Chiêm ngưỡng siêu xe “hàng thửa” Ferrari SP30 độc nhất Thế giới

Được bộ phận đặc biệt Special Projects của Ferrari thiết kế lại hoàn toàn từ một chiếc 599 GTB, chỉ có duy nhất một chiếc Ferrari SP30 từng được chế tạo.

Vào năm 2007, Ferrari đã mở ra một bộ phận mới có tên là Special Projects. Đúng như tên gọi (Special Projects trong tiếng Anh có nghĩa là "những dự án đặc biệt", bộ phận này được lập ra nhằm thiết kế và chế tạo những chiếc siêu xe Ferrari "hàng thửa" theo đơn đặt hàng của những khách hàng quan trọng nhất với hãng. Trong số những mẫu xe này, nhiều chiếc thậm chí chưa bao giờ được công bố chính thức và rất ít khi xuất hiện trên đường, khi chúng được Ferrari âm thầm chuyển tới tay chủ nhân. Ferrari SP30 là một trong số những mẫu xe bí ẩn như vậy.

Chiêm ngưỡng siêu xe “hàng thửa” Ferrari SP30 độc nhất Thế giới ảnh 1
 Được hoàn thành vào năm 2012, sự tồn tại của SP30 chỉ được biết tới qua một số hình ảnh và thông tin rò rỉ. Chiếc xe là tác phẩm thứ 5 được bộ phận Special Project của Ferrari hoàn thành, và người đặt hàng nó là Cheerag Arya - Một nhà tài phiệt người Ấn Độ hoạt động trong ngành hóa dầu. Đương nhiên, phải là một nhà sưu tập Ferrari trung thành và có tài sản khổng lồ thì Arya mới có thể đủ điều kiện yêu cầu hãng siêu xe Ý "thửa riêng" một siêu xe cho mình.
Chiêm ngưỡng siêu xe “hàng thửa” Ferrari SP30 độc nhất Thế giới ảnh 2
 Dù chia sẻ chung ngôn ngữ thiết kế với những dòng siêu xe GT của Ferrari sau này như F12Berlinetta hay 812 Superfast, nhưng trên thực tế SP30 còn được tạo ra trước cả các dòng xe nêu trên. Sử dụng nền tảng của chiếc 599 GTB đời cũ, bộ phận Special Projects đã thiết kế lại hoàn toàn ngoại thất của SP30, lấy cảm hứng từ nhiều mẫu Ferrari khác nhau như 599 GTO, 599XX hay thậm chí là F12 ra mắt một thời gian ngắn sau đó.
Chiêm ngưỡng siêu xe “hàng thửa” Ferrari SP30 độc nhất Thế giới ảnh 3
 Dù có ngoại thất đi trước thời đại, tuy nhiên nội thất của SP30 lại hé lộ về nguồn gốc 599 GTB của nó. Trong khi có vỏ ngoài được thiết kế lại toàn bộ, Special Projects đã giữ nguyên kiểu dáng bảng táp-lô nguyên thủy của 599 GTB. Tuy nhiên so với mẫu xe nền tảng, SP30 cũng có không ít điểm đặc biệt như được loại bỏ đi hàng ghế sau, thay cặp ghế ngồi thể thao và toàn bộ cabin bọc trong Alcantara với các sắc xám khác nhau.
Chiêm ngưỡng siêu xe “hàng thửa” Ferrari SP30 độc nhất Thế giới ảnh 4
 Do chưa bao giờ được công bố chính thức nên thông số kỹ thuật chi tiết của SP30 là một bí ẩn mà chỉ có rất ít người mới có câu trả lời. Tuy nhiên do dựa trên 599 GTB, có một điều chắc chắn là chiếc xe sẽ được trang bị động cơ V12 6.0l nạp khí tự nhiên dẫn động cầu sau, kết hợp với hộp số bán tự động 6 cấp. Động cơ này cho công suất 612 mã lực trên 599 GTB thường, nhưng có thể đạt cao nhất lên tới 730 mã lực trên 599XX Evoluzione.
Chiêm ngưỡng siêu xe “hàng thửa” Ferrari SP30 độc nhất Thế giới ảnh 5
 Sau nửa thập kỷ kể từ khi được sản xuất, chiếc SP30 duy nhất trên Thế giới mới chỉ chạy được 103km và hiện đang được rao bán ở Texas, Mỹ. Điều này khá kỳ lạ khi ông Arya là một doanh nhân Ấn Độ và hiện đang sống ở Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Giá bán của chiếc xe không được công bố, tuy nhiên có một điều chắc chắn rằng nó sẽ không rẻ.
Chiêm ngưỡng siêu xe “hàng thửa” Ferrari SP30 độc nhất Thế giới ảnh 6
Chiêm ngưỡng siêu xe “hàng thửa” Ferrari SP30 độc nhất Thế giới ảnh 7
Chiêm ngưỡng siêu xe “hàng thửa” Ferrari SP30 độc nhất Thế giới ảnh 8
Chiêm ngưỡng siêu xe “hàng thửa” Ferrari SP30 độc nhất Thế giới ảnh 9
Chiêm ngưỡng siêu xe “hàng thửa” Ferrari SP30 độc nhất Thế giới ảnh 10
Chiêm ngưỡng siêu xe “hàng thửa” Ferrari SP30 độc nhất Thế giới ảnh 11
Chiêm ngưỡng siêu xe “hàng thửa” Ferrari SP30 độc nhất Thế giới ảnh 12
 
Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác