Hai “ông lớn” Yamaha và Kawasaki bắt tay phát triển động cơ sử dụng nhiên liệu hydro trong tương lai

Mới đây, Yamaha đã hợp tác cùng Kawasaki để tham gia vào dự án phát triển động cơ sử dụng nhiên liệu hydro nhằm duy trì sự tồn tại đối với động cơ đốt trong.

Trong những năm gần đây với việc các mẫu xe điện xuất hiện ngày càng phổ biến và đến từ nhiều nhà sản xuất lớn nhỏ khác nhau, điều đó khiến nhiều người nghĩ rằng không lâu nữa động cơ đốt trong sẽ sớm bị khai tử. Tuy nhiên những tín hiệu này vẫn chưa thể chắc chắn bởi một số thương hiệu như Ducati hay Porsche đang đổ rất nhiều công sức vào quá trình nghiên cứu nhiên liệu thay thế với thành phần chính là nhiên liệu sinh học.

Hai “ông lớn” Yamaha và Kawasaki bắt tay phát triển động cơ sử dụng nhiên liệu hydro trong tương lai ảnh 1
Tại thị trường châu Á, các mẫu xe hai bánh đang trong quá trình điện hóa khi nhiều chiếc tay ga cỡ nhỏ dần chuyển hướng sang sử dụng động cơ hybrid và thuần điện. Ngoài ra trong thời gian tới còn có thêm động cơ vận hành bằng năng lượng hydro, trước đó Kawasaki cũng đã nghiên cứu vấn đề này trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên mới đây dự án này còn có thêm một “ông lớn” khác tới từ Nhật Bản là Yamaha tham gia hợp tác cùng Kawasaki. Cả hai sẽ cùng nhau phát triển động cơ hydro hoàn toàn mới trang bị trên các mẫu xe hai bánh trong tương lai. 

Hai “ông lớn” Yamaha và Kawasaki bắt tay phát triển động cơ sử dụng nhiên liệu hydro trong tương lai ảnh 2
Từ lâu Kawasaki đã coi hydro là nhiên liệu thay thế cho nguồn năng lượng hóa thạch. Hiện tại hydro đã chứng minh được tính khả thi khi chúng được sản xuất từ than nâu của Úc để làm nhiên liệu cho động cơ đốt trong. Trước đó, Kawasaki Heavy Industries cũng là chủ sở của tàu sân bay hydro hóa lỏng đầu tiên trên Thế giới có tên “The Suiso Frontier”. Không chỉ riêng xe máy, Kawasaki còn đang trong quá trình nghiên cứu sản xuất động cơ chạy bằng Hydro cho cả các phương tiện và trang thiết bị đường bộ và tàu biển, cũng như máy phát điện tua bin chạy bằng hydro. 

Hai “ông lớn” Yamaha và Kawasaki bắt tay phát triển động cơ sử dụng nhiên liệu hydro trong tương lai ảnh 3
Trong khi đó, Yamaha cũng đang tỏ ra rất quyết tâm về chuyển hướng sang lĩnh vực sử dụng năng lượng sạch. Thực tế, nhà sản xuất vùng Iwata đã có mục tiêu 100% không phát thải khí carbon vào năm 2050. Trong tương lai, nhiều khả năng các “ông lớn” khác như Suzuki và Honda cũng sẽ tham gia vào dự án sản xuất động cơ sử dụng nhiên liệu hydro. 

Hai “ông lớn” Yamaha và Kawasaki bắt tay phát triển động cơ sử dụng nhiên liệu hydro trong tương lai ảnh 4
 

 

 

Khánh Phan
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác