Khởi tố vụ buôn lậu đối với nhà phân phối xe sang BMW

 

Tổng cục Hải quan cùng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao ít ngày trước đã có quyết định khởi tố vụ án buôn lậu với Euro Auto do những sai phạm trong nhập khẩu xe. 

Khởi tố vụ buôn lậu đối với nhà phân phối xe sang BMW ảnh 1
Lãnh đạo Euro Auto tại VIMS 2016. 
Căn cứ kết quả điều tra, xác minh và các tài liệu chứng cứ thu thập được, sau khi trao đổi thống nhất với Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, ngày 20/12/2016, Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan đã ra quyết định khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại Công ty cổ phần ôtô Âu Châu (Euro Auto). Hồ sơ vụ án đã được chuyển cho Cục Cảnh sát Kinh tế (C46) – Bộ Công an để xử lý theo thẩm quyền.

Ngày 26/12, Euro Auto đã gửi công văn kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo UBND TP.HCM, các đại sứ quán hỗ trợ can thiệp để Bộ Tài chính và Tổng Cục Hải quan không hình sự hóa các vấn đề kinh tế, hành chính.

Cùng ngày, Tổng cục Hải quan thông báo đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Dương Phú Đông - Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan, cùng một số cán bộ khác.

Vụ việc bắt đầu ngày 30/11, khi Bộ Tài chính có công văn hỏa tốc yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ôtô BMW, đồng thời làm việc với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Euro Auto.

Theo đó, Bộ Tài chính xác định công ty này có hàng loạt sai phạm như: tự ý tiêu thụ hàng hóa khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan, không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ôtô BMW do công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng; sử dụng tài liệu giả, như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ôtô BMW.
T.T.
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác