Cặp đôi xe thể thao trứ danh của Dodge bị thu hồi vì lỗi ống dẫn dầu

Hãng xe Mỹ mới đây vừa đưa ra thông báo thu hồi đối với 1.209 xe Challenger Hellcat và Charger Hellcat sản xuất trong năm 2017 để khắc phục lỗi liên quan đến hệ thống ống dẫn dầu nhớt động cơ.

Cặp đôi xe thể thao trứ danh của Dodge bị thu hồi vì lỗi ống dẫn dầu ảnh 1
Hệ thống bôi trơn với dầu nhớt là một chi tiết kỹ thuật cực kỳ quan trọng của mọi loại động cơ đốt trong, nhất là khi đó lại là một động cơ Hemi V8 siêu nạp sản sinh công suất lên tới 707 mã lực, được trang bị trên các mẫu xe cơ bắp hiệu năng cao mang tên Hellcat.
Tuy Dodge không nêu cụ thể những vấn đề mà người sử dụng xe sẽ gặp phải khi có sự cố xảy ra, tuy nhiên ai cũng có thể hình dung khi một chiếc xe đang vận hành mà ống dẫn dầu đột nhiên đứt thì sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng thế nào đến kinh tế cũng như tính mạng của người lái xe.

Theo Ủy ban an toàn giao thông quốc gia Hoa Kỳ và văn bản tường trình từ phía Dodge, hãng này cho biết vấn đề nằm ở khớp nối của các đường dây dẫn dầu nhớt, cụ thể hơn là một đoạn ống nối bằng cao su thuộc hệ thống đường dẫn làm mát dầu có khả năng sẽ tự bung ra khi động cơ vận hành ở tốc độ và nhiệt độ cao.

Cặp đôi xe thể thao trứ danh của Dodge bị thu hồi vì lỗi ống dẫn dầu ảnh 2
Nếu điều đó thực sự xảy ra thì đây sẽ là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng, đặc biệt là khi chiếc xe đang di chuyển với tốc độ cao. Nếu các đường dẫn dầu đột nhiên đứt hoặc rò rỉ, áp lực dầu sẽ tụt dưới mức cho phép dẫn tới các chi tiết chuyển động quan trọng không còn được bôi trơn gây ra mài mòn, quá nhiệt và bó máy.
Không dừng lại ở đó, dầu nóng khi tiếp xúc với ống xả đang có nhiệt độ cực cao vài trăm độ C có thể ngay lập tức bắt lửa gây hỏa hoạn nghiêm trọng. Ngoài ra, dầu nhớt rò rỉ còn có thể bắn lên kính lái gây mất tầm nhìn hoặc dính vào lốp xe gây trượt bánh, tất cả đều có khả năng gây nguy hại đến tính mạng của người lái xe.

Cặp đôi xe thể thao trứ danh của Dodge bị thu hồi vì lỗi ống dẫn dầu ảnh 3
Tính tới ngày 28/7/2017, Dodge tạm thời ghi nhận chưa có vụ việc nào xảy ra do nguyên nhân trên. Tuy nhiên hãng kêu gọi tất cả chủ xe Hellcat sản xuất trong năm 2017 bao gồm cả phiên bản coupe Challenger và sedan Charger đưa xe tới các đại lý để được kiểm tra và thay thế hoàn toàn miễn phí hệ thống đường dẫn dầu mới đã được khắc phục để đảm bảo an toàn. Đến cuối tháng 9, hãng sẽ tiến hành liên hệ trực tiếp tới từng chủ xe còn chưa nhận được thông tin này.

Tuấn Anh
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác