Hàng độc Ariel Atom 3S về Việt Nam: Góc nhìn tổng quan đến chi tiết

Một chiếc Ariel Atom 3S vừa bất ngờ xuất hiện tại Sài Gòn. Xedoisong.vn sẽ giải đáp những điều cơ bản về hãng xe Ariel cũng như dòng xe Atom chủ lực của Ariel. 
 
Hàng độc Ariel Atom 3S về Việt Nam: Góc nhìn tổng quan đến chi tiết ảnh 1
 Ariel Atom 3S về Việt Nam - ảnh: Vin Tran
 Một chiếc xe thể thao “hàng độc” Ariel Atom 3S vừa được người mê xe nhập về Việt Nam, gây sự chú ý trong cộng đồng chơi xe. Đây là một mẫu xe độc và thương hiệu rất lạ lẫm với nhiều người. Để bạn đọc Xedoisong.vn hiểu rõ hơn về mẫu xe này, những câu hỏi và giải đáp dưới đây sẽ giúp hiểu cơ bản về thương hiệu Ariel và chiếc Atom 3S.
Hàng độc Ariel Atom 3S về Việt Nam: Góc nhìn tổng quan đến chi tiết ảnh 2
 Ariel Atom 3

1- Ariel là hãng xe nước nào?

Có một số người nhầm lẫn Ariel là hãng xe từ Mỹ, tuy nhiên đây là thương hiệu xe nổi tiếng và có bề dày lịch sử rất lâu đời của Anh quốc.

Hãng xe Ariel có tên đầy đủ hiện nay là Ariel Motor Company Ltd – một nhà sản xuất xe sản lượng nhỏ tại Crewkerne, Somerset, Anh quốc. Năm 1991, hãng Ariel được thành lập bởi Simon Saunders, nhưng lúc bấy giờ có tên Solocrest Ltd., và phải đến 1999 thì công ty mới chính thức đổi tên thành Ariel Motor Company Ltd và hiện tại là một trong những hãng xe hơi có quy mô nhỏ nhất ở Anh quốc, với chỉ khoảng 20 nhân lực, sản xuất khoảng 100 xe/năm.
Hàng độc Ariel Atom 3S về Việt Nam: Góc nhìn tổng quan đến chi tiết ảnh 3
 Thực tế, hãng Ariel được biết đến ngày nay là Ariel thời hiện đại. Nguyên bản thương hiệu Ariel đã có bề dày lịch sử rất lâu đời, khởi nguồn từ năm 1870 với mẫu xe đạp độc đáo Ariel Ordinary có bánh trước cực lớn 48-inch. Sau đó Ariel phát triển cả những mẫu ô tô đua thể thao như Ariel Grand Prix Racer (1908). Ariel Motorcycles – nhà sản xuất xe máy lâu đời của Anh quốc cũng là một phần trong lịch sử thương hiệu Ariel. 
Hàng độc Ariel Atom 3S về Việt Nam: Góc nhìn tổng quan đến chi tiết ảnh 4

Để bán xe ở thị trường Bắc Mỹ, Ariel đã phải bắt tay với một số đối tác địa phương. Đầu tiên là Brammo Motorsports ở Ashland, bang Oregon (Mỹ) đã ký hợp đồng với Ariel Ltd để sản xuất dòng xe Atom ở Mỹ bắt đầu từ cuối năm 2005. Tại Mỹ, mẫu Atom 2 sử dụng động cơ Ecotec siêu nạp (Supercharged) của GM. Tuy nhiên, Brammo Motorsports dừng sản xuất Atom vào năm 2007 để tập trung vào mảng kinh doanh khác của họ, khiến Ariel phải tìm đối tác khác.

Kế nhiệm Brammo Motorsports chính là TMI AutoTech – sản xuất và bán mẫu Atom 3 từ năm 2008 và duy trì các hoạt đến hiện nay.
Hàng độc Ariel Atom 3S về Việt Nam: Góc nhìn tổng quan đến chi tiết ảnh 5

2- Ariel có những mẫu xe nào?

Với kỷ nguyên hiện đại, sản phẩm nổi tiếng nhất cho đến nay của Ariel là dòng xe Ariel Atom và đã trải qua 4 thế hệ, kể từ khi giới thiệu đầu tiên năm 2000. Năm 2014, công ty giới thiệu mẫu xe máy Ariel Ace – một chiếc mô tô phân khối lớn độc đáo sử dụng động cơ Honda V4 1.237cc.
Hàng độc Ariel Atom 3S về Việt Nam: Góc nhìn tổng quan đến chi tiết ảnh 6
 mô tô Ariel Ace
 Đầu năm 2015, Ariel tiếp tục trình làng mẫu xe Ariel Nomad – một mẫu xe địa hình kiểu buggy mà được sử dụng hợp pháp trên đường công cộng. Chiếc Nomad cũng có một số nguyên lý cấu tạo và thiết kế đặc trưng như dòng xe Atom. 

Hiện có 2 phiên bản của dòng Nomad, bao gồm bản Nomad Sport có giá khởi điểm từ 80.000 USD và dòng Nomad Tactical có giá khởi điểm từ 92.250 USD, tại thị trường Mỹ. 

Hàng độc Ariel Atom 3S về Việt Nam: Góc nhìn tổng quan đến chi tiết ảnh 7
 Ariel Nomad

3- Điểm khác lạ của Ariel Atom là gì?

Thiết kế của Atom khởi đầu là một dự án thiết kế phương tiện giao thông của Niki Smart – một sinh viên đại học Coventry University (Anh Quốc). Niki Smart hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc thiết kế ở General Motors Advanced Design tại Los Angeles, California (Mỹ). Bản thiết kế Atom của Smart được phát triển từ năm 1996, rồi được đi kêu gọi đầu tư từ nhiều nhà sản xuất trong ngành công nghiệp ô tô, bao gồm cả British Steel và TWR. Nhưng sau cùng Smart đã có duyên với Simon Saunders, ông chủ của Ariel Motor Company để dự án đi vào đời thực, đạt được thành công như hiện nay. Bản thiết kế Atom lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng tại triển lãm ô tô British International Motor Show năm 1996. 
Hàng độc Ariel Atom 3S về Việt Nam: Góc nhìn tổng quan đến chi tiết ảnh 8
 Ariel Atom thế hệ đầu tiên
 Đến nay, Atom đã bước sang thế hệ thứ 4 (Atom 4, bán ra từ 2019), cùng với nhiều bản nâng cấp và bản đặc biệt, song chi tiết độc đáo, khác lạ nhất của Atom là cấu trúc khung sườn. Atom được biết đến là mẫu xe hơi hợp lệ đường công cộng đầu tiên thế giới có cấu trúc “khung xương lộ” (exoskeletal car). Sở dĩ vì khung sườn xe (chassis) là dạng khung ống và không có các tấm ốp che phủ thân xe, cũng không có mui. Thiết kế “exoskeleton” đặc trưng này thậm chí cũng được Ariel áp dụng cho mẫu mô tô Ace và xe địa hình Ariel Nomad.
Hàng độc Ariel Atom 3S về Việt Nam: Góc nhìn tổng quan đến chi tiết ảnh 9
 Thiết kế khung thân kiểu exoskeleton "khung sườn lộ" là một điểm độc đáo của Ariel Atom

4- Ariel Atom có phải là siêu xe không?

Mặc dù một số phiên bản của Atom có hiệu năng tốc độ ngang ngửa với nhiều siêu xe đình đám hiện nay, nhưng Atom không phải là siêu xe. Nó được xếp vào hạng xe thể thao hiệu năng cao (high-performance sportcar). Nhưng cũng nhấn mạnh thêm rằng, dù là xe thể thao hiệu năng cao song Atom không hướng đến tính tiện nghi (kiểu như xe hiệu năng cao AMG, BMW M…) mà thay vào đó chú trọng đến cảm giác lái kiểu xe thể thao thuần chất, đặc biệt dành cho đường đua. Một chi tiết đặc trưng khác là tư thế ngồi trên Atom rất thấp và chân duỗi dài về trước, gần giống kiểu các xe đua chuyên nghiệp cũng như một số siêu xe khác.
Hàng độc Ariel Atom 3S về Việt Nam: Góc nhìn tổng quan đến chi tiết ảnh 10
 Ariel Atom V8 (Atom 500) - một phiên bản giới hạn của Atom 3 với mức giá trên 200 ngàn USD
 Bên cạnh đó, Ariel Atom cũng thuộc dòng xe thể thao trọng lượng cực nhẹ (Ultralight Sportcar) với động cơ dung tích vừa nhỏ, nhưng vẫn cho cảm giác tốc độ cực kỳ phấn khích. Những mẫu xe trong phân khúc này thường có tự trọng trong khoảng từ 600 tới 800kg.

Như vậy, một cách tóm lược, Ariel Atom thuộc dòng xe thể thao hiệu suất cao trọng lượng siêu nhẹ. 

Hàng độc Ariel Atom 3S về Việt Nam: Góc nhìn tổng quan đến chi tiết ảnh 11
 Ariel Atom 4 sẽ bán ra thị trường từ 2019

5- Ariel Atom 3S có đắt đỏ không?

Hiện tại trong bộ sản phẩm của Ariel cho thị trường Bắc Mỹ chỉ có 2 dòng sản phẩm là Ariel Atom và Ariel Nomad (không có Ace). Đối với Atom là các phiên bản của Atom 3, trong đó các phiên bản giới hạn đều đã bán hết, còn lại 3 phiên bản là Atom 3 tiêu chuẩn có giá từ 64.500 USD, Atom 3S có giá từ 91.775 USD và Atom 3RS có giá từ 119.995 USD.

Hồi tháng 7/2018, Ariel đã chính thức công bố thế hệ thứ 4 của Atom là Atom 4 với nhiều cải tiến, hoàn thiện, tuy nhiên phải đến 2019 mới bắt đầu bán Atom 4 ra thị trường.

Như vậy, với mức giá 91.775 USD, chiếc Atom 3S (phiên bản nhập về Việt Nam) có giá ngang ngửa với Porsche 911 Carrera 2018 (bản cấu hình thấp nhất) có giá 91.100 USD tại Mỹ. Tại Việt Nam, chiếc 911 Carrera có giá bán chính hãng từ 6,41 tỉ VNĐ.
Hàng độc Ariel Atom 3S về Việt Nam: Góc nhìn tổng quan đến chi tiết ảnh 12
 Ariel Atom 3S về Việt Nam - ảnh: Vin Tran

6- Ariel Atom 3S nhanh, mạnh cỡ nào?

Như nhấn mạnh ở trên, Atom thuộc dòng xe thể thao hiệu suất cao trọng lượng “siêu nhẹ”, và điều này cho phép sử dụng động cơ dung tích không lớn lắm.

Phiên bản Ariel Atom 3S có trọng lượng chỉ 1.450 lbs (658kg), nhưng lại sở hữu khối động cơ Honda 2.4L i-VTEC (K24Z7) với tăng áp Turbocharged, đạt công suất 365 mã lực tại 7.500v/ph và mô-men xoắn cực đại 420Nm tại 4.400v/ph. Động cơ đặt ở phía sau, truyền lực kéo dẫn động tới 2 bánh sau thông qua hộp số sàn 6 cấp với vi sai chống trượt.
Hàng độc Ariel Atom 3S về Việt Nam: Góc nhìn tổng quan đến chi tiết ảnh 13
 Ariel Atom 3S về Việt Nam - ảnh: Vin Tran
 Với cấu hình này, chiếc Atom 3S chỉ mất 2,9 giây để tăng tốc 0-100km/h (0-60mph mất 2,8 giây) và 0-100mph (161km/h) mất 6,7 giây. Như vậy khả năng tăng tốc 0-100km/h của Atom 3S ngang ngửa với Lamborghini Aventador S Coupe, Huracan Performante hay Ferrari 812 Superfast.
Hàng độc Ariel Atom 3S về Việt Nam: Góc nhìn tổng quan đến chi tiết ảnh 14

Ngoài điểm đặc biệt ở cấu trúc khung sườn kiểu “exoskeleton”, hay có thể gọi một cách ví von là “naked-car”, Atom cũng có nhiều cấu trúc, chi tiết đáng chú ý khác ở hệ thống treo, hệ thống lái, phanh hay khí động học.

Để đánh đổi lấy tính độc đáo trong thiết kế lộ khung thân, Ariel đã phải thỏa hiệp chấp nhận “chịu thiệt” về đặc tính khí động học, vì ở tốc độ cao, chiếc Atom lại không được hoàn hảo. Hệ số cản khí động của Atom khá lớn với Cd tới 0.40. Do đó, chiếc Atom 3S đạt vận tốc tối đa chỉ 250km/h (155mph).
Hàng độc Ariel Atom 3S về Việt Nam: Góc nhìn tổng quan đến chi tiết ảnh 15
 Ariel Atom 3S về Việt Nam - ảnh: Vin Tran

Một chi tiết khá thú vị là, hệ thống treo của Atom lại được thiết lập và hiệu chỉnh bởi các chuyên gia từ Lotus – cũng một hãng xe thể thao biểu tượng của Anh quốc. Trên Atom, hệ thống treo được áp dụng nguyên lý giống như hệ thống treo của các xe đua thể thao một chỗ ngồi (F1, F2000, F3000…) và có thể hoàn toàn điều chỉnh. Treo trước và sau của xe đều có cấu trúc wishbone kép nhưng bất đối xứng, đi kèm với các giảm chấn kiểu pushrod.

Hệ thống lái của xe kiểu Rack&Pinion và vô-lăng bọc da lộn kiểu xe đua có thể tháo rời. Chiếc Atom 3S về Việt Nam còn có thêm cánh gió trước và cánh gió đuôi kích cỡ khá lớn bằng sợi carbon.
Hàng độc Ariel Atom 3S về Việt Nam: Góc nhìn tổng quan đến chi tiết ảnh 16
 Ariel Atom 3S về Việt Nam - ảnh: Vin Tran

Atom 3S không dùng phanh Brembo mà thay vào đó được trang bị hệ thống phanh đĩa của Alcon Motorsport với các đĩa phanh 290mm và bộ kẹp phanh 4-piston. Bộ mâm đúc 5 chấu kép kích cỡ 15-inch ở trước và 16-inch ở sau, đi kèm với lốp Toyo R888R kích cỡ 205/50R15 ở bánh trước và 245/45/R16 ở bánh sau.

Là một mẫu xe thể thao nhỏ gọn 2 chỗ ngồi, Atom 3S có trục cơ sở chỉ 2.345mm, kích thước tổng thể (Dài x Rộng x Cao) tương ứng (3.410 x 1.890 x 1.195)mm. Chiều ngang vệt bánh xe 1.600mm.
Hàng độc Ariel Atom 3S về Việt Nam: Góc nhìn tổng quan đến chi tiết ảnh 17

7- Đối thủ của Ariel Atom 3S là mẫu xe nào?

Do nằm trong phân hạng “Ultralight sportcar” – một phần đầy thú vị của thế giới xe thể thao. Phân khúc này hầu hết là những nhà sản xuất có quy mô nhỏ, nhưng cũng có một vài tên tuổi lớn như Ariel, Caterham hay Lotus.

Dưới đây là một số mẫu xe đối thủ trực tiếp của Ariel Atom: BAC Mono, KTM X-BOW, VUHL 05, Drakan Spyder, Rezvani Beast, Elemental Rp1, Caterham Seven 620R, Lotus 3-Eleven 430…
Hàng độc Ariel Atom 3S về Việt Nam: Góc nhìn tổng quan đến chi tiết ảnh 18
 Ariel Atom 3S về Việt Nam - ảnh: Vin Tran
Hàng độc Ariel Atom 3S về Việt Nam: Góc nhìn tổng quan đến chi tiết ảnh 19
 Ariel Atom 3S về Việt Nam - ảnh: Vin Tran
Hàng độc Ariel Atom 3S về Việt Nam: Góc nhìn tổng quan đến chi tiết ảnh 20
 Ariel Atom 3S về Việt Nam - ảnh: Vin Tran
 
Đức Anh
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác