Ford và GM hợp tác phát triển hộp số 9 và 10 cấp

Ford Motor Company và General Motors Corporation hôm nay đã ký một thoả thuận hợp tác cả hai cùng tham gia phát triển các hộp số tự động 9 và 10 cấp thế hệ mới tiên tiến cho xe hơi.

Ford và GM hợp tác phát triển hộp số 9 và 10 cấp ảnh 1

Trong khi hộp số tự động 8 cấp đang được các hãng xe áp dụng ngày càng rộng rãi thì loại hộp số tự động 9 cấp cũng đã bắt đầu được một số hãng nỗ lực triển khai, như Land Rover hay chiếc Jeep Cherokee của tập đoàn Chrysler Group mới ra mắt ở triển lãm New York Auto Show 2013. Theo kịp xu hướng phát triển này, Ford và GM đã cùng bắt tay hợp tác phát triển loại hộp số thế hệ mới gồm cả 9 và 10 cấp, ứng dụng cho xe con, xe crossover, SUV và cả xe tải với cấu hình dẫn động cầu trước hoặc cầu sau. Hộp số mới sẽ hoàn thiện hiệu năng vận hành của xe cũng như cải thiện mức tiêu hao nhiên liệu. Bên cạnh đó, việc hợp tác này cũng sẽ giúp cả hai bên triển khai loại hộp số mới cho các mẫu xe nhanh hơn cũng như chi phí thấp hơn đáng kể so với từng công ty phát triển độc lập. 

Sự hợp tác mới này ghi nhận lần thứ ba trong vòng một thập kỷ qua GM và Ford đã cùng tham giá phát triển công nghệ hộp số. Gần đây là loại hộp số 6 cấp với cấu hình dẫn động cầu trước được ứng dụng cho hơn 8 triệu xe đến tay khách hàng toàn cầu của cả hai công ty. Ford sử dụng hộp số 6 cấp này trên một số mẫu xe bán chạy ở Mỹ như Ford Fusion, Ford Edge, Escape và Explorer, trong khi GM cũng ứng dụng cho nhiều mẫu xe như Chevrolet Malibu, Chevrolet Traverse, Equinox và Cruze. 

Hà Linh - nguồn: Ford Motor
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Tag :

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác