KTM úp mở công nghệ mới giúp động cơ 2 kỳ tránh bị “khai tử”

Với công nghệ phun xăng điện tử mang tên TPI được phát triển độc quyền cho dòng xe 2 kỳ giúp kiểm soát mức tiêu hao nhiên liệu cũng như nồng độ khí xả, KTM đã mở ra tương lai cho loại động cơ này tránh khỏi án "khai tử".

KTM úp mở công nghệ mới giúp động cơ 2 kỳ tránh bị “khai tử” ảnh 1

Động cơ 2 kỳ trước đây đã từng bị nhiều hãng xe cũng như các giải đua xe danh giá như motoGP khai tử do đứng trước các quy định ngặt nghèo về tiêu chuẩn khí xả. Mặc dù động cơ 2 kỳ có thiết kế khá nhẹ, đơn giản và rất mạnh mẽ, cho mô-men xoắn cao và linh hoạt, nhưng mức tiêu hao nhiên liệu, độ bền và kiểm soát khí thải kém đã khiến nhiều hãng phải cân nhắc loại bỏ.

Người đam mê xe 2 kỳ cũng dần mất đi đam mê của mình trước những quy định siết chặt ở một số nước, một số hãng xe như Husaberg, Gas gas hay chính bản thân dòng sản phẩm EXC 2 kỳ của KTM đang đứng trước khó khăn. Do đó giải pháp công nghệ mới của KTM được xem như phép màu.

KTM úp mở công nghệ mới giúp động cơ 2 kỳ tránh bị “khai tử” ảnh 2
 Khối động cơ với công nghệ TPI mới mà KTM đang phát triển

Công nghệ mới của KTM mở ra tương lai cho dòng xe 2 kỳ, nó được thiết kế để phù hợp với dòng xe EXC enduro cho năm 2018. Động cơ xi lanh đơn hai kỳ sẽ được ứng dụng công nghệ mới tại nhà máy R&D tại Mattighofen, Áo của KTM. Nó đem đến một giải pháp mới trong việc cung cấp nhiên liệu và bôi trơn cho động cơ bằng bơm nhiên liệu cao áp mới thay vì sử dụng hệ thống tay biên đánh dầu bôi trơn nguyên thủy.

KTM úp mở công nghệ mới giúp động cơ 2 kỳ tránh bị “khai tử” ảnh 3
 Mẫu xe 2017 KTM 300 EXC sẽ lần đầu được ứng dụng công nghệ TPI

Được gọi với cái tên Transfer Port Injection (TPI), KTM tuyên bố công nghệ mới này làm giảm đáng kể mức tiêu hao nhiên liệu, cân bằng tỉ lệ xăng nhớt cũng như kiểm soát lượng nhiên liệu và nồng độ khí xả, loại bỏ những phiền toái khi phải hòa trộn và cân đo tỉ lệ xăng nhớt, thời gian điều chỉnh chế hòa khí nếu chẳng may tỉ lệ xăng nhớt bị sai.

KTM cho biết sẽ ứng dụng công nghệ này vào 2 dòng xe off-road mới là KTM 250 EXC TPI và KTM 300 EXC TPI sắp được ra mắt vào tháng 5 tới đây.

Lê Anh
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác