Các công ty vận tải hợp tác với Uber không đúng luật sẽ bị xử lý nghiêm

Tại buổi làm việc chính thức với đại diện Uber vào chiều 22/12, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã giao Thanh tra Bộ thực hiện thanh tra đột xuất, định kỳ đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải sử dụng Uber. Nếu thấy sai phạm sẽ xử lý nghiêm.


Các công ty vận tải hợp tác với Uber không đúng luật sẽ bị xử lý nghiêm ảnh 1

Dịch vụ gọi "taxi" qua phần mềm Uber hiện đang được người sử dụng smartphone quan tâm

Cuộc làm việc với đại diện Uber là buổi tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa người đứng đầu Bộ GTVT với đơn vị cung cấp dịch vụ “taxi” khá mới lạ là Uber, sau một thời gian ngắn phương thức gọi taxi này đang thu hút người dân ở TP.HCM và Hà Nội tham gia nhưng cũng khiến giới Taxi “nổi giận”.

Tại đây, Bộ GTVT và Uỷ ban an toàn giao thông quốc gia (UBATGTQG) ủng hộ hoàn toàn việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc hình thành các sàn giao dịch điện tử cho dịch vụ vận tải như Uber. Bộ trưởng còn đề nghị Uber nghiên cứu mở rộng dịch vụ cho vận tải hàng hoá, không chỉ vận tải hành khách.

Các công ty vận tải hợp tác với Uber không đúng luật sẽ bị xử lý nghiêm ảnh 2

Đại diện Uber làm việc với lãnh đạo Bộ GTVT chiều 22/12. Ảnh: Báo GTVT

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng yêu cầu Uber chỉ hợp tác, cung ứng dịch vụ của mình đúng quy định pháp luật Việt Nam, nghĩa là, cung ứng dịch vụ cho các doanh nghiệp, hợp tác xã có giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và thực hiện đúng các quy định pháp luật về điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Bộ trưởng giao Thanh tra Bộ thực hiện thanh tra đột xuất, định kỳ đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải sử dụng Uber. Các công ty ký hợp đồng với Uber kinh doanh vận tải khách không đúng luật định sẽ bị xử lý nghiêm.

Bản thân Phó Chủ tịch chuyên trách UBATGTQG là ông Khuất Việt Hùng cho biết đã trực tiếp đi thử 10 xe Uber và nhận thấy các xe này đều không đáp ứng các điều kiện kinh doanh vận tải theo đúng luật định (không có phù hiệu, không niêm yết giá). Về vấn đề này, đại diện Uber thừa nhận không nắm được luật Việt Nam và hứa sẽ cho kiểm tra lại các đơn vị cung cấp xe.

Hiện nay, mặc dù Uber còn gây nhiều tranh cãi và đã bị xử phạt hành chính thí điểm đối với lái xe không có giấy phép vận tải hành khách ở TP.HCM, nhưng dịch vụ này vẫn đang lan toả dần trong cộng đồng người sử dụng smartphone. Bản thân phóng viên xedoisong.vn đã đi thử dịch vụ Uber và nhận thấy khả năng kết nối (gọi xe) của Uber khá nhanh, lộ trình và giá cước được tính toán cụ thể thông qua bản đồ, khách hàng không phải trả tiền mặt tránh được nhiều phiền hà. Người lái xe Uber hầu hết đang là tài xế chuyên nghiệp, được trả lương tháng trung bình trên 7 triệu/người. 

Minh Châu (tổng hợp)
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác