Hợp tác giữa GAC và Jeep (Stellantis) đổ bể do kinh doanh thua lỗ

GAC Group và Stellantis ngừng hợp tác liên doanh, đóng cửa nhà máy sản xuất xe Jeep tại Trung Quốc. Sự việc gây nhiều tranh cãi khi cả hai bên đều có những lập luận riêng.

Sau khi có những bình luận từ ông Carlos Tavares, Giám đốc điều hành Tập đoàn Stellantis, ám chỉ GAC có những hành động không phù hợp trong việc mở rộng cổ phần và có sự can thiệp của chính trị thì mới đây, Tập đoàn ô tô Quảng Châu (GAC Group) đã chính thức chấm dứt hoạt động liên doanh của hai tập đoàn.

Cả hai tập đoàn này bắt đầu liên doanh vào năm 2010 với tên gọi GAC-FCA (nay là GAC-Stellantis) và cung cấp cho thị trường Trung Quốc một số dòng xe Jeep như Renegade, Compass, Cherokee và Grand Commander. Tuy nhiên, doanh số của Jeep tại thị trường tỷ dân tương đối chậm buộc phải đóng cửa nhà máy GAC vào năm ngoái. Việc “rạn nứt” nảy sinh phần lớn vì tình hình kinh doanh không mấy khả quan mặc dù cả hai tập đoàn trên đều đưa ra các chiến lược đẩy mạnh truyền thông khác nhau. Sự sụp đổ này có thể dẫn đến dấu chấm hết cho mẫu Jeep Grand Commander chỉ dành riêng cho thị trường Trung Quốc được tiết lộ gần đây.

Hợp tác giữa GAC và Jeep (Stellantis) đổ bể do kinh doanh thua lỗ ảnh 1

Mới đây, trong cuộc phỏng vấn Tavares đã thừa nhận sự thua lỗ của hai tập đoàn và thừa nhận việc ngừng kinh doanh của hai bên phần nào ảnh hưởng tới cách mà chính quyền Trung Quốc can thiệp vào các tập đoàn liên doanh nước ngoài và khiến các tập đoàn (đặc biệt là của Hoa Kỳ) phần nào chịu sức ép bởi các lệnh cấm vận.

Stellantis trước đây cho biết rằng họ đã ký một thỏa thuận để nâng cổ phần của mình trong liên doanh từ 50% lên 75% nhưng sau đó đã cáo buộc rằng GAC không thực hiện đúng yêu cầu. Trong khi đó, người phát ngôn của GAC nói rằng họ không biết gì về thỏa thuận trên và cáo buộc ngược lại rằng Stellantis không thực hiện đúng các yêu cầu của đôi bên dẫn đến việc giải thể của FCA-GAC.

Hợp tác giữa GAC và Jeep (Stellantis) đổ bể do kinh doanh thua lỗ ảnh 2

Mặc dù không tiếp tục lắp ráp xe Jeep tại thị trường Trung Quốc nữa nhưng Stellantis cho biết họ sẽ phân phối các dòng xe của Jeep thông qua các đại lý bên ngoài khác.

Tâm Võ
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác