Dính “phốt” cháy xe vì LG Energy Solution, Hyundai vẫn bắt tay để mở nhà máy sản xuất pin ô tô điện tại Indonesia

Dù cũng bị ảnh hưởng bởi lô pin lỗi của LG Energy, nhưng tập đoàn Hyundai vẫn quyết định bắt tay cùng công ty năng lượng đồng hương để khởi công nhà máy tại Indonesia.

Cùng với GM, Hyundai là một trong những hãng xe bị ảnh hưởng lớn bởi lô pin lỗi của LG Energy Solution vào đầu năm nay khi hãng đã phải triệu hồi hơn 80.000 chiếc Hyundai Kona Electric, IONIQ và xe khách Elec City vì nguy cơ hoả hoạn. Mặc dù vậy, 2 công ty Hàn Quốc này vẫn tiếp tục bắt tau nhau để khởi công một nhà máy sản xuất pin xe điện tại Indonesia vào ngày 15/9/2021 vừa qua. Động cơ của Hyundai và LG đó là trở thành những người dẫn đầu trong thị trường pin ô tô điện.

Dính “phốt” cháy xe vì LG Energy Solution, Hyundai vẫn bắt tay để mở nhà máy sản xuất pin ô tô điện tại Indonesia ảnh 1
 Do những ảnh hưởng của dịch COVID-19, lễ khởi công đã được thực hiện online cùng với các quan chức Chính phủ Indonesia tại khu đất xây nhà máy ở Thành phố công nghiệp mới Karawang, gần Jakarta. Tham dự về phía Indonesia có Tổng thống Joko Widodo; Bộ trưởng Đầu tư Bahlil Lahadalia và Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Luhut Binsar Pandjaitan.
Dính “phốt” cháy xe vì LG Energy Solution, Hyundai vẫn bắt tay để mở nhà máy sản xuất pin ô tô điện tại Indonesia ảnh 2
 

Hong Woo-pyeong, Giám đốc điều hành của liên doanh Pin Cell và Youngtack Lee, Trưởng trụ sở Châu Á - Thái Bình Dương của Hyundai Motor Company cũng đã có mặt tại buổi lễ ở đầu cầu Indonesia. Euisun Chung, Chủ tịch Tập đoàn Hyundai Motor; Sung Hwan Cho, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Hyundai Mobis và Jong-hyun Kim, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của LG Energy Solution, đã tham dự buổi lễ từ Hàn Quốc.

Dính “phốt” cháy xe vì LG Energy Solution, Hyundai vẫn bắt tay để mở nhà máy sản xuất pin ô tô điện tại Indonesia ảnh 3
 

Vào tháng 7 năm 2021, Tập đoàn Hyundai và LG Energy Solution đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với Chính phủ Indonesia để thành lập một liên doanh (JV) tại Indonesia nhằm sản xuất pin cho BEV. Hyundai và LG Energy Solution đã công bố đầu tư tổng cộng 1,1 tỷ USD vào liên doanh, mỗi bên sở hữu 50% cổ phần. Nhà máy sản xuất pin mới sẽ được xây dựng trên một khu đất rộng 330.000 mét vuông. Việc xây dựng nhà máy sẽ được hoàn thành vào nửa đầu năm 2023.

Dính “phốt” cháy xe vì LG Energy Solution, Hyundai vẫn bắt tay để mở nhà máy sản xuất pin ô tô điện tại Indonesia ảnh 4
 

Dự kiến dây chuyền sản xuất các cell pin tại cơ sở mới dự kiến sẽ bắt đầu vào nửa đầu năm 2024. Khi đi vào hoạt động hoàn toàn, cơ sở này dự kiến sẽ sản xuất tổng cộng 10GWh cell pin NCMA lithium-ion hàng năm, đủ để trang bị cho hơn 150.000 chiếc xe điện chạy pin (BEV). Ngoài ra, cơ sở sẽ sẵn sàng nâng công suất sản xuất lên 30 GWh để đáp ứng sự tăng trưởng BEV trong tương lai.

Dính “phốt” cháy xe vì LG Energy Solution, Hyundai vẫn bắt tay để mở nhà máy sản xuất pin ô tô điện tại Indonesia ảnh 5
 

Các cell pin được sản xuất tại Karawang sẽ có mặt trên những chiếc ô tô điện của Hyundai Motor và Kia dựa trên nền tảng mô-đun toàn cầu (E-GMP). Nhà máy mới sẽ giúp Hyundai Motor và Kia sản xuất các loại xe có hiệu suất và độ an toàn cao bằng cách cung cấp các cell pin được tối ưu hóa cho các mẫu xe BEV của 2 thương hiệu này.

Dính “phốt” cháy xe vì LG Energy Solution, Hyundai vẫn bắt tay để mở nhà máy sản xuất pin ô tô điện tại Indonesia ảnh 6
 

LG Energy Solution kỳ vọng sẽ đảm bảo nguồn cung cấp pin điện tử ổn định trong những năm tới, vì nhu cầu di chuyển toàn cầu dự kiến sẽ tiếp tục tăng. Hyundai sẽ góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất của nhà máy với chuyên môn trong lĩnh vực sản xuất xe. Tập đoàn ô tô Hàn cũng sẽ giúp liên doanh sản xuất các cell pin có hiệu suất và độ an toàn cao nhất với các hệ thống quản lý chất lượng tích hợp của mình. Chính phủ Indonesia đã đồng ý cung cấp nhiều chính sách hỗ trợ khác nhau để hỗ trợ hoạt động ổn định của nhà máy.

 “Tập đoàn ô tô Hyundai đang tập trung năng lực của mình để trở thành công ty dẫn đầu toàn cầu trong thị trường xe điện, đây là chìa khóa để đảm bảo khả năng cạnh tranh trong tương lai. Nhà máy mới là một phần của những nỗ lực này ”, Euisun Chung, Chủ tịch Tập đoàn Hyundai Motor cho biết. “Bắt đầu từ nhà máy này, một hệ sinh thái xe điện sẽ được thiết lập thành công ở Indonesia với sự phát triển của các ngành công nghiệp liên quan khác nhau. Hơn nữa, chúng tôi kỳ vọng Indonesia sẽ đóng một vai trò quan trọng trong thị trường xe điện ASEAN ”.


Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác