Honda Việt Nam dùng 180 xe điện PCX ELECTRIC để nghiên cứu đánh giá khả năng sử dụng xe mô tô điện ở nước ta

Bằng 180 xe mô tô điện Honda PCX ELECTRIC, Honda Việt Nam và các đối tác sẽ triển khai Hợp phần nghiên cứu đánh giá khả năng sử dụng xe mô tô điện tại Việt Nam.
Honda Việt Nam dùng 180 xe điện PCX ELECTRIC để nghiên cứu đánh giá khả năng sử dụng xe mô tô điện ở nước ta ảnh 1
 Ngày 28 tháng 3 năm 2019, Công ty Honda Việt Nam (HVN) đã phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia và trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải triển khai Hợp phần nghiên cứu đánh giá khả năng sử dụng xe mô tô điện tại Việt Nam. Theo đó, HVN sẽ tiến hành hỗ trợ theo hình thức cho mượn 180 xe mô tô điện Honda PCX ELECTRIC để phục vụ cho quá trình nghiên cứu.
Honda Việt Nam dùng 180 xe điện PCX ELECTRIC để nghiên cứu đánh giá khả năng sử dụng xe mô tô điện ở nước ta ảnh 2
 Honda Việt Nam cho mượn 180 xe mô tô điện Honda PCX ELECTRIC để phục vụ nghiên cứu 
 Trên phạm vi quốc tế, ngành công nghiệp ô tô đang triển khai cuộc cách mạng xe điện trên diện rộng, cũng như chứng kiến các "ông lớn" sản xuất đang chạy đua công nghệ xe điện để đón đầu xu hướng tương lai. Trong khi đó tại Việt Nam, xu hướng sử dụng xe mô tô, xe máy điện cũng đang có dấu hiệu gia tăng. 
Mặc dù xe điện có thể là một trong những giải pháp tiềm năng cho vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay, tuy nhiên nhiều thách thức về mặt công nghệ, kỹ thuật hiện hữu vẫn còn đang là trở ngại, như khả năng vận hành so với xe chạy bằng động cơ đốt trong (dùng xăng), chi phí đầu tư cơ sở vật chất như các trạm sạc điện, yêu cầu trong quy trình tái chế pin, cũng như chưa đầy đủ khung pháp lý về vấn đề giấy phép lái xe và an toàn… Bởi lẽ đó cần cân nhắc kỹ lưỡng việc giải quyết các vấn đề mang tính tương lai như thu hồi và xử lý bình điện đã qua sử dụng do chất thải bỏ có thể gây hại đến môi trường.
Honda Việt Nam dùng 180 xe điện PCX ELECTRIC để nghiên cứu đánh giá khả năng sử dụng xe mô tô điện ở nước ta ảnh 3
 Lễ ký kết giữa các bên trong thỏa thuận hợp tác

Trên bối cảnh đó, HVN đã quyết định phối hợp cùng trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải và UBATGTQG triển khai Hợp phần nghiên cứu đánh giá khả năng sử dụng xe mô tô điện tại Việt Nam. Đây là Hợp phần nghiên cứu nằm trong chương trình nghiên cứu tổng thể về môi trường phối hợp với Chương trình môi trường của Liên hợp quốc (UNEP), Bộ giao thông vận tải Việt Nam và Ủy ban ATGT Quốc gia.

Có hai điểm nổi bật theo hợp tác này:

Thứ Nhất, HVN tiến hành hỗ trợ theo hình thức cho mượn 180 xe mô tô điện Honda PCX ELECTRIC để phục vụ cho mục đích nghiên cứu sử dụng và đánh giá khả năng sử dụng của loại hình phương tiện này trong tương lai tại Việt Nam.

Thứ Hai, các đơn vị tham gia dự án sẽ được mời sử dụng xe điện của HVN để đánh giá khả năng sử dụng loại hình phương tiện này trong điều kiện giao thông Việt Nam. Trong quá trình sử dụng vào một số thời điểm nhất định, dự án nghiên cứu sẽ đề nghị các đơn vị tham gia cung cấp những số liệu liên quan tới quá trình khai thác, sử dụng xe, phản hồi của người trực tiếp sử dụng cho nhóm nghiên cứu tiến hành phân tích tổng hợp báo cáo.

Theo HNV, dự án này sẽ kéo dài trong thời gian 3 năm, kể từ ngày 28/3/2019 đến hết ngày 27/3/2022. Thông qua dự án, HVN mong muốn đóng góp đối với sự phát triển của Việt Nam, không chỉ dừng lại ở việc đánh giá hiện trạng mà còn có những giải pháp cụ thể, khả thi, đem lại lợi ích cao nhất trong việc di chuyển hàng ngày cho mọi người.

Honda Việt Nam dùng 180 xe điện PCX ELECTRIC để nghiên cứu đánh giá khả năng sử dụng xe mô tô điện ở nước ta ảnh 4
 Ông Lê Hữu Phúc - Phó Tổng giám đốc HVN phát biểu tại sự kiện

Về xe mô tô điện Honda PCX ELECTRIC 

Xe mô tô điện PCX ELECTRIC là xe tay ga hai bánh chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên của Honda Việt Nam. Mẫu xe được trang bị hai bình điện lithium-ion 50,4V có thể tháo rời, được đặt bên dưới yên xe, cho phép quãng đường xe đi được liên tục 60km tại vận tốc từ 30~35 km/h. Công suất tối đa của động cơ điện là 4,2kW (5,63hp) tại 5.500v/ph và mô-men xoắn cực đại tới 18Nm, vận tốc tối đa của xe đạt 67km/h.

Thời gian sạc từ mức không tới đầy cho hai bình điện của xe PCX ELECTRIC là khoảng 6 tiếng với dây sạc tiêu chuẩn, có thể lựa chọn cách sạc phù hợp tùy thuộc vào hoàn cảnh và tình huống: sạc bằng dây sạc trên xe nếu đang ở ngoài hoặc tháo pin để sạc khi đang ở nhà.
Honda Việt Nam dùng 180 xe điện PCX ELECTRIC để nghiên cứu đánh giá khả năng sử dụng xe mô tô điện ở nước ta ảnh 5
 xe mô tô điện Honda PCX ELECTRIC
 Honda PCX ELECTRIC có thiết kế sang trọng cùng hệ thống đèn LED toàn bộ và công nghệ tiên tiến bao gồm mặt đồng hồ LCD, khóa thông minh SMART Key như trang bị trên xe tay ga Honda PCX dùng động cơ xăng. Màu sắc chủ đạo của PCX ELECTRIC có màu Trắng với điểm nhấn là các chi tiết màu Xanh Lam tượng trưng cho năng lượng xanh thân thiện với môi trường.
Lê Trí
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác