Không tặc dùng xe gì trong vụ khủng bố 11/9?

Để dàn xếp nên vụ khủng bố 11/9 kinh hoàng, những tên không tặc đã phải dùng tới một loạt các phương tiện khác nhau được phối hợp kỹ càng, trong đó có 2 chiếc ôtô hiệu Nissan và Toyota.              

Nissan Altima của Mohamed Atta

Không tặc dùng xe gì trong vụ khủng bố 11/9? ảnh 1

Bức ảnh được FBI công bố về chiếc Nissan Altima màu xanh trời đời 2001 được sử dụng trong vụ khủng bố 11/9 chấn động nước Mỹ. Ảnh: Wikipedia

Mohamed Atta chính là một trong số những tên khủng bố tham gia vào vụ tấn công 11/9. Chiếc xe mà tên này sử dụng khi tới Portland hôm trước ngày xảy ra vụ khủng bố là Nissan Altima 2001 màu xanh da trời được đăng ký biển kiểm soát 3335 VI tại Massachusetts. Chiếc xe này được thuê từ hãng cho thuê xe lớn thứ ba nước Mỹ Alamo Rent A Car và được tìm thấy ở khu vực đỗ xe ở sân bay quốc tế Portland sau đó.

Trước đó, một báo cáo khác cho rằng hai tên đồng phạm khác là Adnan và Ameer Bukhari mới là người thuê và lái chiếc xe này. Song, kết luận được chấp nhận nhất cho tới nay dựa vào các tài liệu phát hiện trong xe chính là Mohamed Atta đã lái Nissan Altima 2001 tới Portland, sau đó cùng 4 tên khủng bố khác cướp chiếc máy bay chuyến số 11 của hãng American Airlines. Chiếc máy bay được ví như quả bom lửa di động trên không trung này đã đâm vào mé bắc của toà Tháp Bắc WTC vào lúc 8:46:40 sáng giờ địa phương, mở màn cho 3 đợt tấn công tiếp theo (một tại tòa phía nam, một tại Lầu Năm Góc và một được cho là bất thành, rơi xuống một cánh đồng gần Shanksville và thị trấn Stonycreek thuộc Quận Somerset, tiểu bang Pennsylvania).

Nissan Altimo 2001 được cho là được Atta thuê lúc hơn 6h tối Chủ nhật (9/9). Sau đó, tên này đón đồng phạm Abdulaziz al-Omari vào ngày hôm sau để tới sân bay quốc tế Portland khoảng lúc 5h40 sáng 11/9. Những đồ vật đã được phát hiện trong xe gồm có 3 chiếc thảm sàn, 3 bản đồ, hợp đồng thuê nhà, các giấy tờ tùy thân, 3 mẫu tóc, thực phẩm, tăm,… trên xe cũng phát hiện tới 18 dấu vân tay.

Toyota Corolla của Khalid al-Mihdhar và Nawaf al-Hazmi

Chiếc xe này không được công bố hình ảnh. Song, các báo cáo điều tra của FBI cho thấy chiếc xe được sử dụng là mẫu Corolla 1988 4 cửa màu xanh da trời. Nó được tìm thấy tại sân bay Dulles sau vụ tấn công 11/9.

Chiếc xe được cho là được Mihdhar mua vào tháng 2/2000 khi hai tên này thuê một căn hộ ở Parkwood, San Diego. Xe đã được sử dụng để chuyên chở hàng loạt vật phẩm liên quan tới vụ khủng bố đẫm máu trước khi bị phát hiện.

Tuy nhiên, một báo cáo khác lại cho rằng Hazmi còn sử dụng Chevrolet Impala song thông tin này không đủ bằng chứng để kết luận.

Sau khi bị thu giữ tại sân bay Dulles, chiếc Toyota Corolla 1988 đã bị kiểm tra và phát hiện trong xe có: 4 sơ đồ điều khiển máy bay B757, một mảnh giấy ghi Osama 5.895.316, một máy tính xách tay có chứa các thông tin tiếng Ả rập, bản đồ vẽ tay khu phố được cho là 8541 Mount Vernon Avenue Lemon Grove California và nhiều thiết bị công nghệ khác…

Những sự phối hợp được tính toán kỹ càng như vậy đã tạo nên chuỗi tấn công gây chấn động không chỉ nước Mỹ và là cả thế giới. Sự kiện 11/9 đã đi vào lịch sử như một trong những sự kiện đáng nhớ nhất thế kỷ XXI với thiệt hại nặng nề trên tất cả các mặt kinh tế, xã hội, chính trị, văn hóa, và quân sự của lịch sử Hoa Kỳ cũng như những nơi khác trên thế giới.

Chí Thành
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Tag :

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác