Các hãng sẽ ngừng bán xe ô tô động cơ đốt trong tại Châu Âu từ năm 2035?

Liên minh Châu Âu đã quyết định bỏ phiếu để giữ lại lệnh cấm bán xe ô tô chạy bằng động cơ đốt trong kể từ năm 2035.

Vào tháng 7 năm 2021, Ủy ban Châu Âu đã công bố kế hoạch chính thức bao gồm các nguồn năng lượng tái tạo, cải tạo các tòa nhà và đề xuất lệnh cấm bán ô tô trang bị động cơ đốt trong (ICE) kể từ năm 2035. Chiến lược này đã được thảo luận rộng rãi và một số nền kinh tế lớn nhất châu Âu lại tỏ ra không hài lòng với quyết định được xem như nói lời “vĩnh biệt” với xe dùng động cơ ICE này. Tuy nhiên, các nhà lập pháp ở EU lại quyết định bỏ phiếu ủng hộ lệnh cấm này vào giữa thập kỷ tới. 

Các hãng sẽ ngừng bán xe ô tô động cơ đốt trong tại Châu Âu từ năm 2035? ảnh 1

Hình thức cuối cùng của luật sẽ được thảo luận với các quốc gia thành viên EU vào cuối năm nay trong bối cảnh các hãng đang dần tiến tới quá trình điện khí hóa hoàn toàn cho các sản phẩm của mình. Việc điều luật này được thông hành cũng đồng nghĩa với việc các mẫu xe sử dụng động cơ xăng, diesel, hybrid sẽ bị ngưng bán tại thị trường xe mới nhưng các mẫu xe sử dụng động cơ này mua trước thời gian đó vẫn được lưu hành.

Các hãng sẽ ngừng bán xe ô tô động cơ đốt trong tại Châu Âu từ năm 2035? ảnh 2

Để thỏa thuận này đi đến thành công là một điều vô cùng gian nan. Hiện tại, Đức đang là quốc gia không đồng ý với thỏa thuận này và đề xuất một ngoại lệ đối với các loại xe chạy bằng động cơ hỗn hợp. Được biết, Đức là “cái nôi” của nhiều thương hiệu lớn như Volkswagen, Mercedes-Benz, BMW, Audi, Porsche...

Các hãng sẽ ngừng bán xe ô tô động cơ đốt trong tại Châu Âu từ năm 2035? ảnh 3

Hiện nay, khoảng một phần tư lượng khí thải CO2 ở Châu Âu đến từ khối ngành giao thông vận tải và 12% lượng khí thải độc hại trên thuộc về ô tô chở khách. Theo thỏa thuận mới nhất, từ năm 2030 lượng khí thải hàng năm của ô tô mới sẽ phải thấp hơn 55% so với năm 2021.

Tâm Võ
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác