Hành trình phát triển 25 năm của Mercedes-Benz Actros – một “ông trùm” xe tải công nghệ cao

Mercedes-Benz Actros đã tự sáng tạo lại nhiều lần trong một phần tư thế kỷ: về hiệu quả, độ an toàn, độ tin cậy hay sự thoải mái và gần đây là về khả năng vận hành bằng công nghệ truyền động điện.
Hành trình phát triển 25 năm của Mercedes-Benz Actros – một “ông trùm” xe tải công nghệ cao ảnh 1
 Cách đây 25 năm, Mercedes-Benz đã mở ra một con đường mới với Actros, đặc biệt cho vận tải đường dài và trong ngành giao vận logistics. Thế hệ Actros đầu tiên ra mắt vào năm 1996 để kỷ niệm 100 năm ngày sinh của chiếc xe tải do Gottlieb Daimler phát minh vào năm 1896, đánh dấu sự khởi đầu của một loạt mô hình mà cho đến ngày nay vẫn là mũi nhọn trong phân khúc thị trường của nó. Từng thế hệ Actros đạt danh hiệu "Xe tải quốc tế của năm" do giới xe thương mại toàn Châu Âu trao tặng, đây là danh hiệu được trao hàng năm cho chiếc xe tải có đóng góp lớn nhất trong việc đổi mới phương tiện giao thông đường bộ, có lợi cho hiệu quả, lượng khí thải, an toàn, khả năng lái và sự thoải mái của xe.
Hành trình phát triển 25 năm của Mercedes-Benz Actros – một “ông trùm” xe tải công nghệ cao ảnh 2

Tiêu chuẩn mới được thiết lập

Kể từ năm 1996, mỗi thế hệ Actros đều đóng vai trò tiên phong về độ an toàn, mức tiêu thụ nhiên liệu tối ưu, kết nối mạng và sự thoải mái. Actros 1 nổi bật với hệ thống phanh điện tử (EBS) sang số hoàn toàn tự động, cabin megaspace với sàn bằng. Trong Actros 2, những công nghệ tiên tiến nổi bật bao gồm kiểm soát hành trình thích ứng, hệ thống phanh khẩn cấp, hỗ trợ giữ làn đường, chuyển số mạnh và một kiểu mẫu xếp hàng mới. Actros 3 có những tính năng ấn tượng như cảm biến ánh sáng, mưa và hệ thống phanh khẩn cấp (ABA) và hộp số Powershift được phát triển thêm, trước khi Actros 4 thiết lập các tiêu chuẩn hoàn toàn mới với thế hệ động cơ mới Euro VI, GPS. Hệ thống kiểm soát hành trình dự đoán hệ thống truyền lực kiểm soát, hộp số Powershift được phát triển thêm, hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp 4 với tính năng phát hiện người đi bộ và hỗ trợ bảo vệ tạt ngang.
Hành trình phát triển 25 năm của Mercedes-Benz Actros – một “ông trùm” xe tải công nghệ cao ảnh 3

New Actros - ra mắt thế giới lần thứ 4

Actros 5, ra mắt từ năm 2018, đã có bốn lần ra mắt với: hệ thống hỗ trợ lái xe chủ động (ADA), hệ thống hỗ trợ đầu tiên trên thế giới dành cho lái xe bán tự động (Cấp độ 2) đã được đưa vào sản xuất hàng loạt. ADA tích cực hỗ trợ người lái trong các điều kiện nhất định với hướng dẫn dọc và ngang của xe tải và có thể tự động duy trì khoảng cách với xe phía trước, tăng tốc và cũng có thể lái nếu đáp ứng các điều kiện cần thiết như bán kính đường cong đủ hoặc vạch kẻ đường rõ ràng. Hệ thống phanh khẩn cấp (ABA5) giúp phanh dừng hoàn toàn giúp bảo vệ người đi bộ.
Hành trình phát triển 25 năm của Mercedes-Benz Actros – một “ông trùm” xe tải công nghệ cao ảnh 4
 Ngoài ra, lần đầu tiên gương bên ngoài được tháo ra khỏi một chiếc xe tải thay vào đó là MirrorCam. Lần đầu tiên nơi làm việc của tài xế xe tải có buồng lái đa phương tiện bao gồm hai màn hình màu lớn: màn hình màu chính phía sau vô lăng và màn hình phụ dưới dạng màn hình cảm ứng. Kể từ tháng 6 năm 2021, thế hệ Actros mới nhất đã cung cấp Hệ thống hỗ trợ lái xe chủ động (ADA 2) thế hệ thứ hai dưới dạng trang bị tùy chọn. Chức năng phụ Hỗ trợ dừng khẩn cấp có thể bắt đầu dừng khẩn cấp nếu người lái không còn điều khiển vô lăng, bất chấp các cảnh báo bằng hình ảnh và âm thanh. 
Hành trình phát triển 25 năm của Mercedes-Benz Actros – một “ông trùm” xe tải công nghệ cao ảnh 5
 Actros tối ưu khí động học nhờ các thử nghiệm trong hầm gió 

Bên cạnh đó, Actros còn có công nghệ Hỗ trợ bảo vệ bên chủ động, cũng có sẵn từ tháng 6 năm 2021. Hệ thống hỗ trợ rẽ cải tiến này không còn chỉ đơn giản là cho người lái biết về người đi bộ hoặc người đi xe đạp đang di chuyển ở phía người đồng hành cùng người lái xe: nếu sau đó người lái xe không phản ứng kịp thời, nó hiện có thể bắt đầu thao tác phanh tự động ở tốc độ quay vòng lên đến 20 km/h để đưa xe vào trạng thái dừng lại.

Màn trình diễn của thế hệ Actros mới nhất là Actros L được giới thiệu trong năm 2021 và bao gồm hệ thống cách âm cabin được cải thiện, độ rộng rãi thoải mái, vị trí ngồi tốt hơn và tùy chọn có sẵn, đèn pha LED thiết kế mới.
Hành trình phát triển 25 năm của Mercedes-Benz Actros – một “ông trùm” xe tải công nghệ cao ảnh 6
 Mercedes-Benz Actros là mẫu xe tải điển hình về các trang bị công nghệ an toàn tiên tiến hàng đầu thế giới

Các mẫu xe đặc biệt với hiệu ứng "wow"

Đối với những người lái xe tải chuyên nghiệp, những người yêu thích sự đổi mới và những người điều hành vận tải hàng hóa tự lái, họ coi xe tải là nhà của họ và coi trọng phong cách cá nhân và sự thoải mái cao, Mercedes-Benz Trucks đã không ngừng phát triển và giới thiệu các mẫu xe đặc biệt giới hạn của Actros cùng với các phiên bản Actros Black Liner và White Liner, Edition 1, hoặc vào năm ngoái là Edition 2. Với sự lựa chọn bổ sung về các tính năng ở nội thất và ngoại thất và các yếu tố thiết kế đặc biệt, những chiếc xe Actros luôn có một đặc điểm không thể nhầm lẫn.
Hành trình phát triển 25 năm của Mercedes-Benz Actros – một “ông trùm” xe tải công nghệ cao ảnh 7

eActros: Sạc điện & Sẵn sàng vào kỷ nguyên mới

Mercedes-Benz Trucks mở ra kỷ nguyên mới vào năm 2021 với dòng eActros. Chiếc xe tải chạy điện sản xuất hàng loạt đầu tiên có ngôi sao ba cánh được thiết kế đặc biệt cho vận tải phân phối hạng nặng đã được ra mắt vào cuối tháng 6 năm 2021. Động cơ của nó là bộ phận truyền động với hai động cơ điện tích hợp cùng với hộp số hai dải tốc độ mang lại sự thoải mái khi lái, hệ thống truyền động điện yên tĩnh và không phát thải cục bộ nên cũng có thể được sử dụng để giao hàng ban đêm và đi vào nội thành mà ko vi phạm luật cấm lái xe động cơ diesel. Mẫu eActros là một cam kết rõ ràng của Mercedes-Benz Trucks đối với việc vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ trung hòa CO2, bảo vệ môi trường.

Xem thêm một số hình ảnh:

Hành trình phát triển 25 năm của Mercedes-Benz Actros – một “ông trùm” xe tải công nghệ cao ảnh 8
Hành trình phát triển 25 năm của Mercedes-Benz Actros – một “ông trùm” xe tải công nghệ cao ảnh 9
Hành trình phát triển 25 năm của Mercedes-Benz Actros – một “ông trùm” xe tải công nghệ cao ảnh 10
Hành trình phát triển 25 năm của Mercedes-Benz Actros – một “ông trùm” xe tải công nghệ cao ảnh 11
Hành trình phát triển 25 năm của Mercedes-Benz Actros – một “ông trùm” xe tải công nghệ cao ảnh 12
Hành trình phát triển 25 năm của Mercedes-Benz Actros – một “ông trùm” xe tải công nghệ cao ảnh 13
Hành trình phát triển 25 năm của Mercedes-Benz Actros – một “ông trùm” xe tải công nghệ cao ảnh 14
Hành trình phát triển 25 năm của Mercedes-Benz Actros – một “ông trùm” xe tải công nghệ cao ảnh 15
Hành trình phát triển 25 năm của Mercedes-Benz Actros – một “ông trùm” xe tải công nghệ cao ảnh 16
Hành trình phát triển 25 năm của Mercedes-Benz Actros – một “ông trùm” xe tải công nghệ cao ảnh 17
Hành trình phát triển 25 năm của Mercedes-Benz Actros – một “ông trùm” xe tải công nghệ cao ảnh 18
 
 
Minh Tú
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác