Chi tiết về những siêu phẩm AMG 73 trong tương lai gần: Mạnh nhất trong lịch sử Mercedes, chỉ chạy bằng điện được

Số "73" trong tên của những chiếc Mercedes-AMG hiệu năng cao một lần nữa lại đại diện cho sức mạnh tối thượng, nhưng không còn tới từ một động cơ "khổng lồ" như 20 năm trước.

Trong Thế giới hiện đại, những chiếc Mercedes-AMG với số to nhất mà bạn có thể mua được là 65 như G 65 hay S 65, với động cơ V12 6.0l tăng áp kép 612 mã lực. Nhưng trong quá khứ, hãng xe sang Đức còn từng bán những siêu phẩm mang tới số 73. Xuất hiện trên chiếc SL 73 sản xuất giới hạn vào năm 1979, con số này thực sự nói lên dung tích động cơ - cụ thể là cỗ máy V12 7.3l nạp khí tự nhiên với công suất 518 mã lực và mô-men xoắn lên tới 750Nm.

Chi tiết về những siêu phẩm AMG 73 trong tương lai gần: Mạnh nhất trong lịch sử Mercedes, chỉ chạy bằng điện được ảnh 1

Mercedes SL 73 AMG

 Đây là động cơ mạnh nhất thời đó của Mercedes, và cũng chính là loại máy được Pagani mua để trang bị cho hàng loạt các phiên bản Zonda như chúng ta đã biết tới. Tua nhanh tới năm 2021, hậu tố "73" sẽ lại một lần nữa xuất hiện trong dòng sản phẩm của Mercedes-AMG khi hãng đã chính thức hé lộ về mẫu xe đầu tiên là GT 73e. Nhưng khác với người tiền nhiệm, lần này số 73 chỉ mang ý nghĩa cho biết chiếc xe sẽ là phiên bản hiệu năng cao nhất nhà Mercedes-AMG.
Chi tiết về những siêu phẩm AMG 73 trong tương lai gần: Mạnh nhất trong lịch sử Mercedes, chỉ chạy bằng điện được ảnh 2
 Bên cạnh GT 73e, một số mẫu xe khác với hậu tố 73e sẽ bao gồm S 73e, SL 73e và có thể là G 73e hay GLS 73e. Tất cả chúng đều sẽ chia sẻ chung với nhau hệ động lực được điện hoá. Trong đó, động cơ đốt trong sẽ là loại máy V8 4.0l tăng áp kép đã trở nên quen thuộc trên những chiếc Mercedes-AMG 63. Tuy nhiên nó sẽ được kết hợp thêm với hệ thống mô-tơ điện dựa trên cơ sở hệ động lực của chiếc xe điện Mercedes EQC.
Chi tiết về những siêu phẩm AMG 73 trong tương lai gần: Mạnh nhất trong lịch sử Mercedes, chỉ chạy bằng điện được ảnh 3
 Mô-tơ điện này cho công suất 201 mã lực và mô-men xoắn cực đại 363Nm. Nhờ đó, tổng công suất toàn bộ hệ động lực của những chiếc Mercedes-AMG 73e sẽ đạt ít nhất 805 mã lực như mẫu xe ý tưởng AMG GT Concept ra mắt cách đây 4 năm, cùng tổng mô-men xoắn "khủng" 1.003Nm. Và do được trang bị động cơ điện, chúng cũng sẽ có khả năng vận hành chỉ bằng loại năng lượng này. Ở chế độ chỉ chạy điện, mô-tơ sẽ dẫn động cầu sau.
Chi tiết về những siêu phẩm AMG 73 trong tương lai gần: Mạnh nhất trong lịch sử Mercedes, chỉ chạy bằng điện được ảnh 4
 Như vậy những chiếc 73e sẽ là các dòng Mercedes-AMG thương mại mạnh mẽ nhất trong lịch sử, nếu không tính tới hypercar AMG One. Ngoài 73e, một hậu tố mới mà Mercedes-AMG sẽ đem tới khách hàng là 63e. Trên những chiếc Mercedes-AMG 63e, hệ thống mô-tơ điện nêu trên vẫn được áp dụng, nhưng động cơ V8 sẽ được thay bằng máy 4 xi-lanh thẳng hàng 2.0l.
Chi tiết về những siêu phẩm AMG 73 trong tương lai gần: Mạnh nhất trong lịch sử Mercedes, chỉ chạy bằng điện được ảnh 5
 
Chi tiết về những siêu phẩm AMG 73 trong tương lai gần: Mạnh nhất trong lịch sử Mercedes, chỉ chạy bằng điện được ảnh 6
 

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác