Khó tin nhưng có thật: Sau gần 60 năm, tới giờ Volkswagen mới chính thức sở hữu Audi

Dù đã mua lại một lượng lớn cổ phần của Audi từ năm 1964 nhưng phải tới tận hiện tại Volkswagen mới chính thức sở hữu hoàn toàn hãng xe sang đồng hương.

Từ lâu, Audi đã gắn liền với Volkswagen, kể từ khi hãng "xe đại chúng" Đức mua lại Auto Union từ Daimler vào năm 1964. Ban đầu, Volkswagen đã nắm giữ 50% cổ phần của Audi, nhưng con số này đã tăng lên 99,64% trong những năm qua. Mặc dù vậy, trên lý thuyết Volkswagen không hoàn toàn sở hữu Audi - nhưng tất cả đã thay đổi sau cuộc họp thường niên lần thứ 131 của Audi vừa diễn ra.

Khó tin nhưng có thật: Sau gần 60 năm, tới giờ Volkswagen mới chính thức sở hữu Audi ảnh 1
 Cuộc họp này đã chứng kiến việc các cổ đông của 0,36% số cổ phiếu Audi còn lại chuyển nhượng chúng cho Volkswagen. "Tập đoàn Volkswagen hiện đang củng cố tất cả sức mạnh của mình" - ông Markus Duesmann, chủ tịch hội đồng quản trị của Audi AG cho biết. "Chúng tôi đang có một vị trí cạnh tranh trong trong toàn Tập đoàn Volkswagen, nâng quy mô và nền kinh tế của Tập đoàn lên một tầm cao mới.
Khó tin nhưng có thật: Sau gần 60 năm, tới giờ Volkswagen mới chính thức sở hữu Audi ảnh 2
 Sau bước đi mua lại số cổ phần còn lại, Volkswagen hiện đã chính thức sở hữu 100% cổ phần của Audi. Trong khi đó ông Duesmann sẽ từ vị trí nêu trên chuyển sang làm Trưởng bộ phận nghiên cứu & phát triển của Tập đoàn Volkswagen. Với vị trí mới, ông Duesmann sẽ phải tăng tỷ lệ phần mềm được phát triển bởi tập đoàn Volkswagen từ 10% ngày nay lên thành 60% vào năm 2025.
Khó tin nhưng có thật: Sau gần 60 năm, tới giờ Volkswagen mới chính thức sở hữu Audi ảnh 3
 Trước đó Volkswagen cũng từng yêu cầu các cổ đông chuyển số cổ phần còn lại vào ngày 28/2/2020 và ấn định hạn chuyển là vào ngày 16/6/2020. Những cổ đông còn lại này cũng sẽ được đền bù xứng đáng: với mỗi cổ phiếu, Volkswagen đã mua lại với giá lên tới 1.551,53 Euro. Do trong 3 tháng qua giá trị cổ phiếu trung bình của Audi là 813,15 Euro, chính vì vậy về cơ bản họ đã lãi gần gấp đôi với mỗi cổ phiếu.
Khó tin nhưng có thật: Sau gần 60 năm, tới giờ Volkswagen mới chính thức sở hữu Audi ảnh 4
 
Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác