Động thái mới của Nissan cho thấy liên minh Nhật - Pháp sắp “toang“?

Hàng loạt biến cố xảy ra với Nissan đã khiến cho liên minh Renault - Nissan - Mitsubishi đứng trước nguy cơ tan rã. 

Nissan đang trải qua một quãng thời gian đầy khó khăn. Kinh doanh bết bát, lợi nhuận giảm mạnh, các cổ đông mất niềm tin, chưa kể những rắc rối liên quan đến cựu CEO Carlos Ghosn. Hàng loạt biến cố xảy ra với Nissan đã khiến cho liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi đứng trước nguy cơ tan rã. Nhiều nỗ lực hàn gắn đã được đưa ra nhưng bên cạnh đó là những động thái khiến cho mối quan hệ giữa hai bên trở nên xấu đi. Mới đây nhất, hãng xe đến từ Nhật Bản cho biết họ sẽ rút khỏi quỹ đầu tư mạo hiểm do liên minh khởi xướng nhằm cắt giảm chi phí và bảo đảm nguồn kinh phí.

Động thái mới của Nissan cho thấy liên minh Nhật - Pháp sắp “toang“? ảnh 1
 Thông tin trên được Reuters đưa ra, dựa trên hai nguồn tin giấu tên từ trong nội bộ Nissan. Vì quyết định trên vẫn chưa được công bố rộng rãi nên danh tính của những người cung cấp thông tin đã được giấu kín. Một trong hai nguồn tin trên còn cho biết Mitsubishi cũng đã thông báo ngừng bơm tiền cho quỹ đầu tư này trong một hội nghị của liên minh. Được biết, quỹ đầu tư đang được nhắc đến đang hoạt động tại Amsterdam, Hà Lan.
Động thái mới của Nissan cho thấy liên minh Nhật - Pháp sắp “toang“? ảnh 2
 Trái với những thông tin vừa nêu, người phát ngôn chính thức của Nissan cho rằng đó chỉ là một hành vi đầu cơ và từ chối đưa ra bình luận. Trong khi đó, người phát ngôn của Mitsubishi lại cho biết hãng này chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào. Nếu như hai nguồn tin trên là chính xác thì động thái của Nissan không gây bất ngờ. Bởi lẽ, tình hình hoạt động của tập đoàn này đang ngày càng xấu đi khi đại dịch Corona bùng phát và khiến doanh số tại Trung Quốc – thị trường quan trọng nhất của họ bị bị sụt giảm tới 80% trong tháng trước. 
Động thái mới của Nissan cho thấy liên minh Nhật - Pháp sắp “toang“? ảnh 3
 Bản thân tân CEO Makoto Uchida kể từ khi lên nắm quyền vào cuối năm ngoái cũng đã khẳng định sẽ triệt để thực hiện chính sách cắt giảm chi phí hoạt động. Bản thân vị này khi lên nắm quyền đã phải đối mặt với áp lực rất lớn cũng như sự hoài nghi từ các cổ đông do Nissan không có nhiều biến chuyển. 
Cũng theo các nguồn tin của Reuters, liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi muốn tìm kiếm các cơ hội học hỏi thông qua việc đầu tư vào các startup. Ban đầu, liên minh dự tính chi mỗi năm khoảng 200 triệu USD cho mục tiêu đó. Tất nhiên, số tiền trên được huy động từ ba thành viên của liên minh nhưng chưa bao giờ đạt tới con số được đặt ra như tính toán ban đầu. 
Động thái mới của Nissan cho thấy liên minh Nhật - Pháp sắp “toang“? ảnh 4
 

Đặc biệt, kế hoạch trên là sáng kiến của cựu CEO Carlos Ghosn vốn có nhiều mâu thuẫn sâu sắc với Nissan và đang phải đối mặt với nhiều tội danh. Tất nhiên, ông Ghosn phủ nhận mọi cáo buộc và đã cao chạy xa bay sang Li-băng, khiến cho cơn đau đầu của Nissan vẫn tiếp tục kéo dài. 

Một trong hai nguồn tin nhấn mạnh rằng dự án đầu tư này chỉ là một cơ hội học hỏi chứ không phải là để kiếm tiền. Tất nhiên, học hỏi cũng có thể đem về những nguồn lợi nhất định. Nhưng với tình hình tài chính khó khăn, Nissan chỉ muốn chú trọng vào khả năng hoàn vốn. 

Lương Trung
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác