Cạnh tranh Mercedes B-Class, xe MPV MINI Traveller sắp được hồi sinh?

Hãng xe Anh Quốc MINI đang có kế hoạch tiến đánh phân khúc MPV cỡ nhỏ đang khá nguội lạnh bằng một mẫu xe điện hoàn toàn mới, hồi sinh cái tên Traveller trong quá khứ.

Khi được tung ra, MINI Traveller sẽ trở thành mẫu xe thực dụng nhất trong dòng sản phẩm của thương hiệu xe mang tính biểu tượng này. Trên thực tế, Traveller vốn là tên gọi của một biến thể estate 3 cửa thuộc dòng MINI nguyên thủy mang thương hiệu Morris. Người anh em sinh đôi của nó là Austin MINI Countryman. Chiếc xe này dược sản xuất trong suốt thập niên 1960 trước khi bị thay thế bằng Clubman Estate.

Cạnh tranh Mercedes B-Class, xe MPV MINI Traveller sắp được hồi sinh? ảnh 1
 Hình ảnh bản vẽ phác của MINI Traveler
 Quay trở lại với hiện tại, MINI Traveller MPV được thiết kế để đánh vào thị hiếu của các gia đình muốn tìm kiếm một chiếc xe đa dụng, rộng rãi hơn so với bộ đôi Clubman và Countryman đương nhiệm. Thế nên, MINI Traveller được coi là một mối đe dọa tiềm tàng đối với dòng B-Class của Mercedes-Benz. 
Thông tin ban đầu cho hay chiếc xe này sẽ được phát triển từ nền tảng FAAR của BMW, tập đoàn mẹ của MINI. Nền tảng này hỗ trợ hai cấu hình dẫn động cầu trước và 4 bánh. Sẽ có nhiều phiên bản Traveller được tạo ra, tương ứng với các công nghệ động lực khác nhau - từ động cơ đốt trong cho tới plug-in hybrid. Bên cạnh đó là phiên bản EV với tên gọi Traveller SE được kỳ vọng sẽ trở thành đối thủ của VW ID.3 – chiếc xe sắp sửa được bán ra. Xét về nhiều mặt, Traveller giống như phiên bản MINI hóa của chiếc BMW 2 Series Active Tourer. 
Cạnh tranh Mercedes B-Class, xe MPV MINI Traveller sắp được hồi sinh? ảnh 2
 MINI Rocketman
 MINI Traveller SE sẽ sử dụng chung công nghệ với model kế nhiệm của BMW i3. Trong đó bao gồm công nghệ pin tân tiến nhất, cho phép chiếc xe đạt pham vi di chuyển hơn 400km, vượt xa so với những gì mà i3 hiện tại có thể đạt được. Traveller là một phần nằm trong kế hoạch tái cơ cấu hoạt động toàn cầu của MINI. Kế hoạch này sẽ chia dòng sản phẩm của MINI thành hai khu vực.
Trong đó, các mẫu xe tương lai của hãng này sẽ xoay quanh nền tảng FAAR của BMW cũng như một nền tảng khác được hợp tác phát triển với nhà sản xuất xe hơi Trung Quốc  Great Wall Motors. Được biết, chiến lược tái cơ cấu MINI là ý tưởng của Harald Kruger – người vừa mới thôi giữ chức chủ tịch tại BMW. Nó tập trung vào hai phần chính: cắt giảm chi phí hoạt động cũng như mở rộng model.
Cạnh tranh Mercedes B-Class, xe MPV MINI Traveller sắp được hồi sinh? ảnh 3
Trong tương lai, các hoạt động của MINI chủ yếu tập trung tại 3 nhà máy: Born ở Hà Lan; Zhangjiagang tại Trung Quốc và Oxford nằm trên đất Anh. Trong khi đó, các hoạt động vệ tinh sẽ được tiếp tục triển khai tại Ấn Độ, Malaysia và Thái Lan. Traveller là một trong hai model mới được phát triển để thay thế cho những chiếc Clubman và Countryman. Mục tiêu là để nâng cao doanh số hàng năm, vượt qua thành tích của năm 2018. Thông tin ban đầu cho hay Traveller có thể đi vào sản xuất kể từ cuối năm 2022.  
Cạnh tranh Mercedes B-Class, xe MPV MINI Traveller sắp được hồi sinh? ảnh 4
 Model thứ hai được cho là phiên bản sản xuất của chiếc Rocketman. Bản concept này từng được giới thiệu tại Geneva Motor Show 2011 và từ đó đến nay, nó gần như rơi vào quên lãng. Nhưng với kế hoạch mới, dự án Rocketman lại được hồi sinh với những thay đổi căn bản. Thay vì sử dụng động cơ đốt trong như ban đầu, chiếc xe đô thị này sẽ chuyển sang dùng mô-tơ điện. Rocketman chính là chiếc xe dùng nền tảng được phát triển chung với Great Wall Motors.  Đồng thời, mẫu xe này sẽ được sản xuất bởi liên doanh Spotlight Automotive đặt tại Trung Quốc. 


Lương Trung
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác