Bùng phát virus Corona, hàng loạt hãng xe lớn đóng cửa nhà máy tại Trung Quốc

Tính đến ngày 4/2, có ít nhất 24 tỉnh, thành phố và các khu vực của Trung Quốc đã ra lệnh cho các doanh nghiệp sản xuất ô tô tạm hoãn các hoạt động trước ngày 10/2.

Theo Reuters, chính phủ Trung Quốc mới đây đã ban hành một chỉ đạo cho các nhà sản xuât ô tô và nhà cung cấp phụ tùng xe hơi nhằm tạm thời đình chỉ hoạt động sản xuất do sự bùng phát của dịch bệnh do virus Corona gây ra. Tính đến ngày 4/2, có ít nhất 24 tỉnh, thành phố và các khu vực của Trung Quốc đã ra lệnh cho các doanh nghiệp tạm hoãn các hoạt động trước ngày 10/2.

Bùng phát virus Corona, hàng loạt hãng xe lớn đóng cửa nhà máy tại Trung Quốc ảnh 1
 Ford và đối tác liên doanh Changan cho biết họ đã có kế hoạch tiếp tục sản xuất tại các nhà máy ở Trùng Khánh và Hàng Châu sau ngày 10/2. Honda và Dongfeng Group có ba nhà máy ô tô ở Vũ Hán sẽ tiếp tục hoạt động trở lại vào ngày 13/2.

Bùng phát virus Corona, hàng loạt hãng xe lớn đóng cửa nhà máy tại Trung Quốc ảnh 2
 Tập đoàn PSA có ba nhà máy ở Vũ Hán sẽ đóng cửa đến hết ngày 14/2. Tương tự, nhà máy Nissan tại Hồ Bắc dự kiến sẽ hoạt động trở lại vào ngày 14/2. Các nhà máy của Toyota tại thành phố Thiên Tân và Quảng Đông sẽ ngừng vận hành cho đến ngày 9/2, tuy nhiên quãng thời gian “chết” có nguy cơ kéo dài hơn nếu chuỗi cung ứng linh kiện bị gián đoạn.

Bùng phát virus Corona, hàng loạt hãng xe lớn đóng cửa nhà máy tại Trung Quốc ảnh 3
 Đối các quốc gia khác như Hàn Quốc, việc sản xuất cũng sẽ bị ảnh hưởng do nguồn cung cấp phụ tùng từ Trung Quốc bị gían đoạn. Đây sẽ là đơn vị sản xuất ô tô lớn đầu tiên ngoài Trung Quốc bị ảnh hưởng. Hầu hết các nhà máy của hãng xe Hàn Quốc sẽ đóng cửa đến hết ngày 7/2. Hãng xe điện Tesla hiện cũng đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng do việc gián đoạn dây chuyền sản xuất mẫu Model 3 tại Thượng Hải có thể kéo dài hơn 10 ngày. Nhà sản xuất phụ tùng xe hơi Valeo cũng cho biết rằng 3 đơn vị của họ tại Vũ Hán cũng sẽ đóng cửa ít nhất là cho đến ngày 13/2.

Bùng phát virus Corona, hàng loạt hãng xe lớn đóng cửa nhà máy tại Trung Quốc ảnh 4
 Trong khi đó, công ty nghiên cứu thị trường ô tô IHS Market dự kiến các dây chuyền sản xuất sẽ hao hụt ít nhất 350.000 sản phẩm trong quý I/2020 do đóng cửa một loạt nhà máy. Một số nhà phân tích đã dự đoán rằng, một vài nhà máy nằm trong tâm dịch bệnh có thể vẫn phải đóng cửa cho đến giữa tháng 3/2020.

HotHatch
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác