Đến lượt Nissan bị tố cáo gian lận khí thải

Nissan đang bị cơ quan quản lý Hàn Quốc tố cáo gian lận mức khí thải trên mẫu xe Qashqai.

Đến lượt Nissan bị tố cáo gian lận khí thải ảnh 1

>> Sau bê bối khí thải, Mitsubishi sắp bị Nissan mua lại 

Thông tin được đưa ra hôm thứ hai, 16/5. Các quan chức môi trường của Hàn Quốc cho biết phát hiện sự chênh lệch mức khí thải so với công bố trên chiếc Nissan Qashqai. 

Sau vụ việc xảy ra với Volkswagen, Hàn Quốc đã tiến hành kiểm tra nồng độ khí thải của hơn 20 mẫu xe sử dụng động cơ diesel. Trong khi tuyên bố một vài mẫu có sự chênh lệch, các quan chức môi trường cho rằng chỉ có chiếc Qashqai là có sự gian lận.

So với bê bối của Volkswagen, tới lúc này dường như vụ việc ảnh hưởng với Nissan về danh tiếng nhiều hơn là tài chính. Cơ quan quản lý yêu cầu hãng thu hồi 814 xe, nộp khoản tiền phạt tới 330 triệu won, hay 280.000 USD, đồng thời dừng bán mẫu Qashqai tại Hàn Quốc. Ngoài ra, cơ quan này còn đề nghị toà án đưa Tổng giám đốc của Nissan Hàn Quốc, ông Takehiko Kikuchi, ra toà vì tội gian lận.

Tuy nhiên, phía Nissan đang kháng án. Theo đó, chiếc Qashqai đã vượt qua các kiểm tra khí thải ở châu Âu. Các xe nằm trong diện bị yêu cầu thu hồi đều được sản xuất tại nhà máy đặt ở Anh.

Đến lượt Nissan bị tố cáo gian lận khí thải ảnh 2

Gian lận khí thải đang là nỗi lo của nhiều hãng xe trên toàn thế giới. Sau sự cố của Volkswagen, lắp đặt thiết bị nhằm hạ thấp lượng khí thải so với thực tế trên 11 triệu xe, mọi hoạt động sản xuất xe hơi ở khắp nơi trên thế giới đều bị đặt ở ngưỡng giám sát cao độ. Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra tập đoàn Daimler, ở Pháp, Peugeot và Citroen bị đưa vào tầm ngắm, trong khi Mitsubishi là cái tên gần nhất trước Nissan phải chịu hậu quả từ hành vi gian dối. 

Lê Anh
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác