Các mẫu sportbike tiếp theo của Yamaha được hé lộ: sẽ là YZF-R9 và YZF-R2

Gần đây đã xuất hiện các đăng ký bản quyền nhãn hiệu hai mẫu sportbike YZF-R9 và YZF-R2 của Yamaha tại một số quốc gia châu Âu, Nam Mỹ và châu Đại Dương.

Như chúng ta đã biết Yamaha YZF-R6 thuộc dòng supersport tầm trung của hãng xe Nhật Bản trong suất hơn hai thập kỷ qua. Nhưng vì doanh số bán ra sụt giảm, chi phí sản xuất tăng cao cũng như quy định về khí thải đang ngày càng khắt khe hơn nên tất cả đã buộc Yamaha phải ngừng sản xuất R6 vào tháng 11 năm 20020. Nhưng sau khi nhận được những phản hồi từ khách hàng về khoảng trống để lại trong phân khúc này, nhà sản xuất vùng Iwata đã nhanh chóng ra mắt chiếc YZF-R7 2022 vào tháng 5 vừa qua.  

Các mẫu sportbike tiếp theo của Yamaha được hé lộ: sẽ là YZF-R9 và YZF-R2  ảnh 1
Yamaha YZF-R7 sở hữu động cơ CP2 giống chiếc MT-07 để thay thế cỗ máy 4 xi-lanh thẳng hàng 599cc với công suất 117 mã lực trước đây của R6. Hãng xe Nhật Bản đã chấp nhận hy sinh công suất cực đại của “con ngựa bất kham” để giảm giá thành của mẫu xe mới. Tuy nhiên những thay đổi ấy vẫn được đón nhận tích cực. Với những thành công bất ngờ của R7, Yamaha không chỉ cho thấy cách tiếp cận mới của mình đối với thị trường xe sportbike mà còn đặt nền móng cho các mẫu xe còn lại trong gia đình YZF-R.

Các mẫu sportbike tiếp theo của Yamaha được hé lộ: sẽ là YZF-R9 và YZF-R2  ảnh 2
Kể từ khi chiếc sportbike tầm trung mới trình làng, nhiều fan trung thành của Yamaha đã dự đoán rằng thường hiệu sẽ sớm ra mắt một mẫu supersport khác là YZF-R9 được trang bị khối động cơ ba xi-lanh thẳng hàng CP3 của MT-09 thế hệ mới nhất tương tự như R7. Trong khi đó nhà sản xuất Nhật Bản vẫn tỏ ra kín tiếng về mẫu xe này mặc dù gần đây các thông tin về đăng ký bản quyền tên xe xuất hiện. Điều đó cho thấy rằng công ty đang phát triển hai mẫu R9 và R2. Hiện tại dòng sportbike của Yamaha gồm YZF-R3, YZF-R7 và YZF-R1.

Các mẫu sportbike tiếp theo của Yamaha được hé lộ: sẽ là YZF-R9 và YZF-R2  ảnh 3
Việc bổ sung R2 và R9 có thể sẽ thu hẹp khoảng cách giữa R7 và chiếc supersport hàng đầu R1, trong khi đó nhiều khả năng R2 sẽ đóng vai trò là một mẫu xe entry-level trong dòng YZF-R Series. Khả năng R9 với khối động cơ CP3 được sản xuất cao hơn so với R2. Bởi hiện tại trong phân khúc cỡ nhỏ Yamaha đang sở hữu YZF-R3 trang bị cỗ máy 2 xi-lanh 321cc, trừ khi các kỹ sư sẽ phải giảm dung tích động cơ và làm mới hoàn toàn. Hiện những đăng ký bản quyền nhãn hiệu R2 và R9 chỉ mới xuất hiện tại các quốc gia châu Âu, Nam Mỹ và châu Đại Dương.

Các mẫu sportbike tiếp theo của Yamaha được hé lộ: sẽ là YZF-R9 và YZF-R2  ảnh 4
 

 

 

Khánh Phan
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác