Không ngờ chiếc Land Cruiser “cổ lỗ sĩ” tầm 30 tuổi này lại là thước đo vàng để Toyota phát triển đời mới nhất!

Mặc dù đã 30 năm trôi qua kể từ ngày ra mắt, nhưng thế hệ J80 của Toyota Land Cruiser vẫn được coi là chuẩn mực về hiệu năng vượt địa hình cho các "hậu duệ" noi theo.

Để có thể vượt qua những địa hình khó khăn, người yêu xe có rất nhiều lựa chọn nổi tiếng - từ những chiếc Jeep, Land Rover cổ điển tới Range Rover hay Mercedes G-Class hạng sang - thậm chí là Hummer "khổng lồ". Nhưng nếu đòi hỏi thêm cả những đặc tính như bền bỉ, dễ sửa chữa ngay cả ở trong những điều kiện khắc nghiệt nhất, chắc chắn Toyota Land Cruiser sẽ là sự lựa chọn đầu tiên. Nhưng với thế hệ mới nhất, Toyota cũng muốn đặt yếu tố thoải mái cho người ngồi bên trong, đó là lý do hãng đã thiết kế thế hệ J300 mới nhất lấy cảm hứng từ người tiền nhiệm J80 từ khoảng 30 năm trước.

Toyota cho rằng sự thoải mái là một điều cần thiết khi kỹ sư trưởng thiết kế J300-series - Takami Yokoo, lái một chiếc Land Cruiser J200  đời trước vòng quanh nước Úc, nơi có 80% những con đường gồ ghề nhất Thế giới. Ở đó, Yokoo nhận thấy rằng, mặc dù Toyota rất tự hào về Land Cruiser, nhưng việc lái chiếc J200 trên những con đường khó khăn và dài hàng ngàn km khiến ông cảm thấy mệt mỏi. Do đó việc hạn chế sự mệt mỏi của người lái đã trở thành trọng tâm chính đối với Land Cruiser J300, mà Yokoo đã phát triển với nhiều bài học rút kinh nghiệm từ thế hệ J80.

Không ngờ chiếc Land Cruiser “cổ lỗ sĩ” tầm 30 tuổi này lại là thước đo vàng để Toyota phát triển đời mới nhất! ảnh 1
Trong video nói về quá trình phát triển của Land Cruiser J300 mà bạn có thể xem ở trên, chính ông Yokoo cũng thừa nhận điều đó. "Ngay cả sau 30 năm kể từ khi nó xuất hiện, chiếc xe vẫn có hiệu năng địa hình tốt nhất trong số mọi thế hệ Land Cruiser. Chúng tôi muốn vượt qua giới hạn về hiệu năng địa hình này". Để đạt được mục tiêu, Toyota đã sử dụng nền tảng chassis TNGA-F mới cho Land Cruiser mà sau đó sẽ chia sẻ chung với các dòng SUV và bán tải khác của hãng như Tundra, Sequoia, Tacoma và 4Runner.
Không ngờ chiếc Land Cruiser “cổ lỗ sĩ” tầm 30 tuổi này lại là thước đo vàng để Toyota phát triển đời mới nhất! ảnh 2
Đối với J300-series, Toyota đã hạn chế những thay đổi đối với khung của mẫu xe cũ, duy trì cùng chiều dài cơ sở "tỷ lệ vàng" là 2,85m của Land Cruiser kể từ năm 1990. Tuy nhiên, công nghệ hàn laser mới đã làm giảm sự chồng chéo vật liệu của thân và khung, từ đó giảm số lượng các điểm gia cố và cắt giảm 200kg trọng lượng. Mặc dù vậy nhưng bộ khung vẫn đạt được độ cứng lớn hơn khoảng 20% so với dòng J200. 
Không ngờ chiếc Land Cruiser “cổ lỗ sĩ” tầm 30 tuổi này lại là thước đo vàng để Toyota phát triển đời mới nhất! ảnh 3
 Ở những nơi không thể "ép cân" thì Toyota đã tìm cách phân bổ lại trọng lượng, như trong trường hợp của động cơ 3.5 lít  tăng áp kép V6 và hộp số tự động 10 cấp. Hệ động lực nằm thấp hơn 2,54cm và gần hơn 7,62cm về phía sau xe, hạ thấp trọng tâm và chỉ đặt 53,5% khối lượng của J300-series lên trục trước. Và chỉ để tối đa hóa độ ổn định, Toyota đã điều chỉnh lại góc nghiêng giảm xóc của J200-series, hiện hướng thẳng đứng hơn và di chuyển phù hợp hơn với bánh xe trong quá trình hệ thống treo nhún và nảy.
Không ngờ chiếc Land Cruiser “cổ lỗ sĩ” tầm 30 tuổi này lại là thước đo vàng để Toyota phát triển đời mới nhất! ảnh 4
 Và đó mới chỉ là điểm bắt đầu, vì sự xuất hiện của Land Cruiser J300-series chắc chắn cũng sẽ dẫn tới một chiếc SUV Lexus LX thế hệ mới thậm chí còn sang trọng và thoải mái hơn nữa. Dự kiến sẽ có tên gọi LX 600, mẫu xe này có thể sẽ sớm được ra mắt vào nửa sau năm nay.
Không ngờ chiếc Land Cruiser “cổ lỗ sĩ” tầm 30 tuổi này lại là thước đo vàng để Toyota phát triển đời mới nhất! ảnh 5
 
Không ngờ chiếc Land Cruiser “cổ lỗ sĩ” tầm 30 tuổi này lại là thước đo vàng để Toyota phát triển đời mới nhất! ảnh 6
 
Không ngờ chiếc Land Cruiser “cổ lỗ sĩ” tầm 30 tuổi này lại là thước đo vàng để Toyota phát triển đời mới nhất! ảnh 7
 

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác