Giá xe ôtô ở Malaysia tụt mạnh nhờ chính phủ giảm thuế

 
Kể từ 1/6, Malaysia bãi bỏ 6% thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) dẫn đến các hãng xe đua nhau giảm giá từ vài ngàn USD đến gần 20.000 USD.

Giá xe ôtô ở Malaysia tụt mạnh nhờ chính phủ giảm thuế ảnh 1
 Xe nội địa Perodua, Proton và xe nhập khẩu Kia là những thương hiệu xe giá rẻ tại Malaysia

Các trang tin của Malaysia cho biết kể từ 1/6/2018, chính phủ nước này đã xóa bỏ 6% thuế GST (giống thuế VAT tại Việt Nam). Đây là động thái đầu tiên thực hiện cam kết của chính phủ mới của ông Mahathir Mohamad (92 tuổi) mới đắc cử.

Hiệu quả thấy được rõ ràng ngay sau khi bãi bỏ thuế GST, các mặt hàng tiêu dùng có xu hướng giảm giá, trong đó thấy rõ nhất là ôtô. Hầu hết các hãng xe đều công bố giá mới áp dụng theo thuế mới.

Sau khi áp dụng thuế mới, giá bán của hãng xe nội địa Proton, trở nên rẻ nhất thị trường. Mẫu xe nội địa rẻ nhất của Malaysia là Perodua Axia có giá từ 6.000 USD (khoảng 137 triệu đồng). Chiếc Proton Saga 1.3 MT có giá bán mới chỉ gần 8.400 USD (khoảng 190 triệu đồng). 

Giá xe ôtô ở Malaysia tụt mạnh nhờ chính phủ giảm thuế ảnh 2

Thương hiệu bán chạy khác tại Malaysia là Toyota cũng đồng loạt giảm giá, mức giảm  từ 1.000 USD đến hơn 7.600 USD. Hiện tại, Toyota Vios có giá từ 17.806 USD đến 22.317 USD (khoảng 400 đến 500 triệu đồng).

Thuế GST giảm tạo nên lợi thế khi mua các sản phẩm đắt tiền và điều này thấy rõ trên các thương hiệu nhập khẩu cao cấp như Volvo, Jaguar Land Rover, Maserati… Mẫu Ranger Rover Sport 3.0 giảm giá đến hơn 12.200 USD (hơn 270 triệu đồng), BMW còn giảm giá dòng xe i6, X6 M đến gần 18.000 USD (khoảng hơn 400 triệu đồng).

Cùng với việc mở cửa tự do thương mại trong khối ASEAN theo cam kết AFTA, người dân Malaysia sẽ có lợi thế khi mua các dòng xe nhập khẩu lắp ráp ở Thái Lan hay Indonesia, thậm chí cả Việt Nam (Kia, Mazda, Hyundai..). Có thể nói trong giai đoạn xây dựng chính phủ mới ở Malaysia, đây là cơ hội không thể tốt hơn để người dân nước này đổi xe mới hoặc lần đầu tậu xe.

Giá xe ôtô ở Malaysia tụt mạnh nhờ chính phủ giảm thuế ảnh 3
Bảng so sánh thuế VAT của Việt Nam so với các nước khác. (nguồn NDH, năm 2017) 
 

Minh Châu
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác