Kiện cảnh sát vì máy ghi hình biển số vi phạm quyền riêng tư

Một tài xế bang Virginia, Mỹ, quyết định kiện cảnh sát địa phương và yêu cầu dừng ngay việc lưu trữ dữ liệu quay phim chụp hình thông qua hệ thống camera tự động ghi hình biển số.

Kiện cảnh sát vì máy ghi hình biển số vi phạm quyền riêng tư ảnh 1
Ông Harrison Neal yêu cầu mở một phiên tòa lưu động để buộc cảnh sát quận Fairfax, bang Virginia xóa các dữ liệu ghi hình biển số không liên quan đến các cuộc điều tra, vì cho rằng chúng vi phạm quyền riêng tư.

“Tôi không biết vụ kiện này sẽ trở thành hình mẫu và lan sang các bang khác như thế nào”, Rebecca Glenberg, Chủ tịch Liên đoàn Tự do công dân bang Virginia, đơn vị đang hỗ trợ Neal thực hiện vụ kiện nói. “Nhưng tôi hy vọng đây là cơ hội để cho nhiều người hiểu được rằng thiết bị ghi hình biển số và các công nghệ giám sát theo dõi khác đang được các cơ quan công quyền sử dụng như thế nào.”

Các máy ghi hình biển số đang làm dấy lên nhiều cuộc tranh cãi tại Virginia và nhiều bang khác ở Mỹ vì có khả năng thu thập nhiều dữ liệu như thời điểm, ngày tháng, vị trí của người đi đường… Sau một thời gian dài tích lũy, các dữ liệu này có thể cho thấy nhiều thông tin cá nhân nhạy cảm của một người, như nơi thường lui tới hàng ngày, các bác sĩ hoặc những phòng khám mà họ thường ghé, các hoạt động chính trị thường tham gia, và nhiều thông tin khác.

Cảnh sát bang Virginia đã từng bị cáo buộc sử dụng các thiết bị này để thu thập dữ liệu công dân trong các cuộc vận động tranh cử năm 2008 cho cả ứng cử viên tổng thống Barack Obama và ứng cử viên phó tổng thống Sarah Palin. Liên quan đến cáo buộc này, Giám đốc sở Tư pháp bang Virginia khi ấy là ông Ken Cuccinelli chỉ ra quan điểm về tính hợp pháp của các thiết bị ghi hình biển số rằng, theo Đạo luật Dữ liệu Quốc gia, thì cảnh sát Virginia được phép thu thập thông tin của công dân trong trường hợp cần thiết trước mắt, Ken Cuccinelli nói rằng cảnh sát bang có thể tiếp tục ghi hình để phục vụ các cuộc điều tra, chỉ không được phép lưu trữ chúng trong một thời gian dài không hạn định. Các dữ liệu phải được xóa trong vòng 24 giờ, trừ khi các nhà điều tra tin rằng chúng liên quan đến các trường hợp phạm tội khác.
Kiện cảnh sát vì máy ghi hình biển số vi phạm quyền riêng tư ảnh 2

Thời gian lưu trữ là luận điểm quan trọng trong cáo buộc của Harrison Neal. Ông không yêu cầu phiên tòa ra phán quyết cấm cảnh sát bang sử dụng thiết bị ghi hình biển số, mà mục tiêu của Neal là chấm dứt việc lưu trữ thông tin của người đi đường vốn không làm gì sai.

“Chúng tôi đã từng hy vọng khi Sở Tư pháp  đưa ra quan điểm nói trên thì các cơ quan hành pháp sẽ thực hiện nghiêm túc và dừng sử dụng thiết bị này theo cách mà họ đã làm”, Rebecca Glenberg nói, “Chúng tôi đã quan sát, ít nhất là ở Bắc Virginia, đó là điều đã không xảy ra”.

Trong khi nhiều cơ quan cảnh sát khác lưu trữ thông tin trong thời gian không hạn định hoặc có chính sách mập mờ về thời gian lưu trữ, thì quận Fairfax được cho là đang lưu trữ trong thời gian ít nhất 1 năm.

Mới đây, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) vừa đề nghị tăng thời gian lưu trữ dữ liệu ghi hình biển số lên thời gian 5 năm vì họ hy vọng có thể sử dụng các liệu này khi cần sau đó. Năm ngoái, cơ quan này từng lên kế hoạch xây dựng kho dữ liệu khổng lồ mang tầm quốc gia từ các thiết bị ghi hình biển số, nhưng sau đó buộc phải hủy bỏ, do bị phản đối dữ dội vì vi phạm quyền riêng tư. DHS hiện bị cho là đang nỗ lực chuyển hướng bằng cách cố gắng truy cập dữ liệu từ các hệ thống có sẵn trên toàn nước Mỹ thay vì xây dựng một hệ thống riêng.
Kiện cảnh sát vì máy ghi hình biển số vi phạm quyền riêng tư ảnh 3

Mục đích của việc gia tăng thời gian lưu trữ dữ liệu ghi hình biển số được các cơ quan điều tra Mỹ đưa ra là để cung cấp thông tin điều tra hỗ trợ chống lại các âm ưu khủng bố và một loạt các loại hình tội phạm khác khi cần, nhằm bảo vệ cộng đồng tốt hơn.

Hiện chưa rõ các cơ quan điều tra Mỹ đang nắm một kho dữ liệu lớn như thế nào, nhưng theo những người phản đối hình thức giám sát này thì cảnh sát Mỹ đang nắm khoảng hàng chục triệu bộ hình ảnh, ảnh hưởng đến quyền riêng tư của hàng triệu công dân Mỹ.

Nghinh Phong
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác