Chevrolet Cruze sắp có hệ thống ‘cảnh tỉnh’ lái xe

Trong 3-5 năm tới, General Motors (GM) sẽ đưa ra thị trường 500 nghìn xe được trang bị tính năng kiểm tra và nhắc nhở người lái không sao lãng khỏi công việc chính.

Chevrolet Cruze sắp có hệ thống ‘cảnh tỉnh’ lái xe ảnh 1

Seeing Machines, một công ty của Úc, đã ký với hãng chế tạo thiết bị an toàn hàng đầu thế giới là Takata hợp đồng cung cấp thiết bị theo dõi cho 500 nghìn xe GM trong thời gian 3-5 năm tới. GM không nêu rõ cụ thể các xe được trang bị công nghệ mới, nhưng chắc chắn sẽ bao gồm những mẫu xe hạng sang của thương hiệu Cadillac hay các xe bán chạy nhất như Chevrolet Cruze.

Thiết bị kể trên theo dõi chuyển động đầu của người lái và đưa ra cảnh báo khi họ không dành thời gian quan sát xung quanh, chẳng hạn nhìn vào gương chiếu hậu. Có nghĩa là không chỉ khi ngủ gật, mà cả khi mải xem video hay nhắn tin bằng điện thoại, người lái đều có thể bị nhắc nhỏ.

Người điều khiển có thể kích hoạt ứng dụng đơn giản bằng cách nhìn tập trung vào một điểm nào đó trong xe và sau đó chạm vào nút điều khiển trên vô-lăng. Ngoài ra có thể dùng thiết bị như giải pháp chống trộm nếu tích hợp thêm công nghệ nhận dạng. Một ưu điểm khác nữa là nó không lưu giữ thông tin của người lái như hầu hết thiết bị theo dõi khác, ít nhất là nếu có, thì đó cũng không phải là những thông tin đáng kể.

Theo Seeing Machines, hệ thống sử dụng camera với các thuật toán có thể xác định được một số hành vi của con người, như chuyển động của đầu hay số lần chớp mắt, từ đó xác định gần như chính xác điểm quan sát của người lái.

Công ty này còn cho biết đang đầu tư vào công nghệ có thể biết người lái đang suy nghĩ căng thẳng ra sao bằng cách đo sự giãn nở của đồng tỷ, kết hợp với nét mặt và thông tin về độ cồn trong máu, nhịp tim.

Nhưng đấy là về phần Seeing Machines, còn về phần Takata và GM, cả 2 đang dính vào những rắc rối gần như chưa biết thoát ra bằng cách nào, bởi những công nghệ đơn giản hơn nhiều. Nhiều nhà sản xuất, gồm cả GM, đã thu hồi hàng triệu xe do lỗi túi khí của Takata. Trong khi đó, GM đang bị điều tra vụ giấu nhẹm lỗi bộ phận đánh lửa nhiều năm qua, có thể là nguyên nhân dẫn đến hàng trăm tai nạn chết người. 

T.T.
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Tag :

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác