băng ảnh 5
Kỷ lục thế giới mới về xe chạy nhanh nhất trên băng ảnh 6
Kỷ lục thế giới mới về xe chạy nhanh nhất trên băng ảnh 7
Hà Linh - nguồn: Nokiantyres
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Tag :

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác