Concept Recharge mô tả đường đi nước bước của Volvo về tương lai xe điện và các giải pháp phát triển vững bền

 
Volvo Concept Recharge sử dụng các vật liệu bền vững bên trong xe, lốp từ vật liệu tái chế, cải thiện tính khí động học và nhiều biện pháp khác, tạo những bước tiến lớn nhằm giảm tác hại carbon qua chính chiếc xe.
Concept Recharge mô tả đường đi nước bước của Volvo về tương lai xe điện và các giải pháp phát triển vững bền ảnh 1
 Vào tháng 7/2021, Volvo Cars đã tung ra mẫu xe ý tưởng Concept Recharge như một "tuyên ngôn" về thế hệ xe thuần điện mới. Mới đây, Volvo đã đưa ra thêm nhiều thông tin quan trọng, đặc biệt là các giải pháp vật liệu thân thiện môi trường, trung hòa khí hậu bảo vệ môi trường, vì tương lai vững bền. 

Concept Recharge không chỉ giới thiệu ngôn ngữ thiết kế và chiến lược sản phẩm trong tương lai của công ty. Volvo Cars còn thực hiện tất cả các lĩnh vực phát triển ô tô thuần điện nhằm giảm lượng khí thải carbon tổng thể của ô tô. Công ty có kế hoạch chỉ bán ô tô chạy hoàn toàn bằng điện vào năm 2030 và đặt mục tiêu trở thành một doanh nghiệp trung hòa với khí hậu và chu trình kinh doanh khép kín vào năm 2040.

Concept Recharge mô tả đường đi nước bước của Volvo về tương lai xe điện và các giải pháp phát triển vững bền ảnh 2
 Bằng cách sử dụng các vật liệu bền vững bên trong xe, trang bị lốp từ vật liệu tái chế, cải thiện tính khí động học và nhiều biện pháp khác, Volvo Cars có thể thực hiện những bước tiến lớn nhằm giảm tác hại carbon qua chính chiếc xe. Kết hợp với việc sử dụng năng lượng sạch trong toàn bộ chuỗi cung ứng, quy trình sản xuất và giai đoạn sử dụng ô tô đã khử cacbon, Volvo Cars tin rằng có thể giảm 80% tác động về CO2 trong vòng đời của ô tô so với Volvo XC60 2018. Điều này có nghĩa là Concept Recharge sẽ có tác động tổng thể về CO2 trong vòng đời dưới 10 tấn, khi được sạc bằng 100% năng lượng tái tạo.
Concept Recharge mô tả đường đi nước bước của Volvo về tương lai xe điện và các giải pháp phát triển vững bền ảnh 3
 Trưởng bộ phận Chiến lược và Thiết kế Thương hiệu của Volvo Cars, ông Owen Ready cho biết: “Khi chúng ta bước vào thời đại của ô tô điện, việc có thể đi được bao xa khi sạc đầy là một yếu tố rất quan trọng. Nhưng nó không giống với việc chỉ đơn giản là thêm một bình nhiên liệu lớn hơn vì pin làm tăng thêm trọng lượng và khí thải carbon. Thay vào đó chúng ta phải tăng hiệu quả tổng thể. Với Concept Recharge, chúng tôi khám phá nhu cầu về hiệu quả, mong muốn về không gian, sự tiện lợi và trải nghiệm lái tương tự như trên những chiếc SUV ngày nay.”
Concept Recharge mô tả đường đi nước bước của Volvo về tương lai xe điện và các giải pháp phát triển vững bền ảnh 4

Volvo Cars luôn đi đầu trong việc sử dụng các vật liệu tự nhiên và bền vững trong ô tô của mình, Concept Recharge là một bằng chứng khác về cam kết thúc đẩy tham vọng này của hãng.

Thiết kế nội thất có nhiều vật liệu bền vững, cả vật liệu tự nhiên và vật liệu tái chế như chất liệu được sử dụng ở tựa lưng ghế và mặt trên của bảng điều khiển là len Thụy Điển được biến đổi thành vải thoáng khí hoàn toàn tự nhiên, không chứa chất phụ gia. Sàn và cửa dưới cũng được bao phủ bởi một tấm thảm dày 100% len.
Concept Recharge mô tả đường đi nước bước của Volvo về tương lai xe điện và các giải pháp phát triển vững bền ảnh 5

Đệm ghế và bề mặt cảm ứng trên cửa được làm từ vật liệu thân thiện với môi trường có chứa sợi Tencel có độ bền cao và mềm mại. Bằng cách sử dụng sợi Tencel, được sản xuất thông qua quy trình tiết kiệm năng lượng và nước cao, giúp giảm thiểu việc sử dụng nhựa trong các bộ phận nội thất.

Lưng ghế và tựa đầu, cũng như một phần của vô lăng, sử dụng vật liệu mới do Volvo Cars tạo ra có tên là Nordico. Đây là vật liệu mềm được làm từ các thành phần tái chế và có nguồn gốc sinh học đến từ các khu rừng ở Thụy Điển và Phần Lan, có lượng khí thải CO2 thấp hơn 74% so với da.
Concept Recharge mô tả đường đi nước bước của Volvo về tương lai xe điện và các giải pháp phát triển vững bền ảnh 6
 Ngoài ra, các khu vực chứa đồ phía dưới, phía sau tựa đầu và chỗ để chân, Concept Recharge sử dụng vật liệu flax composite, do Volvo Cars phối hợp với các nhà cung cấp phát triển. Nó sử dụng sợi từ cây lanh, được trộn với vật liệu tổng hợp để cung cấp một tính thẩm mỹ tự nhiên và mạnh mẽ, nhưng hấp dẫn và tự nhiên.
Concept Recharge mô tả đường đi nước bước của Volvo về tương lai xe điện và các giải pháp phát triển vững bền ảnh 7

Về ngoại thất, cản trước và sau cũng như các đường gờ ngưỡng cửa cũng được làm bằng hỗn hợp lanh. Sử dụng hỗn hợp lanh cả bên trong và bên ngoài theo cách này giúp giảm đáng kể lượng nhựa được sử dụng.

Lisa Reeves, Trưởng bộ phận Thiết kế Nội thất cho biết: “Với Concept Recharge, chúng tôi đã tạo ra một không gian gia đình thoải mái và tiện dụng. Cabin sử dụng các vật liệu tự nhiên và sự hài hòa giữa kết cấu và tông màu, thể hiện sự tinh tế, sang trọng vượt thời gian của thiết kế Scandinavian cao cấp.”
Concept Recharge mô tả đường đi nước bước của Volvo về tương lai xe điện và các giải pháp phát triển vững bền ảnh 8
 Trong việc tạo ra một chiếc xe điện thì lốp xe không chỉ đóng vai trò quan trọng đối với sự an toàn, chúng còn đóng góp phần lớn vào phạm vi hoạt động xa của xe. Điều này đồng nghĩa với việc lốp xe điện luôn phải đi đầu trong việc phát triển công nghệ. Do đó, Concept Recharge có các loại lốp đặc biệt do Pirelli sản xuất, hoàn toàn không chứa dầu khoáng và được làm từ 94% nguyên liệu không chứa hóa thạch (fossil free), bao gồm các vật liệu tái chế và tái tạo như cao su tự nhiên, silica sinh học, rayon và nhựa sinh học. Điều này giúp giảm tiêu thụ tài nguyên và tác động đến môi trường. Ngoài vật liệu bền vững, hệ thống truyền động điện và lốp đặc biệt, Concept Recharge còn cải thiện độ tin cậy về môi trường thông qua hiệu suất và tính khí động học.
Concept Recharge mô tả đường đi nước bước của Volvo về tương lai xe điện và các giải pháp phát triển vững bền ảnh 9

Với Concept Recharge, Volvo Cars hình dung ra tương lai của khí động học. Nó kết hợp các tính năng khí động học sáng tạo như các chi tiết thiết kế bên ngoài giúp luồng không khí êm dịu, thiết kế bánh xe mới, mui xe thấp hơn và đuôi xe thẳng đứng hơn. Như vậy, nó mang hình dáng SUV cổ điển và cải thiện luồng không khí để tăng phạm vi hoạt động, đồng thời mang đến không gian đáng kinh ngạc vốn có tự nhiên với một chiếc xe điện. 

Owen Ready cho biết: “Trong khi người tiêu dùng tiếp tục thúc đẩy nhu cầu về những lợi ích của xe SUV, chúng tôi quyết tâm sản xuất những chiếc xe cung cấp tất cả sự an toàn và thoải mái mà họ mong muốn, cũng như giảm thiểu tác động đến môi trường”.
Concept Recharge mô tả đường đi nước bước của Volvo về tương lai xe điện và các giải pháp phát triển vững bền ảnh 10
Concept Recharge mô tả đường đi nước bước của Volvo về tương lai xe điện và các giải pháp phát triển vững bền ảnh 11
Concept Recharge mô tả đường đi nước bước của Volvo về tương lai xe điện và các giải pháp phát triển vững bền ảnh 12
Concept Recharge mô tả đường đi nước bước của Volvo về tương lai xe điện và các giải pháp phát triển vững bền ảnh 13
Concept Recharge mô tả đường đi nước bước của Volvo về tương lai xe điện và các giải pháp phát triển vững bền ảnh 14
Concept Recharge mô tả đường đi nước bước của Volvo về tương lai xe điện và các giải pháp phát triển vững bền ảnh 15
 
 
Minh Tú
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác