Hãng độ Mansory nhận cái kết “đắng lòng” khi sao chép bodykit nhái thiết kế của Ferrari FXX K

Ferrari chính thức thắng vụ kiện với hãng độ Mansory vì nhái thiết kế bộ bodykit Mansory 4XX Siracusa cho dòng 488 từ nguyên bản Ferrari FXX K.

Từ trước tới nay, Ferrari nổi tiếng với việc không để ai “đụng chạm” tới các di sản trong thiết kế của mình mà chưa thông qua ý kiến, đó là lý do mà thương hiệu siêu xe này quyết định “bế” hãng độ lừng danh Mansory lên tòa với tuyên bố Mansory đã sao chép thiết kế của Ferrari FXX K để tạo ra bộ bodykit Mansory 4XX Siracusa dành cho dòng 488 GTB.

Hãng độ Mansory nhận cái kết “đắng lòng” khi sao chép bodykit nhái thiết kế của Ferrari FXX K ảnh 1

Qua sự việc này, rõ ràng Ferrari đang tỏ thái độ bất bình trước việc Mansory đã sao chép thiết kế của mẫu hypercar FXX K có giá 2,6 triệu đô la của mình và cung cấp một bộ bodykit để biến mẫu xe Ferrari 488 GTB trông giống với một chiếc FXX K nhất có thể.

Ban đầu, Ferrari SpA kiện Mansory Design & Holding GmbH và WH tại tòa án Bundesgerichtshof ở Đức vì “vi phạm quyền đối với các thiết kế chưa đăng ký”. Vụ kiện chấm dứt tại Tòa án Công lý của Liên minh Châu Âu ở Luxembourg. Tòa án hàng đầu của Châu Âu này đã đồng ý với lập luận của Ferrari rằng hãng sở hữu thiết kế đối với mẫu FXX K dành riêng cho đường đua và công nhận vi phạm bản quyền của Mansory trong trường hợp này.

Hãng độ Mansory nhận cái kết “đắng lòng” khi sao chép bodykit nhái thiết kế của Ferrari FXX K ảnh 2

Các điểm được cho là “nhái” thiết kế như phần nắp capo, cản trước hình chữ V,… Trong các bức ảnh thực tế, chúng ta có thể thấy rõ việc bộ bodykit này gần như cố tình tạo ra những đường nét thiết kế trùng khớp với FXX K ở các vị trí như cửa hút cản kép, bộ chia sợi carbon và cửa hút gió màu đen trên nắp capo.

Hãng độ Mansory nhận cái kết “đắng lòng” khi sao chép bodykit nhái thiết kế của Ferrari FXX K ảnh 3

Tòa án cũng nêu quan điểm về vụ việc được đánh số C-123/20 – Ferrari với nội dung: “Việc công bố thiết kế đầy đủ của một sản phẩm về hình dáng của một chiếc xe cũng đồng nghĩa với việc công bố thiết kế của một bộ phận sản phẩm đó.

Ở phần nêu quan điểm về vụ việc được đánh số C-123/20 – Ferrari, tòa án cũng nêu rõ quan điểm trong điều khoản vi phạm quyền đối với các thiết kế chưa đăng ký và nêu ra những ý kiến có lợi cho phía Ferrari để chỉ ra những điểm sai phạm trong mẫu thiết kế Mansory 4XX Siracusa của Mansory.

Hãng độ Mansory nhận cái kết “đắng lòng” khi sao chép bodykit nhái thiết kế của Ferrari FXX K ảnh 4

Trên thực tế, Mansory không phải là hãng độ duy nhất cung cấp các bộ tùy chỉnh thiết kế lấy cảm hứng từ các mẫu hypercar nổi tiếng của các thương hiệu siêu xe nổi tiếng. Mới đây, DarwinPRO Aerodynamics đã trình làng một bộ bodykit cho McLaren 720S có thiết kế tương tự như mẫu hypercar nổi tiếng McLaren Senna.

Hãng độ Mansory nhận cái kết “đắng lòng” khi sao chép bodykit nhái thiết kế của Ferrari FXX K ảnh 5

Hiện tại, tất cả thông tin về việc xử lý vụ việc sau khi Ferrari thắng kiện đang còn là một ẩn số. Việc Mansory rút thiết kế 4XX Siracusa ra khỏi thị trường hay buộc phải trả tiền bản quyền cho Ferrari hay không vẫn đang là câu hỏi mà nhiều người đặt ra. Qua sự việc lần này, Ferrari muốn gửi thông điệp mạnh mẽ tới các hãng độ về việc tôn trọng các nguyên mẫu thiết kế của Ferrari nói chung và các hãng khác nói riêng để tránh những trường hợp không hay xảy ra.

Tâm Võ
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác