Đây là “gà đẻ trứng vàng” cho Porsche: Trong 18 năm qua, Cayenne bán chạy tới nỗi hãng đã sản xuất 1 triệu chiếc!

Dù vốn đã nổi tiếng bởi những chiếc siêu xe, nhưng có thể nói Porsche sẽ không thể phát triển như hiện tại nếu thiếu đi "công thần" SUV Cayenne.

Porsche giới thiệu chiếc SUV đầu tiên của mình tới công chúng trên toàn thế giới vào năm 2002. 18 năm sau, chiếc SUV thể thao hạng sang Porsche Cayenne của thương hiệu Đức đã cán mốc một triệu chiếc xe được đưa ra khỏi dây chuyền sản xuất tại Bratislava, Slovakia. Chiếc xe thứ một triệu lăn bánh là phiên bản GTS màu Carmine Red được giao cho khách hàng tại Đức.

Đây là “gà đẻ trứng vàng” cho Porsche: Trong 18 năm qua, Cayenne bán chạy tới nỗi hãng đã sản xuất 1 triệu chiếc! ảnh 1
Chiếc Porsche Cayenne thứ 1 triệu 
 Đầu những năm 90, để vực dậy công ty sau cuộc khủng hoảng kinh tế hãng xe Đức đã trình làng bản concept Boxster tại triển lãm ô tô  Detroit và nhận được sự đón nhận nhiệt tình từ phía khách hàng. Ngay sau đó, Porsche đã tiến hành sản xuất Boxster song song với dòng sản phẩm 911 của mình. Nhờ nước đi đúng đắn này, thương hiệu xe Đức có sự tăng trưởng trở lại mạnh mẽ về lượng xe bán ra vào năm 1996.
Đây là “gà đẻ trứng vàng” cho Porsche: Trong 18 năm qua, Cayenne bán chạy tới nỗi hãng đã sản xuất 1 triệu chiếc! ảnh 2
 Bản thử nghiệm của Porsche Cayenne. Ảnh chụp từ năm 2000
 Để củng cố vững chắc những thành công đạt được, Porsche tiếp tục khởi động dự án “Colorado” với sự hợp tác cùng Volkswagen nhằm hướng tới “một mẫu xe thể thao mạnh mẽ, cảm giác lái tuyệt vời đồng thời có thể phù hợp với mọi loại địa hình. Một chiếc xe gia đình năm chỗ mang DNA của Porsche.” Hans-Jurgen Wohler cựu giám đốc dòng sản phẩm của Porsche nhớ lại: “Đó là một quyết định táo bạo khi sản xuất một chiếc SUV vào cuối những năm 90 và quyết định này có ý nghĩa quan trọng để khẳng định Porsche đã vượt ra ngoài sự kỳ vọng chỉ trong một thời gian ngắn. Ferry Porsche từng nói rằng nếu chúng ta tạo ra một chiếc xe địa hình phù hợp với khả năng của mình, chắc chắn chiếc xe đó sẽ bán được”.
Đây là “gà đẻ trứng vàng” cho Porsche: Trong 18 năm qua, Cayenne bán chạy tới nỗi hãng đã sản xuất 1 triệu chiếc! ảnh 3
 Porsche Cayenne bên cạnh các phiên bản của 911 và Boxster
 Cayenne thế hệ đầu tiên được Porsche giới thiệu vào năm 2002 tại Paris Motor Show với tư cách là dòng sản phẩm phẩm chiến lược thứ ba sau Porsche 911 và Boxster.  Thế hệ đầu được thiết kế bởi nhà thiết kế chính Harm Lagaaij, khởi đầu là hai bản Turbo và S. Sau đó là các bản biến thể GTS và Turbo S, tiếp đến là phiên bản động cơ diesel. Ở thế hệ này có hơn 275.000 chiếc được đưa khỏi dây chuyền sản xuất. 
Đây là “gà đẻ trứng vàng” cho Porsche: Trong 18 năm qua, Cayenne bán chạy tới nỗi hãng đã sản xuất 1 triệu chiếc! ảnh 4
 Porsche Cayenne thế hệ đầu tiên
 Đến thế hệ thứ hai có thêm phiên bản S Hybrid, sau này trở thành S E-Hybrid. Vào năm 2014, Porsche một lần nữa tạo ra tiêu chuẩn mới đối với mẫu xe plug-in hybrid đầu tiên trong phân khúc SUV cao cấp. Wohler chia sẻ: “Hệ thống dẫn động lai có ý nghĩa lớn đối với chúng tôi kể từ khi chúng tôi đưa động cơ tám xi-lanh và sáu xi-lanh ra ngoài thị trường. Bản concept hybrid là cột mốc quan trọng đối với Cayenne trên con đường trở thành mẫu plug-in hybrid vào năm 2014 với quãng đường chạy điện hơn 30km”. 
Đây là “gà đẻ trứng vàng” cho Porsche: Trong 18 năm qua, Cayenne bán chạy tới nỗi hãng đã sản xuất 1 triệu chiếc! ảnh 5
 Porsche Cayenne GTS thế hệ đầu, bản facelift
 Ông nói rằng nhờ bước đi tiên phong này công ty một lần nữa có thể mở rộng thị trường và đặt ra một tiêu chuẩn cao hơn, đầu tiên là hybrid sau đó là plug-in hybrid. Cayenne thế hệ thứ ba trong gia đình Porsche được giới thiệu ra thị trường vào năm 2017. Chiếc SUV mới sở hữu dải đèn hậu chạy dài tương tự chiếc Panamera, mui xe được hạ thấp nhằm tăng tính thể thao và năng động hơn. Hệ thống truyền động và khung gầm được tái thiết kế để tối ưu hoá khả năng sử dụng hằng ngày cũng như giảm mức tiêu thụ nhiên và lượng khí thải CO2.
Đây là “gà đẻ trứng vàng” cho Porsche: Trong 18 năm qua, Cayenne bán chạy tới nỗi hãng đã sản xuất 1 triệu chiếc! ảnh 6
Chiếc Cayenne thứ 250.000 
 Wohler cho biết thêm: “Với chiếc SUV này, chúng tôi đã giới thiệu ra thị trường một mẫu xe có sự kết hợp hài hoà giữa tính đa dụng trong sử dụng hằng ngày của một chiếc SUV và cảm giác lái thể thao đặc trưng của Porsche”. 
Đây là “gà đẻ trứng vàng” cho Porsche: Trong 18 năm qua, Cayenne bán chạy tới nỗi hãng đã sản xuất 1 triệu chiếc! ảnh 7
Porsche Cayenne thế hệ thứ 2 
Trưởng phòng thiết kế Michael Mauer đã giải thích vì sao Porsche lại mang những DNA của 911 vào Cayenne: “Mỗi yếu tố trên chiếc 911 đều đáp ứng tốt được những yêu cầu để có thể mang sang cả Panamera hay Cayenne. Chúng tôi lấy DNA là dải đèn hậu chạy chạy dài từ Porsche 911 mang sang mẫu xe đầu tiên là Panamera, sau đó là Cayenne thế hệ thứ ba. Giờ đây, chính cụm đèn hậu này là một phần nhận diện của thương hiệu”. 
Đây là “gà đẻ trứng vàng” cho Porsche: Trong 18 năm qua, Cayenne bán chạy tới nỗi hãng đã sản xuất 1 triệu chiếc! ảnh 8
Porsche Cayenne Turbo S e-Hybrid thế hệ mới nhất 
Khi được hỏi về tương lai của Porsche, Wohler đã nói: “Ô tô sẽ thay đổi trong 10 năm tới. Cayenne sẽ tiếp tục cuộc hành trình và vẫn sẽ là chiếc SUV tốt nhất trong phân khúc của nó”. Hiện ông đã trở thành Phó chủ tịch phụ trách dòng sản phẩm Cayenne, đóng vai trò quan trọng trong việc đưa chiếc xe thành công hơn nữa ở tương lai.
Đây là “gà đẻ trứng vàng” cho Porsche: Trong 18 năm qua, Cayenne bán chạy tới nỗi hãng đã sản xuất 1 triệu chiếc! ảnh 9
 
Đây là “gà đẻ trứng vàng” cho Porsche: Trong 18 năm qua, Cayenne bán chạy tới nỗi hãng đã sản xuất 1 triệu chiếc! ảnh 10
 

Khánh Phan
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác