Không chỉ đạt hơn 490km/h, Bugatti tuyên bố Chiron còn có thể phóng nhanh hơn nữa!

Theo tính toán của Bugatti, trong điều kiện không khí loãng hơn so với đường thử Ehra-Lessien, chiếc Chiron của hãng có thể đạt tốc độ vượt 500km/h!

Vừa qua Bugatti đã trở thành nhà sản xuất xe hơi đầu tiên phá vỡ giới hạn 300 dặm/giờ (483km/h) bằng một phiên bản cải tiến của siêu xe Chiron. Trên đường thử Ehra-Lessien ở Đức, chiếc xe này đã đạt tới vận tốc 304,77 dặm/giờ - tương đương 490,48km/h. Trước sau gì thì cột mộc này cũng có thể sẽ bị xô đổ nhưng không mấy ai nghĩ người thực hiện đó là Bugatti bởi kế hoạch này được giữ bí mật hoàn toàn. 

Không chỉ đạt hơn 490km/h, Bugatti tuyên bố Chiron còn có thể phóng nhanh hơn nữa! ảnh 1
Theo chia sẻ từ Bugatti, đoạn cao tốc Ehra-Lessien được lựa chọn là đây là nơi an toàn nhất trên thế giới để thực hiện những màn trình diễn điên rồ như vậy. Với độ dài 21km, đường thử này bao gồm 3 làn chạy tốc độ cao với các hàng rào chống va chạm. Bên cạnh đó là dịch vụ cứu hộ được bố trí ở phía Bắc và Nam của đường thử. Mỗi làn chạy lại được vệ sinh bằng những tấm thảm đặc biệt trước mỗi cuộc thử nghiệm. Đó là cách để hạn chế tối đa rủi ro khi những chiếc xe lao như bay tại Ehra-Lessien.  
Không chỉ đạt hơn 490km/h, Bugatti tuyên bố Chiron còn có thể phóng nhanh hơn nữa! ảnh 2
Tuy nhiên, đường thử nằm ở bang Lower Saxony lại có một hạn chế. Đó là độ cao so với mực nước biển chỉ là 50 mét. Và theo lý giải của Bugatti, không khí ở những khu vực thấp hơn sẽ đặc hơn. Lực cản không khí cũng vì thế sẽ lớn hơn. Trong khi đó, đường cao tốc ở Nevada, Mỹ thì nằm trên mực nước biển tới hơn 1000 mét. Ở độ cao lớn như vậy, không khí sẽ loãng hơn nhiều, cùng với đó là lực cản không khí cũng thấp hơn. Đây là một điều kiện lý tưởng để những chiếc xe hiệu năng cao đạt tới vận tốc lớn nhất.  
Không chỉ đạt hơn 490km/h, Bugatti tuyên bố Chiron còn có thể phóng nhanh hơn nữa! ảnh 3
 Chiếc Chiron phá kỷ lục tốc độ với đuôi dài.
Dựa trên một số lý thuyết vật lý, thương hiệu siêu xe nước Pháp đã ước tính rằng nếu đem chiếc Chiron vừa mới phá kỷ lục tốc độ và cho chạy thử ở Nevada, vận tốc cực đại của nó có thể tăng thêm 25km/h. Điều đó có nghĩa là chiếc xe có thể phá vỡ luôn cột mốc 500km/h. Nhưng đáng tiếc là Bugatti đã không lựa chọn địa điểm này bởi an toàn là yếu tố được hãng đặt lên hàng đầu.  
Không chỉ đạt hơn 490km/h, Bugatti tuyên bố Chiron còn có thể phóng nhanh hơn nữa! ảnh 4
 Phần đuôi của Bugatti Chiron nguyên bản.
 Con đường cao tốc ở Nevada còn có những lợi thế khác, đó là có độ dài lớn và chỉ cho phép chạy một chiều. Dù vậy, lực lượng an ninh sẽ phải mất một khoảng thời gian để thực hiện công tác cứu hộ trong trường hợp xảy ra sự cố không mong muốn. Hơn nữa, con đường này cũng hơi dốc với độ nghiêng khoảng 3%. Vì thế, Bugatti cho rằng đây không phải là nơi phù hợp cho những nỗ lực thiết lập kỷ lục tốc độ. 

Sau khi đạt được thành tích trên, Bugatti cũng đã tuyên bố sẽ rút lui khỏi cuộc đua tốc độ giữa những chiếc xe sản xuất hàng loạt. Dường như sau nhiều lần nắm giữ danh hiệu này, Bugatti đã không còn hứng thú nữa. Thay vào đó, hãng này sẽ hướng tới những dự án thú vị khác trong tương lai. Đó là tiết lộ từ chính CEO Stephan Winkelmann. 

Không chỉ đạt hơn 490km/h, Bugatti tuyên bố Chiron còn có thể phóng nhanh hơn nữa! ảnh 5
 Lý do khiến Bugatti nhắc nhiều tới đường cao tốc ở Nevada là vì địa điểm này từng là nơi Koenigsegg Agera RS phá kỷ lục tốc độ tối đa cao nhất cho xe thương mại hồi năm 2017. Khi đó, siêu xe đến từ Thụy Điển đã đạt thành tích 446,97km/h sau hai chiều chạy. Không những vậy, Agera RS còn phá thêm 4 kỷ lục khác, đó là thời gian tăng/giảm tốc từ 0-400-0km/h, tốc độ lớn nhắt trên đường phố, trên 1km và trên 1 dặm. 

Lương Trung
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác