Chỉ vì quy định khí thải, những chiếc Mercedes thể thao đang đối mặt với cuộc “thảm sát” lớn

Hàng loạt những chiếc xe thể thao Mercedes-AMG trong tương lai có thể sẽ biến mất khỏi dòng sản phẩm - tất cả chỉ nhằm giúp hãng đáp ứng được các tiêu chuẩn khí thải.

Bên cạnh những chiếc xe sang được ưa chuộng nhất thế giới, thành công của Mercedes-Benz còn có sự đóng góp không nhỏ từ những sản phẩm mang thương hiệu AMG.

Tương tự như Audi RS hay BMW M, Mercedes-AMG là nơi cung cấp những chiếc xe hạng sang nhưng song hành với hiệu năng vận hành mạnh mẽ. Nhưng trên các model sử dụng động cơ đốt trong, hiệu năng thường tỷ lệ thuận với sự ô nhiễm, đi ngược lại với các quy định khí thải. Trong bối cảnh các tiêu chuẩn khí thải sẽ tiếp tục thắt chặt trong năm 2021, tương lai của những dòng xe hiệu năng cao như Mercedes-AMG đang bị đặt một dấu hỏi.

Chỉ vì quy định khí thải, những chiếc Mercedes thể thao đang đối mặt với cuộc “thảm sát” lớn ảnh 1
Một trong những biện pháp phổ biến nhất của các nhà sản xuất xe hơi hiện nay là phát triển các mẫu xe điện hóa nhằm bù đắp lượng khí thải của những model ICE tạo ra. Thế nhưng, trong bối cảnh người tiêu dùng vẫn chưa thực sự đặt nhiều niềm tin vào loại xe này, đặc biệt là EV, họ đang bị đẩy vào một tình thế khó hơn. Và nếu không muốn hứng chịu những khoản phạt điếng người thì các nhà sản xuất sẽ buộc phải cắt giảm số lượng các dòng xe ICE, trong đó xe hiệu năng cao được coi là mục tiêu hàng đầu.
Mới đây,  tạp chí Financial Times đã đề cập tới việc Mercedes-Benz có thể sẽ phải cắt giảm tới 3/4 lượng model AMG của mình nếu như không đáp ứng hạn mức phát thải bình quân. Theo đó, Financial Times cho biết một vài đại lý của Mercedes-Benz ước tính số lượng xe AMG sẽ giảm tới 75%. Đây được cho là lựa chọn duy nhất để hãng này hạ thấp mức CO2 trung bình hiện nay là 138g/km xuống còn 100g/km. Vì vậy, nhà phân tích Max Warburton cho rằng đó là một thảm họa về mặt lợi nhuận đối với Mercedes-Benz.  
Chỉ vì quy định khí thải, những chiếc Mercedes thể thao đang đối mặt với cuộc “thảm sát” lớn ảnh 2

FT cũng khẳng định các tiêu chuẩn khí thải mới sẽ không chỉ thảm sát những chiếc AMG mà còn gây sức ép tới cả những chiếc Mercedes-Benz phổ thông sử dụng động cơ 6 xi-lanh. Điều này sẽ dẫn tới một cuộc cải tổ động cơ đối với một số model, điển hình như GLE Coupe mới vốn chỉ có các tùy chọn máy i6, kể cả ở cấu hình tiêu chuẩn. 

Được biết, một người phát ngôn của Mercedes-Benz cho biết AMG là một thành phần chiến lược và có một kế hoạch rõ ràng về mặt động lực. Cụ thể, mọi thứ sẽ bắt đầu kể từ năm 2020 với các model PHEV đầu tiên, tiếp theo đó là các model trang bị động cơ điện hóa. Vị này khẳng định AMG sẽ góp phần cắt giảm lượng phát thải bình quân của Mercedes-Benz.

Chỉ vì quy định khí thải, những chiếc Mercedes thể thao đang đối mặt với cuộc “thảm sát” lớn ảnh 3
 

Trong năm nay, đã có một số thông tin nhắc đến việc những chiếc xe AMG tương lai sẽ chuyển hoàn toàn sang công nghệ điện hóa kể từ năm 2021. Còn vào tháng 10, nhiều nguồn tin đã khẳng định model C63 AMG thế hệ mới sẽ từ bỏ động cơ V8 4,0 lít tăng áp hiện tại để sử dụng hệ thống động lực 2,0 lít hybrid. Cỗ máy 2,0 lít này được cho là dựa trên động cơ M139 xuất hiện trên A45 AMG thế hệ mới. 

Xin nhắc lại rằng M139 là khối động cơ 4 xi-lanh tăng áp sản xuất hàng loạt mạnh nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Vì thế, với những cải tiến về mặt kỹ thuật và đi kèm với công nghệ điện hóa, cỗ máy này đủ khả năng mang đến hiệu năng mạnh mẽ cho những chiếc AMG trong tương lai nhưng đồng thời tạm thoát khỏi sức ép từ các quy định. Dù sao, xe điện mới là đích đến cuối cùng còn hybrid chỉ là một giải pháp mang tính tạm thời. 

Chỉ vì quy định khí thải, những chiếc Mercedes thể thao đang đối mặt với cuộc “thảm sát” lớn ảnh 4
 

Tất nhiên, Mercedes-Benz không phải là nạn nhân duy nhất của các tiêu chuẩn khí thải. Bởi lẽ, toàn bộ ngành công nghiệp xe hơi thế giới đang phải điêu đứng. Mazda cũng được cho là phải lược bỏ một số phiên bản của dòng xe thể thao giá rẻ MX-5 trong khi Ford cố gắng phủ sóng công nghệ hybrid 48V lên toàn đội hình của mình. Có lẽ các nhà sản xuất ô tô chưa bao giờ bị đặt trong một tình cảnh ngặt nghèo đến vậy.

Một mặt phải vắt hầu bao để theo đuổi công nghệ điện hóa, qua đó đáp ứng các quy định về khí thải. Mặt khác, họ cũng phải thay đổi nhận thức của người tiêu dùng nhằm kích cầu thị trường xe điện hóa. Nếu không phát triển công nghệ này, họ có thể sẽ bị xóa sổ. Nhưng nếu bỏ cả đống vốn mà không thu được tiền về do người tiêu dùng không chịu thay đổi, các thương hiệu sẽ rơi vào tình cảnh kiệt quệ và rồi chịu thêm các án phạt do không đáp ứng hạn mức phát thải. 

Chỉ vì quy định khí thải, những chiếc Mercedes thể thao đang đối mặt với cuộc “thảm sát” lớn ảnh 5
 

Thế nên, đã có rất nhiều ý kiến cho rằng chính phủ các nước cần phải đưa ra nhiều chính sách nhằm khuyến khích người dân lựa chọn xe điện hóa, thay vì để cho các nhà sản xuất xe hơi tự vùng vẫy. Một trong những nguyên nhân khiến cho các tiêu chuẩn khí thải trở nên bức bách là do sự bùng nổ của SUV trên toàn cầu.

So với các dòng xe truyền thống như sedan hay hatchback, SUV và crossover có mức phát thải cao hơn. Chính vì lẽ đó, mức phát thải bình quân của các thương hiệu, tập đoàn cũng vì thế mà tăng mạnh trong những năm gần đây. Và để kiểm soát tình hình, những khoản phạt mạnh tay hơn đã được đưa ra với mốc thời gian thực hiện cũng gấp gáp hơn.

Chỉ vì quy định khí thải, những chiếc Mercedes thể thao đang đối mặt với cuộc “thảm sát” lớn ảnh 6

Chuyên gia Warburton cũng cho biết nếu các thương hiệu vẫn giữ nguyên đội hình sản phẩm hiện tại cho tới năm 2021, họ sẽ bị phạt số tiền lên tới 25 tỷ EUR. 

 

Chuyên gia Warburton cũng cho biết nếu các thương hiệu vẫn giữ nguyên đội hình sản phẩm hiện tại cho tới năm 2021, họ sẽ bị phạt số tiền lên tới 25 tỷ EUR. 

Lương Trung
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác