Hàng chục xe sang vô chủ ở Hải Phòng

 

Trong số 26 xe ôtô bị tạm giữ ở Hải Phòng có cả chiếc xe sang như Mercedes-Benz S500 không xác định được chủ dù đã được thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng.

 

Hàng chục xe sang vô chủ ở Hải Phòng ảnh 1
 Lô xe sang và siêu xe trị giá cả trăm tỷ đồng trong vụ án Dũng "mặt sắt" bị tạm giữ phủi bụi từng gây xôn xao dư luận vào năm 2013

Theo thông tin từ báo Hải Quan, lô xe ôtô tạm nhập ở cảng Hải Phòng và tái xuất đi Trung Quốc qua cửa khẩu Quảng Ninh gồm 26 chiếc bị Cục Hải quan Hải Phòng tạm giữ từ cuối năm 2015 đến nay vẫn chưa xác định được chủ.

Lô hàng trên bị tạm giữ bắt nguồn từ quyết định tạm dừng tạm nhập tái xuất vào tháng 5/2013 của Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) do liên quan đến một vụ án khác cần điều tra lúc bấy giờ (vụ án buôn lậu của Hà Tuấn Dũng, hay còn gọi là Dũng “mặt sắt”).

Sau khi tạm giữ các phương tiện gồm phần lớn là xe sang trị giá hàng chục tỷ đồng. Đại diện 3 doanh nghiệp Việt Nam đứng ra thực hiện hợp đồng “tạm nhập tái xuất” đã có đơn kiến nghị đề nghị giải quyết nhằm tháo gỡ khó khăn do việc ngừng thông quan không rõ lý do, không biết cơ quan nào đứng ra xử lý, khiến hoạt động thương mại gặp khó khăn, các đối tác nước ngoài phạt, mất uy tín…

Hàng chục xe sang vô chủ ở Hải Phòng ảnh 2
Trong năm 2013, các hoạt động vận chuyển xe sang từ Việt Nam chuyển qua Trung Quốc bị "tuýt còi" vì có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật 

Tuy nhiên, báo Hải Quan cho hay, trước thời điểm có quyết định tạm giữ lô xe trên, vào tháng 2/2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) có Công văn 442/C45(ĐB-113) gửi Tổng cục Hải quan đề nghị xử lý 25 ô tô của 3 DN trên theo thẩm quyền (một chiếc xe hiệu Mercedes Benz S500 đã qua sử dụng do Công ty Trường Giang Móng Cái làm thủ tục đã được bàn giao cho Cơ quan Cảnh sát điều tra xử  lý theo quy định). Tiếp đó, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với Hải quan Trung Quốc và Hải quan Hồng Kông xác minh đã làm rõ các đối tác nước ngoài thực hiện hợp đồng với công ty ở Việt Nam thực tế không tồn tại. Do đó quyết định tạm giữ là đúng pháp luật.

Sau khi tạm giữ hàng hóa, Hải quan Hải Phòng đã gửi giấy mời đề nghị chủ sở hữu 25 ôtô nêu trên đến Hải quan Hải Phòng phối hợp, xử lý vụ việc. Quá thời hạn tạm giữ, Hải quan Hải Phòng tiếp tục thông báo rộng rãi trên Báo Hải Phòng liên tiếp trong 3 số (phát hành ngày 3, 4 và 5/1/2016). Nhưng đến ngày 27-4, quá thời hạn 30 ngày kể từ ngày cơ quan Hải quan đăng thông tin thông báo, chủ hàng cũng không xuất hiện để nhận các lô hàng ô tô nêu trên.

Căn cứ vào kết quả điều tra, Hải quan Hải Phòng nhận định, các cá nhân Trung Quốc sang ký kết các hợp đồng thương mại với 3 doanh nghiệp Việt Nam, có hành vi hoạt động thương mại trái phép trên lãnh thổ Việt Nam. Do đó việc các doanh nghiệp xin trả lại xe để thực hiện hợp đồng là không có cơ sở.

(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác