Hạng mục xe hai bánh vĩnh viễn bị loại khỏi giải đua leo đồi Pikes Peak

Sau hai năm kể từ vụ tai nạn của tay đua Carlin Dunne, ban tổ chức Pikes Peak International Hill Climb (PPIHC) quyết định loại xe hai bánh khỏi giải đua để đảm bảo an toàn.

Pikes Peak International Hill Climb (PPIHC), còn được biết đến với tên gọi: “Race to the Clouds – giải đua lên mây”, được tổ chức tại Colorado, Mỹ. Đây là một trong những đường đua khắc nghiệt nhất hành tinh và lâu đời thứ hai tại Mỹ. Cuộc đua đầu tiên tổ chức vào năm 1916 với quãng đường 20km nhưng có tới 156 khúc cua bắt đầu từ độ cao 2900m lên đến đỉnh ở độ cao 4.300m so với mực nước biển. Trung bình mỗi năm có tới 130 tay đua tham gia so tài từ hạng mục 2 bánh cho tới 4 bánh.

Hạng mục xe hai bánh vĩnh viễn bị loại khỏi giải đua leo đồi Pikes Peak ảnh 1
Tuy nhiên PPIHC ở hạng mục xe hai bánh đã tạm dừng kể từ khi xảy ra vụ tai nạn thương tâm của tay đua Carlin Dunne trong mùa giải 2019, lúc đó anh đang cầm lái chiếc xe nguyên mẫu Ducati Streetfighter V4. Trong suốt khoảng thời gian 2 năm ban tổ chức đã phân tích và thảo luận về việc liệu có nên cấm thể thức đua xe hai bánh ở sự kiện này hay không.

Hạng mục xe hai bánh vĩnh viễn bị loại khỏi giải đua leo đồi Pikes Peak ảnh 2
Vào tháng 7/2019, sau vụ tai nạn các nhà tổ chức đã nói rằng họ vẫn chưa đưa ra được quyết định ngay lập tức nhưng hạng mục xe hai bánh chắc chắn sẽ bị cấm vào năm 2020. Nhiều người đã tỏ ra thất vọng trước kế hoạch cấm hoàn toàn xe mô tô thi đấu ở sự kiện này trong đó có cả mẹ của Dunne. Bà cảm thấy rằng đó không phải là điều mà người con trai quá cố của bà mong muốn. 

Hạng mục xe hai bánh vĩnh viễn bị loại khỏi giải đua leo đồi Pikes Peak ảnh 3
Vào 11/8/2021, ban tổ chức PPIHC cuối cùng cũng đưa ra tuyên bố chính thức về việc xe mô tô hai bánh tham gia vào các sự kiện PPIHC trong tương lai. Một quyết định đầy ngắn gọn: “Sau hai năm cân nhắc kỹ lưỡng và được sự tư vấn của các chuyên gia trong lĩnh vực motorsport. Ban giám đốc Pikes Peak International Hill Climb đã quết định dừng giải đua xe mô tô thuộc một phần của Race to the Clouds”.

Hạng mục xe hai bánh vĩnh viễn bị loại khỏi giải đua leo đồi Pikes Peak ảnh 4
Fred Veitch, Chủ tịch tạm quyền của Hội đồng quản trị chia sẻ: “Giải đua mô tô đã là một phần lịch sử của cuộc đua off và on road từ năm 1916, với nhiều gay cấn và cả những tai nạn bi thảm đối với các tay đua cũng như người hâm mộ. Đây là một quá trình dài và là quyết định khó khăn nhưng chúng tôi tin rằng đó là quyết định đúng đắn vì lợi ích tốt nhất của ban tổ chức tại thời điểm này”. 

Hạng mục xe hai bánh vĩnh viễn bị loại khỏi giải đua leo đồi Pikes Peak ảnh 5
 

 

 

Khánh Phan
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác