Dân Thủ Đô phải chơi Turbo: Lại có thêm Porsche 911 Turbo 930 cổ lộ diện tại Hà Nội

Tính tới thời điểm hiện tại, có lẽ đã có khoảng 4 chiếc Porsche 911 Turbo thuộc thế hệ 930 với "hộ khẩu" Hà Nội, khi chiếc xe thứ 4 màu xanh đã lộ diện.

Porsche 911 Turbo 930 là một mẫu xe mang tính biểu tượng. ra đời vào năm 1974, mẫu xe này đã đặt nền móng đầu tiên để Porsche đem công nghệ tăng áp ra ngoài đường phố, sau khi đã thống trị các giải đua những năm trước đó. Mức công suất từ 260-330PS tuỳ phiên bản nghe có vẻ nhỏ so với những chiếc xe thể thao ngày nay nhưng vào thời điểm đó, 911 Turbo vẫn được coi là một mẫu xe rất mạnh mẽ và không dành cho các tay lái "non".

Dân Thủ Đô phải chơi Turbo: Lại có thêm Porsche 911 Turbo 930 cổ lộ diện tại Hà Nội ảnh 1
 Với động cơ đặt ở sau đuôi khiến phần đầu nhẹ, công nghệ tăng áp chưa phát triển gây hiện tượng trễ turbo khó kiểm soát và hoàn toàn không có các trang bị hỗ trợ người lái, 911 Turbo 930 là một chiếc xe rất khó lái. Đã có nhiều vụ tai nạn liên quan tới huyền thoại xe thể thao này xảy ra, khiến nó được đặt biệt danh là "Widowmaker" (kẻ tạo ra goá phụ). Nhưng trong một Thế giới đang tiến dần tới năng lượng điện, những mẫu xe thể thao thuần chất nói chung và 930 Turbo nói riêng lại đánh thức mong muốn chinh phục của người lái, khiến giá trị của chúng ngày càng tăng theo thời gian.
Dân Thủ Đô phải chơi Turbo: Lại có thêm Porsche 911 Turbo 930 cổ lộ diện tại Hà Nội ảnh 2
Tại Việt Nam, dù phong trào chơi siêu xe đã phát triển tương đối mạnh mẽ, nhưng tập khách hàng của những mẫu xe thể thao cổ điển vẫn còn rất ít. Những người đến với các dòng xe này ngoài điều kiện tài chính thường rất đam mê chúng, cũng như hiểu và khắc chế được những nhược điểm của chúng. Cách chơi của họ cũng âm thầm hơn nhiều so với chủ nhân của những chiếc Ferrari hay Lamborghini đời mới "cáu cạnh", thậm chí có thể nói là chơi ẩn.
Dân Thủ Đô phải chơi Turbo: Lại có thêm Porsche 911 Turbo 930 cổ lộ diện tại Hà Nội ảnh 3
 Chính vì vậy cho tới thời điểm hiện tại, có thể nói 911 Turbo 930 là một trong những dòng xe thể thao cổ phổ biến nhất tại Việt Nam, dù ít ai biết được chính xác đã có bao nhiêu chiếc hiện diện tại dải đất hình chữ S. Nhưng sự "phổ biến" ở đây cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay, khi đã có 4 chiếc 911 Turbo bản coupe và 1 chiếc bản mui trần được người yêu xe ghi nhận hình ảnh đầy đủ. Trong đó chiếc xe nổi danh nhất là chiếc màu bạc xuất hiện lần đầu vào tháng 9/2018.
Dân Thủ Đô phải chơi Turbo: Lại có thêm Porsche 911 Turbo 930 cổ lộ diện tại Hà Nội ảnh 4
 Do bị lực lượng hải quan tạm giữ vì lí do nhập lậu nên mãi tới tháng 3/2019, xe mới tái xuất trở lại trên đường phố Hải Phòng. Sau đó chiếc xe này đã đổi chủ về Hà Nội. Bên cạnh chiếc xe màu bạc, đã có 3 chiếc 911 Turbo 930 khác màu trắng cũng được ghi nhận "ra biển trắng" tại Hà Nội, được những người yêu xe chụp lại. Chúng lần lượt có màu đỏ, đồng ánh kim và xanh.
Dân Thủ Đô phải chơi Turbo: Lại có thêm Porsche 911 Turbo 930 cổ lộ diện tại Hà Nội ảnh 5
  Trong đó chiếc màu xanh gần đây mới lộ diện đầy đủ, với điểm đặc biệt là bộ mâm Fuchs mạ bóng. Trước đây, lần xuất hiện duy nhất của xe đó là khi nó nằm cạnh chiếc còn lại màu đỏ trong một bãi đỗ tại Hà Nội. Có nhiều tin đồn cho rằng chiếc xe này, cùng với chiếc màu đỏ và bạc đều cùng một chủ sở hữu. Nhưng dù thế nào đi nữa, chúng ta vẫn có thể khá chắc chắn rằng Thủ đô là nơi hội tụ nhiều 930 Turbo nhất Việt Nam khi tính tới thời điểm hiện tại, chỉ có duy nhất chiếc 930 mui trần màu đen được bắt gặp khi đang lăn bánh tại TP.HCM.

Ảnh: Tiến Đạt, Nguyễn Nam


Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác