Honda Super Cub chạy điện sẽ đổi được pin, nhưng khi nào mới tung ra thị trường?

Sở hữu kiểu dáng tương tự chiếc Super Cub C125 hiện tại, nhưng Honda Super Cub bản chạy điện sẽ có động cơ điện cạnh bánh sau và pin tháo rời dễ dàng.

Cho tới tận thời điểm hiện tại, ý tưởng về một chiếc Honda Super Cub chạy điện đã được hãng xe Nhật Bản ấp ủ tới gần 11 năm. Lần đầu tiên chúng ta được biết tới một chiếc Cub điện "chính chủ" Honda là vào năm 2009 tại triển lãm Tokyo với mẫu concept EV-Cub. Sau đó tới năm 2015, phiên bản cập nhật mới nhất của mẫu xe này đã được Honda ra mắt với thiết kế tương tự Super Cub C125 hiện nay. Sau đó vào năm 2016, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành hãng xe Honda, ông Takahiro Hachigo đã từng xác nhận kế hoạch đưa EV Cub vào sản xuất trong 2 năm tới, tức 2018.

Honda Super Cub chạy điện sẽ đổi được pin, nhưng khi nào mới tung ra thị trường? ảnh 1
 Cho tới thời điểm hiện tại Honda vẫn chưa tung ra một chiếc Cub chạy điện, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc hãng đã bỏ dự án này. Mới đây nhất, những hình ảnh đăng ký bản quyền bị rò rỉ đã cho thấy chiếc concept EV-Cub của năm 2015 vẫn được Honda tiếp tục phát triển, với khối pin nhỏ gọn có thể tháo rời một cách dễ dàng được đặt ở vị trí động cơ đốt trong bình thường. Nằm trong một hộp mở nghiêng, khối pin của xe được kết nối một cách đơn giản.
Honda Super Cub chạy điện sẽ đổi được pin, nhưng khi nào mới tung ra thị trường? ảnh 2
 Người dùng chỉ việc nhấc pin cũ ra để thay pin mới vào - không phải thực hiện các thao tác kết nối phức tạp. Điều này sẽ khiến cho EV-Cub tiện dụng hơn nhưng đổi lại, Honda sẽ phải phát triển một mạng lưới trạm sạc và đổi pin để hỗ trợ cho chiếc xe. Có lẽ đây là rào cản lớn nhất, khiến EV-Cub cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa thể tung ra thị trường dù ý tưởng về chiếc xe đã được hãng sản xuất nghĩ tới từ hơn 10 năm trước.
Honda Super Cub chạy điện sẽ đổi được pin, nhưng khi nào mới tung ra thị trường? ảnh 3
 Mặc dù vậy, EV-Cub vẫn là một dự án khó từ bỏ của Honda vì 2 lý do. Thứ nhất, đây là dòng xe đã gắn liền với tên tuổi cũng như giúp hãng thành công suốt nhiều năm. Thứ 2, việc chuyển hoá Super Cub thành xe điện rất hợp lý khi Honda có thể tận dụng nền tảng khung của phiên bản động cơ đốt trong hiện tại, và dòng xe này cũng không cần tới công suất quá mạnh. Với mục đích chủ yếu là di chuyển trong thành phố, EV-Cub hứa hẹn sẽ được trang bị một mô-tơ điện nhỏ nằm ở vị trí bên cạnh bánh sau, cho hiệu năng tương đương những phiên bản Super Cub 50cc truyền thống.
Honda Super Cub chạy điện sẽ đổi được pin, nhưng khi nào mới tung ra thị trường? ảnh 4
 
Honda Super Cub chạy điện sẽ đổi được pin, nhưng khi nào mới tung ra thị trường? ảnh 5
 
Honda Super Cub chạy điện sẽ đổi được pin, nhưng khi nào mới tung ra thị trường? ảnh 6
 

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác