Hãng Volvo quyết định "từ biệt" vật liệu da trong nội thất xe hơi và lý do đằng sau đầy cảm kích

Nhằm hướng đến những sản phẩm ô tô hiện đại và thân thiện môi trường, Volvo đang lên kế hoạch loại bỏ chất liệu da cho các sản phẩm của mình, điều này sẽ bắt đầu triển khai với mẫu Volvo C40.

Từ khi ra mắt mẫu xe điện Volvo C40 Recharge 2022 vào tháng 3/2021 vừa qua, mẫu xe đã để lại nhiều dấu ấn với khách hàng. Đáng chú ý là mẫu SUV này của Volvo chỉ bán trực tuyến và cho dù là một mẫu xe ô tô sang trọng nhưng ở bên trong C40, khách hàng sẽ không tìm thấy bất kì một chi tiết bọc da nào.

Hãng Volvo quyết định

Thực tế, điều đó không có gì là bất ngờ vì Volvo đã thông báo rằng các mẫu xe điện trong tương lai đến từ thương hiệu này sẽ “từ biệt” chất liệu da. Theo nhà sản xuất ô tô đến từ Thụy Điển, điều này phù hợp với quan điểm đạo đức vì động vật của một trong những thương hiệu xe sang nổi tiếng thế giới.

Mục tiêu trước mắt của Volvo là đến năm 2030, hãng này sẽ loại bỏ hoàn toàn chất liệu da trên tất cả các mẫu xe hơi của họ và năm 2030 cũng là năm mà hãng này nhắm tới sẽ loại bỏ hoàn toàn xe sử dụng động cơ đốt trong. Để thay thế cho vật liệt da bò, Volvo đang cung cấp loại vật liệu từ các nguồn tái chế và sinh học. Một trong số đó là Nordico, vật liệu mới do Volvo tạo ra.

Hãng Volvo quyết định

Được biết, vật liệu Nordico bao gồm các sợi dệt được làm từ vật liệu tái chế như chai nhựa PET, vật liệu sinh học từ các khu rừng ở Thụy Điển, Phần Lan và ngay cả những nút chai được tái chế từ ngành công nghiệp rượu vang cũng trở nên hữu ích với Volvo. Vật liệu Nordico được cho là sẽ ra mắt trong các thế hệ tiếp theo của các dòng sản phẩm Volvo. Ngoài ra, Volvo cũng liên kết với các nhà sản xuất các sản phẩm pha trộn len với điều kiện, đối tác của hãng này phải chứng minh được nguồn gốc vật liệu rõ ràng.

Hãng Volvo quyết định
 Nội thất Volvo C40 Recharge không có da

Quyết định táo bạo của Volvo chính là vì hãng này lo ngại các tác động tiêu cực từ việc chăn nuôi gia súc tới môi trường, bao gồm cả nạn tàn phá rừng. Chăn nuôi ước tính là nguyên nhân gây ra 14% lượng khí thải nhà kính toàn cầu do hoạt động của con người và phần lớn là từ việc chăn nuôi gia súc.

Đi cùng với động thái trên, Volvo muốn 25% vật liệu sử dụng trong nội thất của các sản phẩm xe mới đều đến từ vật liệu tái chế dựa trên sinh học vào năm 2025. Công ty cũng mong muốn các nhà cung cấp thay đổi định hướng và tập trung vào việc sử dụng các vật liệu và sử dụng 100% năng lượng tái tạo trong tương lai.

Hãng Volvo quyết định

Hãng Volvo quyết định
Hãng Volvo quyết định

Tâm Võ
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác