Honda Việt Nam khởi động cuộc thi chế tạo xe sinh thái lần thứ 9

"Bạn có thể đi được bao nhiêu với 1 lít xăng?" Với câu hỏi này, đã 8 năm qua rất nhiều thế hệ các bạn trẻ Việt Nam tìm cách chế tạo ra một chiếc xe tiết kiệm nhất chỉ với 1 lít xăng được cấp. Và năm thứ 9, cuộc thi này vừa được khởi động.

Được khởi nguồn từ Honda Nhật Bản vào năm 1981, cuộc thi Lái xe sinh thái - Tiết kiệm nhiên liệu Honda (EMC) là một sự kiện hướng đến tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường. Tính đến nay, cuộc thi đã trải qua quãng đường tròn 37 năm.

Honda Việt Nam khởi động cuộc thi chế tạo xe sinh thái lần thứ 9 ảnh 1
 Cuộc thi năm 2017 với vòng chung kết diễn ra ở Hà Nội

Cho đến nay, cuộc thi này không chỉ được tổ chức riêng tại Nhật Bản mà đã lan rộng ra các nước châu Á khác như Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam. Với khẩu hiệu “Bạn có thể đi được bao nhiêu km với 1 lít xăng?”, kỷ lục tiết kiệm nhiên liệu cao nhất từ trước đến nay là: 3.644,86 km/lít xăng được xác lập vào năm 2011 tại Nhật Bản.

Tại Việt Nam, cuộc thi lần đầu tiên tổ chức vào năm 2010. Ở cuộc thi lần thứ 8 vào năm ngoái có 181 đội tham dự và thành tích tốt nhất của Hạng mục xe tự chế là đội HANOI-KTT với quãng đường ước tính 1.867,429 km/l xăng và đội SUPER CUB 50 đến từ với kết quả 1.352,276 km/l xăng. Cả 2 đội sẽ đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Lái xe sinh thái - Tiết kiệm nhiên liệu Honda được tổ chức tại Nhật Bản vào ngày 30/9 và 1/10 tới đây.

Honda Việt Nam khởi động cuộc thi chế tạo xe sinh thái lần thứ 9 ảnh 2

Năm nay, Honda Việt Nam tiếp tục tổ chức cuộc thi lái xe sinh thái tiết kiệm nhiên liệu lần thứ 9, và dự kiến vòng chung kết được tổ chức vào ngày 15/04/2018 với 162 đội tham gia. 

Ban tổ chức cho biết sẽ cung cấp động cơ 110cc kiểu mới, tiết kiệm nhiên liệu ưu việt đang được sử dụng trên các dòng xe số do Honda Việt Nam sản xuất. Các đội tham gia sẽ sử dụng động cơ này để chế tạo xe theo ý tưởng của mình nhưng phải tuân thủ theo quy định cuộc thi.

Ở năm thứ 9, số lượng các đội dự kiến tham gia sẽ giới hạn ở 162 đội và được chia thành 3 nhóm: Nhóm I – Nhóm học sinh, sinh viên các trường học (142 đội); Nhóm II – Nhóm Doanh Nghiệp (14 đội); Nhóm III – Nhóm nội bộ Honda Việt Nam (06 đội).

Honda Việt Nam khởi động cuộc thi chế tạo xe sinh thái lần thứ 9 ảnh 3
 Cuộc thi là sân chơi của các trường Đại học, cao đẳng và các trung tâm sửa chữa xe máy

Đặc biệt năm 2018, để khuyến khích cho sự nỗ lực sáng tạo không ngừng của các bạn sinh viên đến từ các trường đại học & cao đẳng, ngoài những hạng mục phần thưởng như mọi năm, Honda Việt Nam còn trao tặng giải thưởng cho Trường có đội học sinh, sinh viên có thành tích tốt nhất (Giải nhất Nhóm I) một chiếc xe Wave Alpha đang được Honda Việt Nam sản xuất và phân phối trên thị trường.

Ngoài ra, đội vô địch hạng mục xe tự chế và đội vô địch của nhóm I - sinh viên sẽ đại diện cho các đội Việt Nam tham dự cuộc thi EMC 2018 tại Nhật Bản vào tháng 10/2018.

Hạn cuối để các đội nộp đăng ký tham dự sẽ là ngày 30/10/2017. 

Đình Quý
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác