Kawasaki sắp tung ra mô tô hoài cổ mới, dựa trên W800 hiện tại

Mẫu mô tô với kiểu dáng cổ điển dự kiến sẽ có tên gọi Kawasaki Meguro, được đặt tên theo một thương hiệu xe Nhật Bản từ năm 1932.

Trong số các nhà sản xuất mô tô Nhật Bản hiện tại, có thể nói Kawasaki đang là hãng xe tích cực theo đuổi trào lưu mô tô hoài cổ nhất. Vốn đã có những dòng Estrella 250 và W650/W800 đậm chất cổ điển trong hơn 20 năm qua, gần đây hãng còn tiếp tục tung ra các dòng xe như W800 Cafe hay Z900RS. Và vào năm sau, khách hàng sẽ có thể mua một mẫu mô tô thậm chí còn "già" hơn từ Kawasaki, dự kiến sẽ có tên gọi Meguro.

Kawasaki sắp tung ra mô tô hoài cổ mới, dựa trên W800 hiện tại ảnh 1
Meguro K1 
 Ngược dòng lịch sử, Meguro từng là tên gọi của một công ty mô tô tới từ Nhật. Thành lập từ năm 1924 với vai trò là một hãng sản xuất động cơ, Meguro đã bắt đầu bước chân vào Thế giới 2 bánh sau vài năm với vai trò là hãng sản xuất hộp số. Phải tới năm 1932, hãng mới sản xuất chiếc mô tô đầu tiên cho công ty Hamakura, trước khi tự tạo ra một dòng xe mang tên mình 5 năm sau đó. Trong 20 năm tiếp theo, Meguro đã nhanh chóng phát triển và trở thành một trong những hãng mô tô Nhật Bản lớn nhất.
Kawasaki sắp tung ra mô tô hoài cổ mới, dựa trên W800 hiện tại ảnh 2
Kawasaki W1 
 Mối liên hệ giữa Meguro và Kawasaki bắt đầu vào thập niên 50 của Thế kỷ XX, khi công ty hàng không này bắt đầu muốn sản xuất mô tô sau khi đã thử sức với máy bay, tàu hoả và xe máy nhỏ. Vào đầu thập niên 60, Kawasaki Aircraft và Meguro Motorcycles đã chính thức sát nhập với nhau. Tới năm 1965, Kawasaki W1 - mẫu mô tô với dung tích lớn nhất vào thời đó đã được ra mắt. Tuy nhiên mẫu xe này vốn đã dựa trên chiếc Meguro K1 trước đó, và vốn "copy" từ dòng mô tô của Anh khác là BSA A7.
Kawasaki sắp tung ra mô tô hoài cổ mới, dựa trên W800 hiện tại ảnh 3
 Logo Meguro được Kawasaki đăng ký bản quyền
 Quay trở lại với mẫu mô tô hoài cổ mới, vào hồi tháng 3 năm nay sự tồn tại của chiếc xe đã được đồn đoán khi Kawasaki đăng ký bản quyền logo và tên gọi Meguro tại Nhật. Mới đây nhất, những thông tin chi tiết đầu tiên của chiếc xe cũng đã bị lộ khi Kawasaki đăng ký nó với cơ quan quản lý khí thải của bang California (CARB). Từ tên mã EJ800D, có vẻ như chiếc xe sẽ dựa trên cơ sở dòng mô tô hoài cổ W800: hiện tại chiếc W800 thường đang có tên mã EJ800B, và phiên bản W800 Cafe là EJ800C.
Kawasaki sắp tung ra mô tô hoài cổ mới, dựa trên W800 hiện tại ảnh 4
 Kawasaki W800
 Lấy cảm hứng từ những chiếc Meguro K1 hay Kawasaki W1 trong quá khứ, Meguro EJ800D hứa hẹn sẽ có kiểu dáng cổ điển tương tự với chắn bùn dài, tay lái thấp và bình xăng mạ bóng với má cao su ốp hai bên. Những chi tiết này khiến Meguro nặng tới 226kg - hơn W800 Cafe 3kg và W800 Street 5kg. So với các phiên bản W800 hiện tại, chiếc xe cũng sẽ vành trước được nâng lên một cỡ, nay đạt 19 inch. Động cơ 773cc 2 xi-lanh của W800 hứa hẹn sẽ không có thay đổi.

Nếu như bán ra vào năm 2020, Kawasaki Meguro sẽ được ra mắt vào cuối năm nay tại triển lãm Tokyo hoặc EICMA 2019.

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác