Indonesia kỳ vọng xuất khẩu ôtô năm 2015 tăng 93%

 

Trong bối cảnh khối lượng sản xuất đang gia tăng không ngừng, Tổng Thư ký Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Indonesia kỳ vọng kim ngạch xuất khẩu xe hơi nước này sẽ tăng tới 93% vào năm sau.

Indonesia kỳ vọng xuất khẩu ôtô năm 2015 tăng 93% ảnh 1

Theo đó, kim ngạch xuất khẩu ôtô của Indonesia trong năm 2015 được dự báo sẽ đạt 386.000 chiếc, thay vì mức 200.000 dự kiến trước đó. Theo Tổng Thư ký Noegardjito, mục tiêu sản xuất 1,3 triệu xe cũng được nâng lên con số ấn tượng là 1,61 triệu chiếc vào năm tới.

Có được nhận định này là do một số nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản, trong đó có Toyota sau khi chuyển từ Thái Lan do bất ổn chính trị, đã khởi động toàn bộ dây chuyền sản xuất tại Indonesia sau khi đất nước này chứng kiến lượng tiêu thụ vượt mốc 1 triệu xe – một thành tích đáng ghi nhận và đã thu hút được sự chú ý của các “đại gia” ôtô toàn cầu nói chung và khu vực nói riêng.

Hiện theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Indonesia (Gaikindo), trong năm vừa qua, nước này đã xuất khẩu được 170.907 ôtô nguyên chiếc (CBU), 105.380 ôtô lắp ráp (CKD) và 12,3 triệu phụ tùng ôtô. Ngay trong năm nay, Indonesia cũng đang phấn đấu đạt mốc 5 tỷ USD xuất khẩu xe hơi với việc tăng cường xuất sang các thị trường Thái Lan, Ả Rập Xê Út, Philippines, Nhật Bản, hay Malaysia,…

Tổng Giám đốc phụ trách các ngành công nghiệp cao ưu tiên thuộc Bộ Công nghiệp Indonesia, ông Budi Darmadi, khẳng định trong thời điểm hiện tại, kim ngạch xuất khẩu chỉ chiếm khoảng 15,4% sản lượng ôtô của Indonesia. Song, con số này có thể tăng lên 24% trong năm sau. Ông cũng nhấn mạnh chính quyền Jakarta đang khuyến khích các nhà sản xuất ôtô chuyển đổi nhiên liệu sử dụng trên các loại xe hơi từ xăng dầu sang khí tự nhiên hóa lỏng nhằm giảm gánh nặng trợ cấp năng lượng. Xe chạy bằng cả hai loại nhiên liệu trên cũng đang là mục tiêu của ngành công nghiệp xe hơi tại nền kinh tế số 1 Đông Nam Á này.

Tuy nhiên, thách thức đối với Indonesia không phải là không có khi các phương tiện hỗ trợ như hệ thống cung cấp các loại nhiên liệu hay các chính sách ưu đãi vẫn bị cho là chưa thỏa đáng. 

Chí Thành
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Tag :

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác