Giật mình bình chữa cháy nổ như bom trong ôtô

Ngay sau khi đánh xe ôtô ra khỏi bóng râm, anh Kiên giật mình vì bình cứu hoá gắn gần kính chắn gió phía sau phát nổ với âm thanh chát chúa.

Giật mình bình chữa cháy nổ như bom trong ôtô ảnh 1
Bình chữa cháy mini trên xe anh Kiên phát nổ và chỉ còn mỗi phần vỏ rỗng

Những ngày qua đang bước vào đầu hè, nhiệt độ miền Bắc luôn ở ngưỡng cao và đã xuất hiện trở lại hiện tượng nổ bình chữa cháy để trong ôtô mà hầu như năm nào cũng có vài vụ.

Anh Kiên ở Ninh Bình vừa chia sẻ về trường hợp của mình lên mạng xã hội. Vào chiều 20/5, anh Kiên lấy xe từ cơ quan để về, đang lái xe thì chiếc bình cứu hoả gắn gần kính chắn gió phía sau phát nổ với âm thanh chát chúa.

Giật mình bình chữa cháy nổ như bom trong ôtô ảnh 2
Rất may thời điểm bình chữa cháy phát nổ không có ai ngồi hàng ghế sau

Sau một lúc hoàn hồn, anh Kiên kiểm tra thì thấy chiếc bình đã nổ văng phần nắp phụt, chỉ còn là thân bằng kim loại, chỗ vách gắn bình bị bật tung, dung dịch chữa cháy văng khắp kính và trên thảm, ghế da.

Bình chữa cháy anh Kiên dùng là loại FireStop bán phổ biến trên thị trường với nhiều tem khác nhau. Giá của bình này từ 70.000 đồng đến 160.000 đồng.

Giật mình bình chữa cháy nổ như bom trong ôtô ảnh 3
Hoá chất trong bình văng bẩn khắp xe sau khi nổ

Để tìm hiểu về vấn đề cháy nổ liên quan đến bình cứu hoả ôtô, xedoisong.vn đã trao đổi với anh Nguyễn Đức Thuỷ, đại diện công ty PcccViet chuyên cung cấp các thiết bị phòng cháy chữa cháy. Theo đó các loại bình như FireStop là loại bình chữa cháy mini phun bọt nước, có lớp vỏ kim loại mỏng nên khả năng chịu nhiệt thấp. “Hầu hết những bình chữa cháy cho xe hơi trên thị trường thường chỉ chịu được nhiệt độ đến 55 độ C. Trong khi đó nếu đậu xe dưới trời nắng hơn 40 độ C thì nhiệt độ bên trong xe có thể lên tới 60 độ C,” anh Thuỷ nhận xét. Nhiệt độ tăng, làm thể tích các chất lỏng bên trong cũng tăng theo, và đến một mức áp suất đủ lớn thì nó sẽ gây ra hiện tượng nổ vô cùng nguy hiểm.

Các vị trí trí để bình chữa cháy có nguy cơ sinh nhiệt cao cần chú ý như trên bề mặt bệ trung tâm, góc chữ A, cột B, vách tường gần chắn gió sau, bệ để đồ hàng ghế sau do thường xuyên hấp thụ trực tiếp nhiệt lượng từ mặt trời.

Thực tế, loại bình bọt nhỏ như FireStop cũng không có tác dụng nhiều cho việc chữa cháy vì thể tích chứa nhỏ, lại chứa dung dịch hoá chất khó tẩy rửa khi dính vào bề mặt nhựa, ghế da. Chuyên gia của PcccViet tư vấn người dùng nên mua các bình chữa cháy dạng bột (VD: MFZ2, MFZ4…) có vỏ dày và đồng hồ đo áp suất khí, sẽ có hiệu quả chữa cháy tốt và an toàn hơn.

Hai vị trí được các chuyên gia khuyến cáo đặt bình chữa cháy đó là: bên dưới ghế tài xế và treo cạnh chỗ để chân hành khách phía trước. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể đặt ở khay đựng nước trên cửa tài xế, miễn sao không gây vướng víu cho các hoạt động của đôi chân khi lái. 

Ảnh: Kien Coman
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác