Hyundai “vô cùng quan ngại” về vụ bê bối của FIFA

Là một trong 5 nhà tài trợ chính và lớn nhất của FIFA, Hyundai mới đây đã đưa ra ý kiến về vụ bê bối liên quan đến tham nhũng bên trong tổ chức này.

Hyundai “vô cùng quan ngại” về vụ bê bối của FIFA ảnh 1
Một loạt các nhà tài trợ lớn cho Liên đoàn Bóng đá thế giới FIFA đã chính thức lên tiếng, thậm chí đe dọa cắt tài trợ cho tổ chức này, sau khi sáu quan chức cấp cao của FIFA bị bắt vì cáo buộc tham nhũng và nhận hối lộ hơn 150 triệu USD trong suốt hơn 20 qua.

VISA, hãng tín dụng điện tử và là nhà tài trợ lớn thứ 5 của FIFA ngày hôm qua đã ra thông điệp nhấn mạnh rằng, họ sẽ chấm dứt tài trợ cho FIFA nếu tổ chức này không phản ứng nhanh chóng và kịp thời để lấy lại uy tín. Tuyên bố của VISA cho đến lúc này được xem là cứng rắn nhất trong tất cả các nhà tài trợ, mua quảng cáo ở các giải đấu do FIFA tổ chức.

Với tư cách là nhà tài trợ lớn thứ 4 của FIFA, Hyundai-Kia ngày hôm qua cũng đã ra tuyên bố rằng, “Là công ty luôn đặt các tiêu chuẩn đạo đức và sự minh bạch lên hàng đầu, Hyundai Motor vô cùng quan ngại về những cáo buộc phạm pháp chống lại các quan chức cấp cao của FIFA và sẽ theo dõi tình hình một cách sát sao”.
Hyundai “vô cùng quan ngại” về vụ bê bối của FIFA ảnh 2
Theo BBC, liên minh ô tô Hyundai-Kia đến từ Hàn Quốc đã tài trợ cho FIFA từ năm 1999, hợp đồng tài trợ đổi quảng cáo này áp dụng cho 13 giải đấu của FIFA, bao gồm cả World Cup 2002 tổ chức tại Hàn Quốc và Nhật Bản, sau đó được gia hạn đến 2006. Từ World Cup 2010 diễn ra ở Nam Phi, Hyundai và Kia quay lại tài trợ cho FIFA với tư cách là nhà tài trợ độc quyền trong lĩnh vực ô tô, hợp đồng này có hiệu lực đến năm 2022 ở tất cả các giải đấu thế giới của FIFA, bao gồm cả Cúp Liên đoàn các châu lục, World Cup nữ, U20 World Cup và U17 World Cup, đồng thời có trị giá ước tính vào khoảng 23 triệu USD mỗi năm.
Hyundai “vô cùng quan ngại” về vụ bê bối của FIFA ảnh 3

Coca-Cola trước đó là nhà tài trợ lớn đầu tiên đưa ra ý kiến về vụ bê bối của FIFA. “Vụ tham nhũng kéo dài này đã làm ô uế sứ mệnh và lý tưởng của FIFA World Cup, chúng tôi đã nhiều lần bày tỏ mối quan ngại của chúng tôi về những cáo buộc nghiêm trọng này. Chúng tôi hy vọng FIFA tiếp tục giải quyết vấn đề này một cách thấu đáo”.

Hãng đồ uống của Mỹ trước đây đã từng chỉ trích công tác điều tra của FIFA về những nghi ngờ tham nhũng có tính lâu dài bên trong tổ chức này. Năm ngoái, sau khi Ủy ban Đạo đức của FIFA điều tra và phủ nhận cáo buộc nhận hối lộ xung quanh các cuộc bỏ phiếu giành quyền đăng cai tổ chức World Cup 2018 và 2022, Coca-Cola đã lên tiếng rằng “Bất cứ điều gì gây tổn hại đến sứ mệnh và lý tưởng của FIFA World Cup thì đều là mối quan tâm của chúng tôi. Các đánh giá mâu thuẫn hiện nay về cuộc điều tra là đáng thất vọng. Chúng tôi hy vọng rằng điều này sẽ được giải quyết nhanh chóng theo một cách hiệu quả và minh bạch.”

Khác với các tuyên bố cứng rắn trên, nhà tài trợ lớn nhất Adidas cũng bày tỏ mối quan tâm của mình đối với vụ bê bối, nhưng đồng thời khẳng định rằng “Adidas là thương hiệu hàng đầu thế giới trong môn bóng đá và chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ cho bóng đá ở mọi cấp độ.”

Dù không phải là nhà tài trợ chính và trực tiếp cho FIFA World Cup, tuy nhiên, Nike đang bị nghi là có liên quan đến các vụ tham nhũng của những quan chức FIFA, thông qua các hợp đồng tài trợ cho các đội tuyển quốc gia. Báo cáo của Bộ Tư pháp Mỹ hôm thứ 4 không chỉ thẳng tên Nike, nhưng cho biết là một “công ty sản xuất đồ thể thao lớn của Mỹ” có liên quan trong vụ rót 150 triệu USD hối lộ các quan chức FIFA, công ty này đã ký một hợp đồng tài trợ kéo dài 10 năm và có trị giá 160 triệu USD cho Đội tuyển Quốc gia Brazil từ năm 1996, và Nike chính là công ty Mỹ đã tài trợ cho đội này trong thời gian nói trên.

Hải Triều
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác